Vì sao Trung Quốc không thể hạ lãi suất?

22/08/2019 12:15
Vấn đề mà Trung Quốc gặp phải không phải là một NHTW độc lập mà là 1 thị trường bất động sản có thể xuất hiện bong bóng bất cứ lúc nào.

Giống như Tổng thống Trump, các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng muốn hạ lãi suất nhưng không phải lúc nào mong muốn cũng có thể trở thành hiện thực. Nhưng vấn đề mà Trung Quốc gặp phải không phải là một NHTW độc lập mà là 1 thị trường bất động sản có thể xuất hiện bong bóng bất cứ lúc nào.

Đầu tuần này, NHTW Trung Quốc (PBOC) vừa thực hiện một điều đã được mong chờ từ lâu: thay đổi cách tính toán lãi suất của các ngân hàng thương mại. Mục tiêu cuối cùng mà PBOC nhắm đến chính là giảm lãi suất cho vay để thúc đẩy nền kinh tế. Nhưng các quan chức PBOC vẫn luôn nhấn mạnh mặc dù động thái này sẽ giúp giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng doanh nghiệp, lãi suất thế chấp chắc chắn sẽ không giảm.

Giờ đây 18 ngân hàng thương mại sẽ phải cho PBOC thấy mức lãi suất tốt nhất mà họ có thể đưa cho những khách hàng tốt nhất, dựa trên lãi suất cho các khoản vay trung hạn (MLF) được PBOC ấn định. Các khoản vay MLF này cũng là nguồn tín dụng quan trọng cho các ngân hàng thương mại.

PBOC có hai mục tiêu khi thực hiện sự thay đổi này. Một là để hạ lãi suất, ít nhất là đối với một số khoản vay. Trước đây, các ngân hàng phải dựa vào lãi suất cơ bản do PBOC ấn định vốn cao hơn khoảng 1 điểm phần trăm so với các khoản vay kỳ hạn 1 năm. Mục tiêu thứ hai là để cải thiện cơ chế lan tỏa của chính sách tiền tệ: PBOC muốn các ngân hàng làm tốt hơn công việc lan tỏa chính sách đến nền kinh tế.

Động thái này được miêu tả rộng rãi là 1 chính sách để tự do hóa chính sách tiền tệ theo cơ chế thị trường, nhưng PBOC không giải thích rõ ràng tại sao lại như vậy. PBOC đang buộc các ngân hàng tính toán lãi suất cho vay dựa trên một lãi suất mà họ kiểm soát nhưng trước đây câu chuyện cũng không có gì khác. Lãi suất MLF kỳ hạn 1 năm gần như đã không thay đổi trong 3 năm qua.

Tuy nhiên khía cạnh thú vị nhất của cách tiếp cận mới này là lĩnh vực bất động sản bị loại khỏi danh sách hỗ trợ. Nguyên nhân có thể là do các hộ gia đình Trung Quốc đã đi vay ồ ạt sau khi PBOC liên tiếp cắt giảm lãi suất trong năm 2015. Kết quả là năm 2016 nợ của các hộ gia đình tăng 6.200 tỷ nhân dân tệ (tương đương 878,11 tỷ USD) – so với mức tăng khoảng 3.000 tỷ nhân dân tệ mỗi năm của 5 năm trước đó.

Vì sao Trung Quốc không thể hạ lãi suất? - Ảnh 1.

Bắc Kinh cũng nhận thức được những bài học khác từ đợt cắt giảm lãi suất mới nhất: lãi suất giảm kéo theo nhân dân tệ lao dốc và khiến dòng vốn tháo chạy. PBOC có thể cảm thấy thoải mái với việc nhân dân tệ phá thủng ngưỡng 7 tệ đổi 1 USD, nhưng đồng nội tệ yếu đi quá nhiều không phải là tham vọng của họ.

