Vì sao Tổng thống Belarus cảnh báo đừng dồn Nga vào đường cùng?

15/10/2022 16:39
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 14-10 cảnh báo phương Tây đừng dồn Tổng thống Nga Vladimir Putin vào đường cùng về vấn đề Ukraine.

Tổng thống Belarus cho biết Nga sở hữu vũ khí hạt nhân là có lý do và việc vượt qua "lằn ranh đỏ" của ông Putin ở Ukraine sẽ là một sai lầm. Bên lề hội nghị thượng đỉnh ở Kazakhstan, ông Lukashenko cho hay: "Nếu chúng ta dồn một người hoặc một quốc gia vào đường cùng, chỉ có một lối thoát duy nhất là họ tiến lên phía trước. Đó là lý do không nên vượt qua lằn ranh đỏ, phương Tây không thể vượt qua chúng".

Vì sao Tổng thống Belarus cảnh báo đừng dồn Nga vào đường cùng? - Ảnh 1.

Tổng thống Lukashenko cho hay Belarus bắt đầu triển khai lực lượng quân sự chung với Nga trên lãnh thổ của mình. Ảnh: AP

Khi được hỏi liệu người đồng cấp Nga Vladimir Putin có chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine hay không, Tổng thống Lukashenko hạ thấp khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân là không cần thiết và là hành động tự sát.

Ông Lukashenko cũng cảnh báo: "Nếu có một cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga, trong trường hợp cần thiết, Nga có thể sử dụng tất cả các loại vũ khí. Nhưng chưa bao giờ, Tổng thống Putin hay lãnh đạo Nga đặt mục tiêu sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine".

Trong khi đó, theo Reuters, Bộ Quốc phòng Belarus thông báo quân đội Nga sẽ đến Belarus trong những ngày tới để tham gia hoạt động chung. Tổng thống Lukashenko hôm 14-10 cho hay Belarus bắt đầu triển khai lực lượng quân sự chung với Nga trên lãnh thổ của mình, với lý do căng thẳng gia tăng ở biên giới, khiến quốc gia này phải đưa ra cảnh báo khủng bố quy mô lớn.

Tổng thống Belarus cho hay hai bên đã khởi động các thủ tục, liên quan đến việc triển khai nhóm lực lượng đồng minh và lực lượng "nòng cốt" này gồm quân đội Belarus và được hỗ trợ từ các đơn vị Nga. Tổng thống Belarus đánh giá: "Mọi thứ đang diễn ra theo đúng kế hoạch".

Theo đài RT (Nga), ông Lukashenko không tiết lộ chính xác nơi quân đội sẽ được triển khai, cũng như sức mạnh tổng thể của lực lượng chung nhưng cho biết lực lượng này có khoảng 70.000 binh sĩ Belarus. Tổng thống Lukashenko cũng loại trừ khả năng Nga cử lực lượng lớn đến lãnh thổ Belarus trong bối cảnh xung đột kéo dài giữa Moscow và Kiev.

Đầu tuần này, ông Lukashenko tuyên bố rằng lực lượng chung có thể được triển khai tới các biên giới phía Tây của Belarus với lý do là mối đe dọa tiềm tàng từ NATO và các nước láng giềng phía Tây của Belarus. Vào thời điểm đó, ông Lukashenko nói rằng lực lượng quân đội Nga tại Belarus có thể lên tới "vài ngàn" binh sĩ.

Trong khi đó, các chuyên gia tỏ ra hoài nghi về khả năng quân đội Belarus tham chiến chống lại Ukraine ngay cả khi ông Putin đang thúc đẩy điều đó.

Theo Guardian, ông Konrad Muzyka, nhà phân tích quốc phòng kiêm giám đốc Công ty tư vấn quốc phòng Rochan ở Ba Lan, nhận định các binh sĩ Belarus không có lý do gì để chiến đấu ở Ukraine, điều đó đồng nghĩa ông Lukashenko có thể hỗ trợ mọi thứ cho Nga, ngoại trừ lực lượng quân sự. Ông Franak Viacorka, cố vấn cấp cao của lãnh đạo phe đối lập Belarus Sviatlana Tsikhanouskaya, cũng cho rằng quân đội Belarus cũng không đủ nguồn lực cần thiết để chiến đấu ở Ukraine.

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
8 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
7 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
7 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
7 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
6 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
1 phút trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
17 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
22 giờ trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?