Vì sao ông Joe Biden bất đắc dĩ "bắt tay" với Thái tử Ả Rập Saudi?

16/07/2022 15:00
(NLĐO) - Tổng thống Joe Biden hôm 15-7 cho biết ông đã nói với Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman phải chịu trách nhiệm về vụ sát hại nhà báo Washington Post Jamal Khashoggi ngay khi gặp mặt.

Trong chuyến đi nhằm tái thiết lập quan hệ với Ả Rập Saudi sau khi nhà báo Khashoggi bị giết hại vào năm 2018, ông Biden cho biết Thái tử Mohammed bin Salman, còn được gọi là MBS, phủ nhận sự liên quan đến vụ việc và cho hay ông đã yêu cầu những người chịu trách nhiệm giải trình.

 Vì sao ông Joe Biden bất đắc dĩ bắt tay với Thái tử Ả Rập Saudi? - Ảnh 1.

Tổng thống Biden cụng tay với Thái tử Mohammed trong cuộc gặp ngày 15-7. Ảnh: Yahoo News

Ông Biden cho biết: "Liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi, tôi đã nêu ở đầu cuộc họp, nói rõ tôi nghĩ gì về việc đó vào thời điểm đó và tôi nghĩ gì lúc này. Tôi thẳng thắn khi thảo luận về vấn đề này. Tôi đã nói rõ quan điểm của mình. Là một tổng thống Mỹ, tôi thẳng thắn nói rằng việc im lặng về vấn đề nhân quyền là không phù hợp với việc chúng ta là ai cũng như con người của tôi. Về cơ bản, Thái tử nói rằng ông ấy không chịu trách nhiệm cá nhân về việc đó".

Tổng thống Biden cho biết hai bên cũng đã thảo luận về năng lượng và Ả Rập Saudi, một nhà sản xuất dầu lớn, dự kiến sẽ có hành động về năng lượng trong những tuần tới. Các lợi ích về năng lượng và an ninh đã khiến ông Biden và các trợ lý của ông quyết định không cô lập gã khổng lồ dầu mỏ vùng Vịnh vốn đang tăng cường quan hệ với Nga và Trung Quốc bất chấp việc tổng thống không hài lòng về vụ sát hại nhà báo Washington Post.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Tổng thống Biden muốn "điều chỉnh lại" các mối quan hệ của Washington với Ả Rập Saudi và không phá vỡ chúng. Trên đường đến Jeddah, ông Sullivan cho biết ông Biden sẽ thảo luận về an ninh năng lượng với lãnh đạo của các nhà sản xuất dầu vùng Vịnh và hy vọng sẽ thấy Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) có thêm hành động để thúc đẩy sản lượng nhưng sẽ không có bất kỳ thông báo song phương nào từ các cuộc đàm phán.

Ông Biden cho biết: "Chúng tôi đã có cuộc thảo luận hiệu quả về việc đảm bảo an ninh năng lượng toàn cầu và nguồn cung cấp dầu đầy đủ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu". Tổng thống Biden hy vọng sẽ có những hành động cụ thể từ Ả Rập Saudi trong những tuần tới.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi Adel Al-Jubeir cho biết không có thỏa thuận nào về dầu mỏ được đưa ra và Ả Rập Saudi cùng các nước OPEC sẽ đưa ra quyết định dựa trên thị trường, không phải "sự cuồng loạn" hay "chính trị". Nhóm OPEC+ bao gồm Nga sẽ nhóm họp vào ngày 3-8 tới.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
3 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
3 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
2 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
2 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
2 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
44 phút trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.