Wall Street Journal nhận định sự thay đổi này phản ánh Trung Quốc bị hạn chế trong lựa chọn chính sách tiền tệ hơn là tự do hóa chính sách tiền tệ. Và PBOC quyết tâm lần này sẽ không tạo ra nhiều hệ lụy khiến họ phải lo lắng như lần gần nhất.

Tin mới

Vinamilk minh bạch
19 phút trước
Liên tiếp lên tiếng trước những thông tin gây tranh cãi, Vinamilk cho thấy cách một thương hiệu lớn chọn đối diện với dư luận: thẳng thắn, rõ ràng và không né tránh.
Hai bệnh viện tuyến đầu vận hành, Flora Avenue đón cư dân chất lượng cao
52 phút trước
Theo định hướng và chiến lược phát triển của địa phương, khu vực cửa ngõ Nam thủ đô được kỳ vọng hình thành đô thị dịch vụ - y tế - giáo dục chất lượng cao, văn minh và hiện đại, qua đó trở thành một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng GRDP.
Thành viên Hội đồng Quản trị TPBank xin từ nhiệm
36 phút trước
Bà Nguyễn Thị Mai Sương xin từ nhiệm Thành viên Hội đồng Quản trị TPBank nhiệm kỳ 2023–2028 vì lý do cá nhân.
Lương tháng 12.2025 nhưng trả vào tháng 1.2026 thì tính thuế thu nhập cá nhân thế nào?
46 phút trước
Từ đầu năm 2026 quy định về thuế thu nhập cá nhân có nhiều thay đổi khiến người nộp thuế cũng băn khoăn ở thời điểm giao thoa.
50 nhà sản xuất có thể bị "xoá sổ" năm 2026 - thị trường ô tô Trung Quốc sẽ bước vào đợt thanh lọc chưa từng có
2 giờ trước
Thị trường xe điện Trung Quốc đang đứng trước đợt thanh lọc quy mô lớn khi hàng chục nhà sản xuất có thể phải đóng cửa do áp lực cạnh tranh và sức mua sụt giảm.

Tin cùng chuyên mục

Bán xe năm 2026 khó hay dễ, sếp đại lý và giới kinh doanh ô tô nói thẳng điều này
1 ngày trước
Không còn tăng trưởng nóng, thị trường ô tô 2026 được các sếp đại lý cũng như giới kinh doanh xe nhìn nhận là giai đoạn sàng lọc mạnh, nơi hãng nào thích nghi nhanh với xe điện và hybrid sẽ chiếm ưu thế.
Quốc gia cạnh tranh với Việt Nam về xuất khẩu gạo có thể phải đối mặt với mức tăng trưởng kinh tế yếu nhất trong 30 năm, điều gì đang xảy ra?
1 ngày trước
Năm 2026, tăng trưởng GDP của Thái Lan chỉ đạt từ 1,5% đến 1,8% do tác động kép từ nhiều yếu tố, trong đó có sự suy giảm về xuất khẩu.
Honda HR-V thế hệ mới dự kiến ra mắt 2027: Chung động cơ với Prelude, dễ chỉ còn bản hybrid, sang số như xe thể thao
3 ngày trước
Honda HR-V, hay còn gọi là Honda Vezel ở Nhật Bản, sẽ bước sang thế hệ hoàn toàn mới vào năm 2027. Thông tin này được hé lộ tại các buổi đào tạo sản phẩm nội bộ giữa Honda và hệ thống đại lý tổ chức vào cuối năm.
Hàng loạt xe ô tô ở Việt Nam có thể giảm giá tới hàng trăm triệu trong năm 2026 nhờ loạt điều chỉnh này
30/12/2025 09:02
Bước sang năm 2026, thị trường ô tô Việt Nam được kỳ vọng sẽ đón nhận nhiều thay đổi đáng chú ý về chính sách. Những điều chỉnh này được dự báo sẽ giúp giảm giá xe, giúp số đông người dùng dễ mua xe hơn.