Vì sao VASEP phản ứng với quy định mới của Cục Thú y về NK thủy sản

08/12/2017 15:19
Nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu thủy sản cho rằng trong Dự thảo sửa đổi Thông tư 26 về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản có quy định doanh nghiệp phải có bản sao giấy chứng nhận đánh bắt do cơ quan thẩm quyền của nước có tàu khai thác cấp là chưa phù hợp, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Còn cơ quan quản lý cho rằng đây là điều kiện bắt buộc phải có để chứng minh rõ nguồn gốc và số lượng sản phẩm. Xuất khẩu cá tra “ngất ngư” ở thị trường EU vì an toàn thực phẩmNăm nay, xuất khẩu nông sản sẽ đạt siêu kỷ lục 36,2 tỷ USD

Tự trói chân mình?

Để khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của EU đối với hải sản xuất khẩu (XK) của Việt Nam, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đang hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 26 quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản.

Thông tư này quy định chi tiết Khoản 3 Điều 53 của Luật thú y về Danh Mục động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch; Danh Mục động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải phân tích nguy cơ trước khi nhập khẩu vào Việt Nam; nội dung hồ sơ khai báo kiểm dịch nhập khẩu (NK) sản phẩm động vật thủy sản làm nguyên liệu gia công, chế biến thực phẩm XK; sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu từ tàu đánh bắt hải sản nước ngoài…

vi sao vasep phan ung voi quy dinh moi cua cuc thu y ve nk thuy san hinh anh 1

Sắp tới đối với nguồn nguyên liệu nhập về để chế biến, XK đi EU thì phải có giấy chứng nhận đánh bắt trong hồ sơ xin Giấy xác nhận. Ảnh: IT

Một trong những điểm của Dự thảo sửa đổi Thông tư 26 gây tranh cãi và được doanh nghiệp (DN) quan tâm góp ý nhiều đó là quy định đối với hàng NK để chế biến XK, DN phải có bản sao giấy chứng nhận đánh bắt do cơ quan thẩm quyền của nước có tàu khai thác cấp. Về điểm này, bà Trần Hoàng Yến – Phó Giám đốc Vasep.Pro cho biết, quy định trong hồ sơ đăng ký kiểm dịch, DN phải có bản sao giấy chứng nhận đánh bắt (C/C) do cơ quan thẩm quyền của nước có tàu khai thác cấp.

Ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Tổng thư ký Hiêp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho rằng, quy định này là “tự mình trói chân mình”, do Luật Thủy sản chỉ quy định việc xác nhận nguyên liệu thủy sản, chứng nhận sản phẩm thủy sản khi có yêu cầu chứ không bắt buộc với tất cả các thị trường XK. Quy định của EU cũng chỉ yêu cầu DN nộp C/C khi nhập hàng vào EU.

Cũng theo Vasep, hiện nay mỗi năm các DN Việt Nam NK hơn 1 tỷ USD nguyên liệu thủy hải sản để chế biến XK. Dự báo đến năm 2020, nhập khẩu nguyên liệu sẽ là 2 tỷ USD.

Tổng cục Thủy sản cho rằng, những lô hàng dự kiến nhập để chế biến đi EU, DN cần có thông báo với các nhà XK cần có giấy C/C. Không còn cách nào khác, DN buộc phải lựa chọn các nhà XK, nếu nhà XK nào có C/C thì mới nhập để tránh sai sót trong hồ sơ sau này, có như vậy mới đáp ứng được yêu cầu của thị trường EU.

Từ những lý do trên, Vasep kiến nghị sửa đổi Thông tư 26 theo hướng không yêu cầu DN nộp C/C trong hồ sơ kiểm dịch động vật thủy sản.

Đối với những lô nguyên liệu nhập khẩu không có giấy chứng nhận y tế (H/C) do cơ quan thẩm quyền nước xuất khẩu cấp thì cho phép cơ quan thẩm quyền Việt Nam tiến hành lấy mẫu kiểm tra, phân tích rồi cấp H/C để DN được nhập khẩu vào Việt Nam.

Yêu cầu rõ ràng số lượng, nguồn gốc hàng nhập

Bên cạnh góp ý cho quy định trên, các DN có một sô kiến nghị liên quan đến hàng nhập khẩu để tiêu thụ nội địa. Ông Nguyễn Xuân Nam - Tổng giám đốc Công ty TNHH Hải Vương đặt vấn đề về việc bên cạnh việc quản lý nguồn nguyên liệu nhập khẩu, dự thảo cần bổ sung nội dung quản lý đối với hàng nhập khẩu để tiêu thụ nội địa và hàng chuyển cảng. Bởi thực tế, lượng hải sản nhập khẩu tiêu thụ nội địa là rất lớn. Trong đó hải sản khai thác bất hợp pháp chiếm tỷ lệ không nhỏ. Khi EU nhận thấy có tàu bất hợp pháp vào cảng Việt Nam thì lập tức hàng xuất khẩu của Việt Nam cũng sẽ bị vạ lây.

Liên quan đến những đề xuất của DN, tại cuộc họp lấy ý kiến góp ý một số nội dung quy định tại dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 26 vào cuối tháng 11, ông Dương Tiến Thể - Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, sắp tới đối với nguồn nguyên liệu nhập về để chế biến, XK đi EU thì phải có C/C trong hồ sơ xin Giấy xác nhận, Cơ quan Thú y sẽ căn cứ vào các số liệu trong C/C đó để cấp giấy. Đối với những nguồn hàng tạm nhập tái xuất sẽ có những xử lý linh hoạt hơn do nguồn hàng nhập – xuất ra vào rất nhanh.

Phía Tổng cục Thủy sản cũng cho rằng, những lô hàng dự kiến nhập để chế biến đi EU, DN cần có thông báo với các nhà XK cần có giấy C/C.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
2 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
3 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
3 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
4 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
4 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.561.500 VNĐ / tấn

162.50 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.531.102 VNĐ / tấn

16.58 UScents / lb

2.79 %

+ 0.45

Cacao

COCOA

263.852.925 VNĐ / tấn

10,119.00 USD / mt

3.59 %

+ 351.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.422.821 VNĐ / tấn

345.17 UScents / lb

0.05 %

+ 0.17

Gạo

RICE

15.922 VNĐ / tấn

13.42 USD / CWT

2.54 %

- 0.35

Đậu nành

SOYBEANS

10.251.584 VNĐ / tấn

1,070.00 UScents / bu

0.02 %

+ 0.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.167.258 VNĐ / tấn

284.15 USD / ust

0.12 %

+ 0.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một loại quả của Việt Nam được người Lào cực kỳ mê: Là gia vị triệu đô đắt hàng của thế giới, thu về hơn 100 tỷ đồng kể từ đầu năm
6 giờ trước
Hiện xuất khẩu mặt hàng này sang Lào chiếm đến gần 50% sản lượng của Việt Nam.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
8 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
9 giờ trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
11 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.