"Việt Nam coi khó khăn của doanh nghiệp FDI là khó khăn của mình"

17/10/2019 11:14
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến, sáng kiến được đề xuất bởi cộng đồng doanh nghiệp...

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam luôn là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI), nhưng Việt Nam không chỉ muốn là một đối tác, mà còn muốn là một "người bạn chân thành".

Mở đầu bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS 2019), Phó thủ tướng dẫn câu ca dao "Sống trong bể ngọc kim cương, không bằng sống giữa tình thương bạn bè" để nói về sự coi trọng đối với các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư tại Việt Nam. Phó thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến, sáng kiến được đề xuất bởi cộng đồng doanh nghiệp.

Đề cập đến tình hình thế giới còn nhiều biến động, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, ngoài những biến động có thể mang lại tác động tiêu cực, vẫn còn những biến động mang lại "niềm tin", đó chính là khoa học công nghệ.

"Với sự hợp tác của tất cả các nước trên thế giới, dù còn nhiều vấn đề nhưng hoà bình và hợp tác chắc chắn vẫn là xu thế. Không ai có thể khép riêng lại được", ông nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng cũng khẳng định những thành tựu toàn diện mà Việt Nam đã đạt được những năm qua. Từ một nước nghèo, bị tàn phá bởi chiến tranh, Việt Nam đã trở thành một nước có thu nhập trung bình và duy trì tốc độ tăng trưởng suốt 30 năm qua. Năm ngoái, Việt Nam đạt được GDP 7,08% và với sự đồng hành của doanh nghiệp, Chính phủ phấn đấu để năm nay không kém năm qua.

Ông cho biết Việt Nam đang rất nỗ lực để cải thiện môi trường kinh doanh, và thành quả thể hiện ở việc tăng 10 bậc trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh. Trong các chỉ số năng lực cạnh tranh, những chỉ số liên quan tới xu thế phát triển công nghệ mới và công nghiệp 4.0, Việt Nam đều có bước tăng mạnh.

"Việt Nam bây giờ hết sức mở, không chỉ mở về kim ngạch xuất nhập khẩu, chúng tôi khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ tất cả các sáng kiến để sao cho thị trường thế giới được cởi mở, tạo thuận lợi cho mọi đối tác cùng cạnh tranh bình đẳng", Phó thủ tướng khẳng định.

Việt Nam hiện là điểm đến của các nhà đầu tư từ 130 nền kinh tế trên thế giới và đã có trên 30.000 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư trên 300 tỷ USD. Doanh nghiệp Việt hiện đang từng bước cùng các doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào quá trình sáng chế công nghệ mới. Phó thủ tướng cũng cho biết tới đây, Chính phủ sẽ tiếp tục thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ và mong muốn có sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp.

Dẫn câu ca dao "Bạn bè là nghĩa tương thân, khó khăn thuận lợi ân cần bên nhau", ông khẳng định: "Chính phủ Việt Nam mong muốn và luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp FDI. Chúng tôi xác định rằng thành công của các bạn là thành công của Việt Nam. Chính phủ cũng luôn xác định khó khăn của nhà đầu tư nước ngoài là khó khăn của mình, để từ đó tháo gỡ".

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
3 giờ trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
2 giờ trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
30 phút trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
30 phút trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Triệt phá đường dây lừa đảo tại Campuchia gần 1.000 tỉ đồng, bắt 14 nghi phạm
15 phút trước
Bước đầu cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng đã lừa đảo hàng trăm bị hại trên khắp cả nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

137.641.539 VNĐ / lượng

4,334.40 USD / toz

0.09 %

- 4.00

Bạc

SILVER

2.105.111 VNĐ / lượng

66.29 USD / toz

0.14 %

- 0.09

Đồng

COPPER

314.551.946 VNĐ / tấn

541.70 UScents / lb

0.18 %

- 0.98

Bạch kim

PLATINUM

61.550.321 VNĐ / lượng

1,938.25 USD / toz

0.36 %

+ 6.90

Nickel

NICKEL

378.359.735 VNĐ / tấn

14,365.00 USD / mt

0.77 %

+ 110.00

Chì

LEAD

51.603.369 VNĐ / tấn

1,959.20 USD / mt

0.76 %

+ 14.80

Nhôm

ALUMINUM

76.446.314 VNĐ / tấn

2,902.40 USD / mt

0.72 %

+ 20.70

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

VinSpeed và tập đoàn của Đức hợp tác chiến lược toàn diện về đường sắt tốc độ cao
1 phút trước
VinSpeed và Simens Mobility GmbH hợp tác chuyển giao công nghệ, hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam.
Phòng STEM Quảng Ngãi góp phần nuôi dưỡng tinh thần đổi mới sáng tạo cho học sinh
29 phút trước
Ngày 16/12, Sở GD & ĐT tỉnh Quảng Ngãi phối hợp Petrovietnam và Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn khánh thành, đưa vào sử dụng phòng STEM tại Trường THPT chuyên Lê Khiết. Đây là một trong 100 phòng STEM Petrovietnam triển khai toàn quốc năm 2025, thúc đẩy giáo dục thực hành, đổi mới sáng tạo và phát triển nhân lực khoa học – công nghệ.
Cổ đông Quốc Cường Gia Lai có quyết định quan trọng sau khi cựu Chủ tịch bị đề nghị truy tố
42 phút trước
Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG) vừa chính thức thông qua kế hoạch tái cơ cấu mạnh mẽ trong năm 2025. Theo đó, công ty sẽ chuyển nhượng vốn tại các công ty con và bắt tay hợp tác đầu tư dự án, bao gồm cả các giao dịch với bên có liên quan.
Thủ tướng ra câu hỏi, Đèo Cả "cái khó ló cái khôn" nghĩ cách đào hầm mới giúp cao tốc 20.000 tỷ đồng rút ngắn tiến độ 8 tháng
4 giờ trước
Theo hợp đồng, hầm số 3 có thời gian xây dựng là 42 tháng và dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2026. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ dự án hoàn thành cuối năm 2025, rút ngắn tiến độ 8 tháng.