Vị thế Viwasupco trong danh mục đầu tư của REE

05/12/2017 08:08
Viwasupco có địa bàn hoạt động tại Hòa Bình và Hà Nội, với mức vốn điều lệ 500 tỷ đồng và kết quả kinh doanh ổn định trong mấy năm gần đây.

Đầu tư chiến lược ngành nước

Mới đây, Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (Mã: REE) đã cùng công ty con Tập đoàn Vingroup đấu giá mua 51% vốn Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco - VCW). Tỷ lệ mua cụ thể của hai công ty chưa được công bố. Tuy nhiên, việc REE tiếp tục mua cổ phần của một công ty cung cấp nước sạch phần nào cho thấy định hướng gia tăng đầu tư cho mảng kinh doanh chiến lược này.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT REE từng chia sẻ tại cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên 2017 rằng thu nhập trên vốn cổ phần (ROE) của mảng nước hiện chỉ có 8% nhưng bà kỳ vọng đạt 12% trong vòng 2-3 năm tới. Trong khi đó, khoảng 280 công ty ngành nước nằm trong diện Nhà nước sẽ thoái vốn.

Theo báo cáo thường niên 2016, REE đang sở hữu công suất phát nước 342.200 m3/ngày tại 3 nhà máy nước nằm tại TP HCM. Công suất này có thể tăng thêm theo quy hoạch cấp nước của thành phố nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nước sạch ngày một tăng cao.

REE nắm giữ cổ phần tại một số công ty phân phối nước sạch như CTCP BOO nước Thủ Đức (42,1%), CTCP Đầu tư nước Tân Hiệp (32%), CTCP Cấp nước Gia Định (20,05%), CTCP Cấp nước Nhà Bè (20,02%), CTCP Cấp nước Trung An (29%). Mục tiêu dài hạn của REE là mở rộng danh mục đầu tư nguồn và phân phối nước.

Năm 2016, mảng nước mang lại lãi sau thuế 64 tỷ đồng cho REE, chiếm tỷ trọng 6% trong cơ cấu lợi nhuận. Con số tuyệt đối này đã tăng 42% so với năm trước đó.

Cơ cấu lợi nhuận sau thuế REE năm 2015 - 2016. Nguồn: REE

Mảng kinh doanh nước tiếp tục đem lại kết quả tốt cho REE trong năm 2017. Quý III, công ty mẹ REE đạt lợi nhuận sau thuế 371 tỷ đồng, tăng 51% so cùng kỳ năm trước do có sự đóng góp lớn từ mảng nhiệt điện và sự gia tăng từ mảng nước, đặc biệt là việc vận hành và có lợi nhuận từ CTCP Nước sạch Sài Gòn.

Tại sao làViwasupco?

Viwasupco là doanh nghiệp sản xuất nước sạch theo dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông (tức địa bàn hoạt động tại Hà Nội và Hòa Bình). Nhìn vào danh mục đầu tư hiện tại vào ngành nước, REE mới chỉ có mặt tại TP HCM thì đây là thương vụ "Bắc tiến" đầu tiên.

So sánh với một số công ty cấp nước mà REE sở hữu, Viwasupco có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, chỉ thấp hơn B.O.O Thủ Đức. Kết quả kinh doanh năm 2016, Viwasupco có lợi nhuận cao nhất với 161 tỷ đồng.

Hệ số lợi nhuận/doanh thu của Viwasupco năm 2016 đạt 40%, trong khi B.O.O Thủ Đức là 31%, còn lại các doanh nghiệp khác chỉ dao động trong khoảng 2 - 3%.

Đơn vị: tỷ đồng

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh qua các năm của Viwasupco không có nhiều đột biến. Năm 2017, công ty đặt kế hoạch doanh thu thuần 419 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 161 tỷ đồng, tương đương năm trước. Tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu ước đạt 38,5%, thấp hơn 2,8% năm trước. Cổ tức dự kiến 15%.

6 tháng đầu năm, công ty đạt doanh thu 200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 80 tỷ đồng, hoàn thành lần lượt 48% và 50% kế hoạch năm.

Đơn vị: tỷ đồng

Đặc biệt, Viwasupco là đơn vị sở hữu và vận hành hệ thống đường ống nước sông Đà nhưng thường xuyên gặp sự cố. Vì vậy, tại báo cáo tài chính kiểm toán năm 2015 và 2016, kiểm toán đưa ý kiến nhấn mạnh đến nghĩa vụ tiềm tàng của công ty liên quan tới đường ống nước này. Việc phát sinh nghĩa vụ tiềm tàng, có ảnh hưởng đến giá trị, thời gian sử dụng hữu ích của tài sản và các khoản mục khác chỉ có thể được xem xét, đánh giá khi có kết luận cuối cùng của cơ quan liên quan.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
42 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
2 phút trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
28 phút trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
5 phút trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
1 phút trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
4 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
Vì sao lô mỹ phẩm được tự giới thiệu "tốp 10 thương hiệu dẫn đầu" bị thu hồi tại Cần Thơ?
5 giờ trước
Lô tinh dầu nước hoa LD Perfume Oil bị Sở Y tế TP Cần Thơ đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn thành phố.
Hàng trăm điện thoại iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sắp "xả kho" với giá siêu rẻ
7 giờ trước
Nhiều chiếc đang được rao bán với giá chỉ bằng khoảng 1/3 thị trường.
Vì sao bạn nên mua iPhone 17 Pro thay vì iPhone 17 Pro Max, đây là 3 lý do "không cãi được"
7 giờ trước
Trong nhiều năm, lựa chọn iPhone Pro Max luôn được xem là "chân ái" cho những ai muốn sở hữu phiên bản tốt nhất. Nhưng năm nay, việc bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho bản Pro Max có thể lại là một quyết định không hề thông minh.