Vì sao Việt Nam mới đón 8.500 lượt khách du lịch quốc tế?

28/01/2022 14:10
Quy định cách ly y tế đối với khách du lịch quốc tế cùng với chính sách visa cho khách vào Việt Nam không thông thoáng như trước dịch... là những yếu tố khiến lượng du khách quốc tế đến chưa như kỳ vọng.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị giải pháp khôi phục du lịch quốc tế.

Theo đó, ngành du lịch Việt Nam đã tổ chức thí điểm đón khách quốc tế nhưng trong 2 tháng 11 và 12-2021 mới đón được khoảng 8.500 khách. Đây là con số khá khiêm tốn và chưa như kỳ vọng của cả doanh nghiệp lẫn ngành du lịch.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng kết quả rất khiêm tốn này do quy định cách ly y tế đối với khách du lịch quốc tế chưa thông thoáng, rõ ràng, chưa thống nhất trong cả nước, mỗi địa phương có thể quy định khác nhau. Khách lo lắng có sự phân biệt đối xử giữa khách quốc tế và khách nội địa trong phòng chống dịch.

 Vì sao Việt Nam mới đón 8.500 lượt khách du lịch quốc tế? - Ảnh 1.

Đoàn du khách quốc tế tham quan một điểm đến ở TP HCM


Bên cạnh đó, chính sách thị thực (visa) cho khách vào Việt Nam không thông thoáng như trước năm 2020 (trước dịch Covid-19). Hầu hết khách vào Việt Nam trong thời gian này là người Việt Nam hoặc khách từ các nước Việt Nam đã miễn visa hàng chục năm, nay họ phải xin duyệt, cấp visa với nhiều thủ tục phức tạp.

"Trong khi các nước xung quanh đều đưa quy định đơn giản, thông thoáng hơn để thu hút khách, thì các quy định hiện nay của chúng ta sẽ càng khó khăn hơn trong việc thu hút khách du lịch" - ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, nêu trong văn bản.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam trong bối cảnh du lịch toàn cầu đang gấp rút chuẩn bị nhanh chóng cho giai đoạn khôi phục, Hiệp hội Du lịch Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép khôi phục lại các chính sách về visa cho khách du lịch đã thực hiện từ trước năm 2020, nhất là đối với các nước là thị trường nguồn chủ yếu của du lịch Việt Nam như Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên bang Nga, Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và 4 nước Bắc Âu.

Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Việt Nam đã miễn visa đơn phương cho khách du lịch từ các quốc gia này, do vậy không nên thay đổi. Nếu Việt Nam không tiếp tục miễn visa đơn phương cho công dân các nước này đi du lịch Việt Nam sẽ tạo ra một luồng thông tin trái chiều, ảnh hưởng không chỉ đến du lịch mà còn đến các ngành, các lĩnh vực khác. Ngược lại,, tùy theo điều thực tế, nếu Chính phủ cho phép miễn visa du lịch cho công dân một số quốc gia khác như Mỹ, Canada, Úc,... chắc chắn lượng khách sẽ tăng rất nhanh.

Hiện nay, các nước trên thế giới cơ bản đều quy định điều kiện phòng chống dịch Covid-19 khi nhập cảnh cho khách là giống nhau, gồm khách tiêm đủ liều vắc-xin (hoặc điều trị khỏi Covid-19 trong 6 tháng); khách có kết quả âm tính khi xét nghiệm PCR trong thời gian 72 giờ trước khi lên máy bay. Với 2 điều kiện này, khách có thể di chuyển tùy ý đến các điểm du lịch an toàn của các quốc gia.

Để thu hút khách du lịch, Việt Nam cũng cần thực hiện thông lệ quốc tế, đồng thời bảo đảm sự công bằng giữa khách du lịch nội địa và khách quốc tế. Vì vậy, Hiệp hội Du lịch Việt Nam kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế yêu cầu cả nước thực hiện nghiêm túc quy định của bộ, không tự quy định cách ly những người có đủ điều kiện di chuyển.

Về quy định khách phải có kết quả âm tính khi thử PCR trong thời gian 72 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam là không thực tế. Trong trường hợp khách du lịch phải bay theo lộ trình 2- 3 ngày mới đến Việt Nam, việc thử PCR để có kết quả âm tính trước khi nhập cảnh là không thể. Vì vậy, chỉ nên quy định khách chỉ cần có kết quả âm tính khi thử PCR trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Việc quy định khách vào Việt Nam phải đi theo các chương trình trọn gói, do các công ty lữ hành phục vụ cũng được cho là không phù hợp. Vì vậy, nên quy định khách có đủ điều kiện về phòng dịch Covid-19 có thể đi lẻ, đi theo nhóm nhỏ theo xu thế toàn cầu hiện nay.

Trước đó, 6 hãng hàng không và 5 doanh nghiệp du lịch lớn cùng đại diện Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) đồng loạt gửi thư kiến nghị Thủ tướng Chính phủ công bố ngay trong đầu tháng 2-2022 "thời điểm mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế tới Việt Nam".

Điều này nhằm tạo "lực đẩy mạnh" và để các địa phương cùng các doanh nghiệp vận tải, cư trú và lữ hành có mốc thời gian chuẩn bị, mặc dù mốc thực tế để mở hoàn toàn có thể là 31-3 hay 30-4-2022.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
55 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
15 phút trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
18 phút trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
41 phút trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
45 phút trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

iOS 26 ra mắt, 3 mẫu điện thoại bị "khai tử", những dòng iPhone nào được hỗ trợ?
59 phút trước
Apple đã chính thức phát hành iOS 26, bản cập nhật phần mềm lớn tiếp theo cho iPhone, vào ngày hôm nay. Tuy nhiên, không phải tất cả các mẫu iPhone đều tương thích với phiên bản mới này.
Giá cà phê hôm nay 17-9: Giảm nhẹ, cà phê Brazil khó sang Mỹ, đổ sang EU
49 phút trước
Giá cà phê hôm nay điều chỉnh giảm nhẹ sau 4 phiên tăng liên tiếp trên sàn với Robusta
Xe hybrid bán chạy tháng 8 tại Việt Nam: CR-V bất ngờ lên đỉnh, Yaris Cross tăng mạnh nhưng nhiều mẫu xe Toyota lao dốc
2 giờ trước
Honda CR-V có tháng đầu tiên đứng đầu phân khúc xe hybrid, trong khi các mẫu xe hybrid từ Toyota lại có tình hình kinh doanh đi xuống.
Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
5 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.