Vì sao ông Trump đánh thuế máy giặt từ mọi quốc gia?

25/01/2018 19:00
Việt Nam và Thái Lan đã trở thành hai nước xuất khẩu nhiều máy giặt sang Mỹ nhất...

Để hiểu vì sao Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh tay đánh thuế đối với máy giặt nhập khẩu từ tất cả mọi quốc gia vào Mỹ, thay vì chỉ nhằm vào một số nước nhất định, cần phải biết về "trò chơi mèo đuổi chuột" đã kéo dài suốt nhiều năm giữa giới chức Mỹ với hai hãng sản xuất máy giặt Hàn Quốc LG và Samsung - theo hãng tin Bloomberg.

Vào năm 2011, hãng máy giặt Mỹ Whirlpool cáo buộc LG và Samsung bán phá giá tại thị trường Mỹ các sản phẩm máy giặt sản xuất tại Hàn Quốc và Mexico.

Sau khi Bộ Thương mại Mỹ áp thuế chống bán phá giá vào năm 2013 đối với các sản phẩm bị cáo buộc, phần lớn hoạt động sản xuất máy giặt của LG và Samsung từ hai nước trên đã được dịch chuyển sang Trung Quốc - theo một báo cáo của văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR).

Vào năm 2015, Mỹ tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với máy giặt nhập khẩu từ Trung Quốc.

Lần này, LG và Samsung lại chuyển sản xuất máy giặt từ Trung Quốc sang Việt Nam và Thái Lan. Và trong vòng hai năm, Việt Nam và Thái Lan đã trở thành hai nước xuất khẩu nhiều máy giặt sang Mỹ nhất - theo thống kê của Mỹ.

Trong 11 tháng đầu năm 2017, số máy giặt mà Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ có trị giá gần 538 triệu USD, so với mức chỉ 795.000 USD vào năm 2015.

Trái lại, xuất khẩu máy giặt từ Trung Quốc sang Mỹ đã giảm từ 1,1 tỷ USD vào năm 2015 xuống còn gần 117 triệu USD trong 11 tháng đầu năm 2017.

Bloomberg cho rằng thuế nhập khẩu máy giặt mà ông Trump đưa ra hôm 22/1 chủ yếu nhằm vào LG và Samsung, nhưng các nhà sản xuất tại các quốc gia khác cũng chịu ảnh hưởng.

Ví dụ, hãng BSH của Đức, nhà cung cấp thiết bị gia dụng mang thương hiệu Siemens và Bosch, sản xuất máy giặt tại Đức và Ba Land để xuất khẩu sang Mỹ.

Hãng Elextrolux của Thụy Điển sản xuất máy giặt tại Mexico để xuất khẩu sang Mỹ. Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích, mức độ ảnh hưởng mà biện pháp đánh thuế của ông Trump gây ra đối với Elextrolux sẽ không nhiều.

Vì sao ông Trump đánh thuế máy giặt từ mọi quốc gia? - Ảnh 1.

Giá trị xuất khẩu máy giặt của các nước sang Mỹ qua các năm - Nguồn: Thống kê thương mại Mỹ/Bloomberg.

Về phần mình, Samsung đã mở một nhà máy sản xuất máy giặt ở Mỹ, còn LG đang xây một nhà máy tương tự.

Hiệp hội công nghiệp điện máy của Đức đã lên tiếng chỉ trích mạnh quyết định của ông Trump, nói rằng động thái này "có thể gây ra một vòng xoáy đi xuống mà rốt cục tất cả các bên cùng thiệt hại".

"Điều này không mang lại lợi ích cho cả nhà sản xuất và người tiêu dùng", hiệp hội trên tuyên bố.

Theo tuyên bố mà USTR thay mặt Tổng thống Trump đưa ra hôm 22/1, mức thuế quan trong năm đầu tiên sẽ là 20% đối với 1,2 triệu máy giặt gia dụng cỡ lớn đầu tiên được nhập khẩu vào Mỹ.

Đối với những máy giặt nhập khẩu trên ngưỡng này, mức thuế sẽ là 50%. Mức thuế sẽ giảm tương ứng còn 16% và 40% trong năm thứ ba.

Tin mới

Xe tay ga Yamaha có bản đặc biệt đẹp ngang SH Mode, trang bị đỉnh, chuẩn bị về Việt Nam
10 giờ trước
Một đại lý xe máy tư nhân cho biết, mẫu xe đặc biệt này sẽ được đưa về Việt Nam ngay trong tháng 10.
Doanh nghiệp của ‘chiến thần livestream’ Võ Hà Linh lấn sân sang mảng bất động sản
10 giờ trước
Hà Linh Official- doanh nghiệp do “chiến thần livestream” Võ Hà Linh làm Chủ tịch, mới đây đã đăng ký thêm 2 ngành nghề kinh doanh mới liên quan đến bất động sản.
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản bán cơm tấm tại chuỗi cơm bò lớn top 3 có hơn 1.000 cửa hàng
10 giờ trước
Đây là dấu mốc quan trọng trong quá trình hợp tác, khẳng định sự thành công của việc đưa một món ăn Việt Nam vào chuỗi nhà hàng lớn của Nhật Bản.
Nhờ đâu hơn 4.1 triệu khách hàng tin tưởng bật Techcombank Sinh Lời Tự Động?
10 giờ trước
Techcombank Sinh Lời Tự Động đã tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành ngân hàng Việt Nam khi là sản phẩm tiên phong tối ưu tài khoản thanh toán đồng thời tích hợp hệ thống bảo vệ đa tầng, mang lại sự an toàn tuyệt đối cho khách hàng. Sản phẩm còn tích hợp với chương trình Techcombank Rewards, cho phép nhân đôi lợi nhuật với điểm U-point, mang lại giá trị gia tăng thiết thực.
Quốc gia ASEAN quyết định đặt mua 4 máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon
10 giờ trước
Singapore đã đặt mua 4 máy bay tuần tra hàng hải Boeing P-8A Poseidon từ Hoa Kỳ, Bộ Quốc phòng nước này đã cho biết về thông tin trên.

Tin cùng chuyên mục

Samsung ra mắt trợ lý Vision AI tại IFA 2025
9 giờ trước
Được hỗ trợ bởi Generative AI, trợ lý Vision AI mang đến trải nghiệm hội thoại tự nhiên, nâng tầm giải trí cá nhân hóa tại gia.
Apple vừa ra mắt chiếc 'iPhone xấu nhất lịch sử'
9 giờ trước
Từ khóa "chiếc iPhone xấu nhất lịch sử" đang trở thành chủ đề tìm kiếm thịnh hành trên mạng xã hội sau khi táo khuyết giới thiệu loạt thiết bị mới.
Cụm camera mới trên iPhone 17 series: Gây tranh cãi, nhưng lại giải quyết một vấn đề lâu năm
9 giờ trước
Không chỉ là nâng cấp về phần cứng bên trong, dòng iPhone 17 còn mang theo thay đổi bên ngoài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng.
Một mẫu sedan cỡ B vừa ra mắt tại Việt Nam: Xe châu Âu, lắp ráp trong nước, giá thấp nhất 421 triệu đồng đấu 'căng đét' với Toyota Vios, Honda City
4 giờ trước
Skoda Slavia được bán tại Việt Nam với 3 phiên bản, giá 468-568 triệu đồng nhưng khuyến mại 100% phí trước bạ trong giai đoạn mở bán tháng 9 này.