Vì sao người giàu trên thế giới ngày một thích ăn thịt gà?

21/01/2019 14:30
Tại nhóm nước giàu có nhất thế giới, lượng tiêu thụ thịt bò và thịt lợn không đổi từ thập niên 1990, tuy nhiên tiêu thụ thịt gà đã tăng đến 70%.

Tại một nông trại ở ngoại ô thị trấn Colchester miền Đông Nam nước Anh, hàng nghìn con gà đang ngồi lẫn trên đống phân của chúng.

Khu vực chuồng trại này sẽ không được dọn dẹp cho đến khi tất cả gà bị giết thịt, điều đó đồng nghĩa với việc đàn gà sẽ phải chịu đựng phân, nước tiểu và vì vậy cũng khó mọc lông.

Thậm chí với những con gà không kịp sống đến ngày đưa đi giết thịt, kiến và giòi sẽ lập tức bu lại ăn xác của chúng.

Ngành chăn nuôi gà vô cùng bẩn thỉu thế nhưng mang lại lợi nhuận cực lớn. Trong nhóm các nước thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), nhóm bao gồm toàn các nước giàu, lượng tiêu thụ thịt bò và thịt lợn không đổi từ thập niên 1990, tuy nhiên tiêu thụ thịt gà đã tăng đến 70%.

Loài người tiêu thụ nhiều gà đến nỗi mà giờ đây trong tổng số 30 tỷ con vật nuôi, có đến 23 tỷ con gà. Còn theo nghiên cứu gần đây của giáo sư Carys Bennett của đại học Leicester, tổng diện tích đất dành cho việc nuôi gà còn lớn hơn tổng diện tích sống của tất cả các loài chim trên hành tinh này cộng lại.

Tại sao gà lại trở nên phổ biến như vậy? Thịt gà rẻ và ngon. Giá gà tại Mỹ hiện tại sau khi điều chỉnh với tỷ lệ lạm phát thậm chí thấp hơn so với năm 1960. Trong khi đó, giá thịt bò giảm chậm hơn rất nhiều và tính ra giá thịt bò đắt hơn gà không hề ít.

Những người yêu thích thịt gà giá rẻ cần phải cám ơn hoạt động chăn nuôi có lựa chọn. Thập niên 1940, người Mỹ đưa ra chương trình “Gà của tương lai” - cuộc thi dành cho những người nông dân. Theo báo chí địa phương, cuộc thi khuyến khích nuôi được những con gà đủ lớn cho cả gia đình. Kết quả, gà cứ càng ngày càng to.

Giáo sư Martin Zuidhof thuộc đại học Alberta đã thu thập số liệu về gà trong những năm 1957, 1978 và 2005. Theo đó, trọng lượng của gà 56 ngày tuổi trung bình đạt 0,9kg; 1,8kg và 4,2 kg. Bởi việc nuôi được một con gà lớn mang lại hiệu quả cao hơn so với nuôi hai con gà nhỏ, giờ đây chỉ cần 1,3kg ngũ cốc để có thể sản xuất được 1kg thịt gà, mức nguyên liệu thấp hơn so với con số 2,5kg của năm 1985.

Việc sử dụng kháng sinh đã giúp cho người nông dân không còn phải lo lắng nhiều về sức khỏe của gà. Trước Chiến tranh Thế giới thứ Hai, phần lớn gà được nuôi tại các khu đất nhỏ. Người nông dân nuôi gà mái lấy trứng và bán chúng đi khi chúng quá già để đẻ trứng.

Thuốc phòng bệnh tốt hơn đã cho phép người nông dân nuôi gà trong những điều kiện từng được coi như bẩn thỉu và chật chội. Khi gà bị nuôi trong không gian quá chật, chúng không vận động nhiều và vì vậy cũng không cần ăn nhiều.

Người nông dân hưởng lợi khi thịt gà được coi là tốt cho sức khỏe. Thập niên 1980, các bác sỹ từng lo ngại rằng khi ăn quá nhiều thịt lợn và thịt gà, người ta tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa, làm tăng rủi ro bệnh tim. Cho đến giờ, nỗi sợ kiểu đó đã bớt đi, thế nhưng có bằng chứng cho thấy thịt đỏ có thể dẫn đến ung thư. Trong khi đó, thịt gia cầm vẫn được đánh giá cao về các đặc tính tốt cho sức khỏe.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
6 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
6 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
5 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
5 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
2 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
17 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
1 ngày trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.