Việt Nam có thể là cửa ngõ cho các doanh nghiệp và hàng hóa Ấn Độ

15/11/2019 21:10
Việt Nam có thể là cửa ngõ cho các doanh nghiệp và hàng hóa Ấn Độ đi vào các khu vực thị trường lớn trên thế giới. Đây là khẳng định của ông Đỗ Quốc Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Á Phi (Bộ Công thương) tại Diễn đàn xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Ấn Độ.

Diễn đàn thu hút hơn 200 đại biểu đến từ các doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ, nhiều chuyên gia, học giả về kinh tế-thương mại và đông đảo các hãng thông tấn báo chí nước sở tại. Đây là một sự kiện nổi bật trong "Tháng Việt Nam" tại Ấn Độ tổ chức ở khách sạn Taj Mahal, thủ đô New Delhi.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Đỗ Quốc Hưng khẳng định đi vào các khu vực thị trường lớn trên thế giới như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký, đặc biệt là Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA). Đây là nền tảng cơ bản để Việt Nam hội nhập quốc tế trên tầm cao mới, mở ra không gian hợp tác rộng lớn cho sự phát triển, tạo môi trường thuận lợi cho các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Ấn Độ là một trong các đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam (nằm trong tốp 10). Tại khu vực Nam Á, Ấn Độ là đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước năm 2018 đạt 10,68 tỷ USD (theo thống kê của Hải quan Việt Nam) và 12,8 tỷ USD (theo thống kê của Hải quan Ấn Độ). Về đầu tư, đến nay, Ấn Độ có 223 dự án, với tổng số vốn đạt 913,33 triệu USD. Ấn Độ đứng thứ 26/131 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Một số doanh nghiệp tiêu biểu của Ấn Độ đầu tư và thành công tại Việt Nam là TATA, ONGC, Essar… Tuy thành tựu còn khiêm tốn nhưng là nền tảng quan trọng cho việc tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư song phương trong tương lai.

Theo ông Đỗ Quốc Hưng, thế giới và khu vực đang trải qua những bất ổn và khó khăn hơn bao giờ hết. Chủ nghĩa bảo hộ, chiến tranh thương mại giữa các nước lớn đang gia tăng làm cho tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng thương mại toàn cầu và khu vực chững lại, tác động tiêu cực tới tất cả các nước trong khu vực, kể cả Ấn Độ và Việt Nam. Tuy nhiên, với những tiềm năng, thuận lợi và nỗ lực liên tục và thường xuyên của Chính phủ, các Bộ, ngành, môi trường kinh doanh của Việt Nam đã ngày càng hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam.

Trong bối cảnh khó khăn của kinh tế thế giới và khu vực hiện nay, hai nước Việt Nam và Ấn Độ càng cần phải hợp tác chặt chẽ hơn để vượt qua thử thách, tiếp tục phát triển vì thịnh vượng chung. Việt Nam luôn hoan nghênh các doanh nghiệp Ấn Độ quan tâm và đầu tư vào Việt Nam cũng như kết nối, kinh doanh thương mại với các doanh nghiệp Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ "Tháng Việt Nam" tại Ấn Độ Hội chợ thương mại quốc tế Ấn Độ (IITF) lần thứ 39 đã bắt đầu diễn ra từ ngày 14-27/11 tại Trung tâm Triển lãm Pragati Maidan (thủ đô New Delhi, Ấn Độ). Đây là hội chợ đa ngành nghề và có uy tín bậc nhất tại Ấn Độ do Cơ quan xúc tiến thương mại (ITPO) thuộc Chính phủ Ấn Độ tổ chức thường niên.

Hội chợ diễn ra trong 14 ngày, trong đó 5 ngày đầu dành riêng cho thương nhân, doanh nghiệp, 9 ngày tiếp theo mở cửa rộng rãi cho doanh nghiệp và công chúng.

Gần 20 doanh nghiệp của Việt Nam trong các lĩnh vực thực phẩm chế biến, sản phẩm nông nghiệp, trái cây, thủ công mỹ nghệ, máy móc thiết bị, đồ gia dụng đã tham gia Hội chợ năm nay.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
7 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.614.323 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

0.67 %

- 0.10

Cacao

COCOA

157.821.775 VNĐ / tấn

5,998.00 USD / mt

2.08 %

+ 122.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

218.055.501 VNĐ / tấn

375.90 UScents / lb

2.43 %

- 9.35

Gạo

RICE

11.409 VNĐ / tấn

9.53 USD / CWT

2.26 %

- 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.267.575 VNĐ / tấn

1,062.00 UScents / bu

0.91 %

- 9.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.882.615 VNĐ / tấn

306.25 USD / ust

0.11 %

- 0.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng Thái Lan: 'Có quyền hợp pháp' giữ lại tên lửa Trung Quốc thu của Campuchia
6 giờ trước
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan nhấn mạnh rằng, theo luật quốc tế, Bangkok không có nghĩa vụ pháp lý phải trả lại vũ khí này cho nước sản xuất, ngay cả khi Bắc Kinh yêu cầu.
Căng thẳng leo thang khi Moldova tịch thu kho dầu của Lukoil gần Chisinau
5 giờ trước
Diễn biến mới dự báo sẽ thổi bùng một cuộc tranh cãi nghiêm trọng giữa chính phủ Nga và Moldova.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
5 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Trung Quốc đang âm thầm làm một việc
5 giờ trước
Trung Quốc đang âm thầm tích trữ gần 2 triệu thùng dầu mỗi ngày, mục đích là gì?