Việt Nam “đội sổ” ASEAN về hệ số chuyển giao công nghệ từ DN FDI

30/08/2018 17:03
Hệ số chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp (DN) FDI tới DN trong nước của Việt Nam thấp nhất trong khu vực ASEAN, thua cả Lào và Campuchia.

Phát biểu tại hội thảo "Mô hình liên kết nhằm thúc đẩy và phát triển thị trường khoa học công nghệ" diễn ra ngày 30/8 tại Hà Nội, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, nhiều năm qua, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển kinh tế của Việt Nam, đặc biệt 72% tổng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam ra thế giới là của các doanh nghiệp FDI.

Việt Nam “đội sổ” ASEAN về hệ số chuyển giao công nghệ từ DN FDI - Ảnh 1.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu tại hội thảo.


Tuy nhiên, Việt Nam mới thu hút các tập đoàn lớn đầu tư vào lĩnh vực công nghệ, còn sự chuyển giao công nghệ giữa các tập đoàn đa quốc gia với các doanh nghiệp trong nước vẫn còn khá hạn chế.

"Khi quản trị và công nghệ là hai yếu tố quan trọng đối với sự thành công trong liên kết các doanh nghiệp trong và ngoài nước thì Việt Nam vẫn chưa hội nhập với các doanh nghiệp FDI trong nước, hệ số chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp FDI tới các doanh nghiệp nội thấp nhất trong khu vực ASEAN, thua cả Lào và Campuchia", ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Theo kết quả khảo sát đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp thuộc dự án FIRST-NASATI công bố mới đây, có tới gần 85% các doanh nghiệp tự thực hiện các hoạt động nghiên cứu phát triển và chỉ có gần 14% các doanh nghiệp đã phối hợp với các đơn vị bên ngoài để triển khai nghiên cứu đổi mới sản phẩm.

Việc đổi mới quy trình, chủ yếu các doanh nghiệp thực hiện thông qua phương thức đầu tư vào công nghệ mới hay nâng cấp/chỉnh sửa công nghệ hiện tại, trong khi các hoạt động chuyển giao từ các tổ chức KH&CN đến doanh nghiệp lại rất thấp (dưới 1%).

Giới chuyên gia nhận định, điều này cho thấy sự liên kết giữa doanh nghiệp (bên cầu trong thị trường khoa học công nghệ) với các viện trường, các nhà khoa học (bên cung) vẫn còn rất hạn chế. Mặc dù câu chuyện “gắn kết giữa các nhà khoa học với doanh nghiệp” đã được đề cập nhiều, tuy nhiên dường như vẫn còn một khoảng cách không nhỏ giữa nhu cầu đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp với các kết quả nghiên cứu khoa học của các viện/trường.

Theo ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, về cơ bản môi trường pháp lý cho thị trường khoa học và công nghệ (KH&CN) hiện nay đã được hoàn thiện nhưng chưa thực sự đầy đủ và đáp ứng được như mong muốn của các bên tham gia vào thị trường khoa học và công nghệ, sự kết nối giữa các nhà khoa học của Viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp KH&CN với cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, phân phối, thương mại hiện còn hạn chế.

Việt Nam “đội sổ” ASEAN về hệ số chuyển giao công nghệ từ DN FDI - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại hội thảo ngày 30/8.


Tổ chức trung gian chưa đủ mạnh để cung cấp các dịch vụ kết nối, hỗ trợ bên cung, bên cầu và các bên khác trong các giao dịch liên quan đến công nghệ, tài sản trí tuệ. Các sàn giao dịch công nghệ hoạt động chưa thực sự hiệu quả, chưa khẳng định được vai trò là đầu mối trong việc thu hút, tập hợp công nghệ trong nước và quốc tế.

"Do đó, để đưa sản phẩm khoa học công nghệ gắn trực tiếp đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sẽ cần có một mô hình chuỗi liên kết cụ thể, đi vào chiều sâu, phát huy tối đa vai trò của các nhân tố trong thị trường khoa học công nghệ như các tổ chức Viện trường/tổ chức trung gian/doanh nghiệp KHCN/Tập đoàn/Doanh nghiệp/Hiệp hội DN", Thứ trưởng Bộ KH&CN nhấn mạnh.

Đối tác công tư trong phát triển công nghệ tại các ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam là hướng đi quan trọng. Chủ tịch VCCI mong phối hợp với Bộ KHCN xây dựng công thức đối tác công tư trong lĩnh vực khoa học công nghệ để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp./.

Nghịch lý: Doanh nghiệp quy mô càng lớn càng nhận được nhiều hỗ trợ từ Nhà nước VOV.VN-40% doanh nghiệp nhỏ trả lời khảo sát rằng, họ ít biết hay không biết bắt đầu từ đâu, đến đầu mối nào để tiếp cận các hỗ trợ.

Việt Nam tăng 2 bậc về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu VOV.VN - Việt Nam tiếp tục tăng 2 bậc, lên vị trí 45/126 quốc gia và nền kinh tế về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu.
Cần có giải pháp để sản xuất công nghiệp theo hướng đổi mới sáng tạo VOV.VN - 6 tháng năm 2018, chỉ số phát triển ngành công nghiệp của TP HCM giảm. Từ nay đến cuối năm cần có giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng của ngành này.

Tin mới

Vinpearl bổ nhiệm Tổng giám đốc mới
29 phút trước
Gia nhập hệ sinh thái Vingroup từ năm 2017, bà Ngô Thị Hương từng đảm nhiệm các vị trí chủ chốt tại Vinpearl.
Công khai 'ông lớn' bất động sản nợ thuế nghìn tỷ
59 phút trước
Cơ quan Thuế TPHCM vừa công khai danh sách hơn 4.200 người nộp thuế còn nợ ngân sách với tổng số tiền trên 14.369 tỷ đồng. Trong đó, nhiều “ông lớn” bất động sản tiếp tục nằm trong nhóm nợ thuế cao nhất, có doanh nghiệp nợ hơn 2.000 tỷ đồng.
Chỉ còn 4 ngày, hơn 400 công nhân Cuba toàn lực tăng tốc để "cán đích" quan trọng vào 30/12
15 phút trước
Cuba đang nỗ lực rất lớn để đảm bào nguồn điện cho người dân nước mình.
CEO Ford thừa nhận không thể cạnh tranh với Toyota và Hyundai ở phân khúc xe cỡ nhỏ
23 phút trước
Ford đang dần chuyển hướng sang các mẫu xe cỡ lớn và biểu tượng thay vì tập trung vào các dòng xe cỡ nhỏ bởi không cạnh tranh được với Toyota và Hyundai.
Hãng Trung Quốc sắp ra mắt điện thoại trông giống hệt iPhone 17 Pro Max nhưng pin tận... 10.000mAh
27 phút trước
Honor Power 2 – mẫu smartphone tầm trung hiệu năng cao sắp ra mắt – đang gây chú ý không phải vì cấu hình, mà vì thiết kế giống iPhone 17 Pro đến mức khó nhầm lẫn.

Tin cùng chuyên mục

VETC giờ có thêm dịch vụ cứu hộ giao thông 24/7: 290.000 đồng/năm, phủ sóng 100% xã phường
2 giờ trước
Với 299.000 đồng/năm, chủ xe được miễn phí cẩu kéo 100 km và không giới hạn số lần gọi.
Hà Nội quy định màu nền riêng, gắn mã QR tích hợp cho xe điện
2 giờ trước
Về các giải pháp giảm ô nhiễm không khí, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức giao thông, hệ thống camera giám sát, các quy định màu nền biển kiểm soát để nhận diện các phương tiện sử dụng năng lượng sạch, năng lượng xanh và gắn mã QR tích hợp xe xanh vào hệ thống đăng ký và thu phí giao thông điện tử ETC...
VinFast đang muốn chơi lớn tại Ấn Độ năm sau với loạt xe mới từ VF 3 tới VF 9
23 giờ trước
Sau VF 6 và VF 7, VinFast tiếp tục chơi sát ván tại thị trường Ấn Độ khi chốt lịch ra mắt dàn xe cực khủng từ "xe quốc dân" VF 3, MPV 7 chỗ Limo Green cho đến SUV đầu bảng VF 9 ngay trong năm 2026.
BM WINDOWS ra mắt BM LIVING – nền tảng mua sắm nhôm kính trực tuyến
1 ngày trước
Trong làn sóng số hóa tiêu dùng, mua sắm sản phẩm xây dựng – nội thất đang được đơn giản hóa mạnh mẽ. Những sản phẩm nhôm kính vốn phức tạp nay được tiếp cận dễ dàng hơn. Nắm bắt xu thế đó, BM WINDOWS giới thiệu BM LIVING – nền tảng mua sắm nhôm kính trực tuyến, giải pháp "một chạm" cho mọi gia đình Việt.