“Việt Nam là địa điểm lý tưởng tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều“

03/03/2019 09:05
Việc tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Việt Nam đã cho thấy, Việt Nam là quốc gia ổn định, an toàn, thực sự là nơi lý tưởng cho việc tổ chức hội nghị.

Việc Hội nghị Thượng đỉnh Triều Tiên và Hoa Kỳ có những diễn biến bất ngờ cũng là điều bình thường, nhưng không thể phủ nhận Việt Nam là địa điểm lý tưởng để tổ chức Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên. Đây là khẳng định của ông Dương Đan Chí, chuyên gia các vấn đề Đông Á của Viện Khoa học xã hội Trung Quốc khi trao đổi với phóng viên VOV thường trú tại Trung Quốc.

“Việt Nam là địa điểm lý tưởng tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều“ - Ảnh 1.

Ông Dương Đan Chí, chuyên gia các vấn đề Đông Á của Viện Khoa học xã hội Trung Quốc


Ông Dương Đan Chí:
 Kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ- Triều Tiên lần này bất ngờ với rất nhiều người, nhưng dưới góc độ nào đó thì cũng nằm trong dự liệu. Bởi trước tiên, chúng ta có thể thấy lòng tin chiến lược giữa hai bên cho đến thời điểm này vẫn rất mỏng. Do vậy, nếu các cuộc đàm phán giữa hai bên trong tương lai tiếp tục có những thay đổi, tôi thấy đó cũng là điều bình thường.PV: Ông đánh giá thế nào về kết quả Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên vừa diễn ra tại Hà Nội?

Mặc dù không đạt được thỏa thuận, nhưng hai bên đã bước đầu đưa ra được những ý tưởng mới để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Do vậy, có thể trong tương lai, qua nhiều lần trao đổi, hai bên sẽ tìm thêm được không gian và dư địa hợp tác.

PV: Ông đánh giá như thế nào về viễn cảnh của Hội nghị Thượng đỉnh giữa hai bên?

Ông Dương Đan Chí: Tổ chức tiếp một Hội nghị Thượng định giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ trong thời gian ngắn sắp tới khả năng là rất khó. Một là, hai bên cần đánh giá tổng kết những kết quả đạt được qua đàm phán trao đổi. Hai là, liệu sẽ tổ chức ở đâu?

Tôi nghĩ, hai bên sẽ lại phải tính toán từ đầu. Cả trước đó là Singapore và giờ là Việt Nam, đều là những địa điểm lý tưởng để tổ chức đám phán. Hai nước đều là các quốc gia trung lập, đều là những nước kinh tế phát triển tốt ở Châu Á. Singapore là nước phát triển, còn Việt Nam kinh tế cũng phát triển nhanh. Đây là những quốc gia có nhiều yếu tố thiên phú, phù hợp để là nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh. Giờ tìm một nơi khác, tôi cho rằng, rất khó. Mặc dù có thể trông đợi, nhưng trong thời gian ngắn sắp tới, để tìm được một nơi phù hợp nhằm đi sâu trao đổi, đàm phán về những chủ đề phù hợp sẽ rất khó.

PV: Vậy phải chăng hai bên đã bỏ lỡ một cơ hội tốt?

Ông Dương Đan Chí:  Sau Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 1 tại Singapore, cộng đồng quốc tế trông đợi Triều Tiên và Hoa Kỳ sẽ đạt được nhiều thỏa thuận hơn nữa. Ngay việc tổ chức Hội nghị ở Việt Nam đã mang rất nhiều ý nghĩa.

Trước đó, nhiều học giả cho rằng, sự phát triển của mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ mang lại nhiều điều tích cực, hữu ích đối với Triều Tiên, và hy vọng Hoa Kỳ và Triều Tiên tận dụng cơ hội này để đạt được đột phá lớn, quan trọng trong quan hệ song phương. Có thể nói, đây là một cơ hội tốt. Nhưng hai bên đã không nắm bắt được cơ hội ấy. Cũng có thể thời cơ chưa chín muồi.

PV: Ông đánh giá thế nào về nỗ lực của nước chủ nhà Việt Nam?

Ông Dương Đan Chí: Trước tiên, việc Việt Nam tổ chức Hội nghị này cho thấy, các bên liên quan đều cho rằng, Việt Nam là địa điểm rất phù hợp. Thứ nhất là tính biểu tượng. Đồng thời, Việt Nam ngoài tiến hành đổi mới mở cửa, còn thực hiện chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa, điều này giúp cho ảnh hưởng của Việt Nam trên trường quốc tế và trong các vấn đề quốc tế ngày càng mở rộng. Sự phồn vinh của Việt Nam đồng hành với phát triển của thế giới và khu vực, điều đó mang lợi ích cho chính sự phát triển của Việt Nam.

Việc tổ chức Hội nghị tại Việt Nam đã cho thấy, Việt Nam là một quốc gia ổn định, an toàn, thực sự là nơi lý tưởng cho việc tổ chức Hội nghị. Bên cạnh đó, sự lãnh đạo và quản lý đất nước của Đảng Cộng sản Việt Nam thể hiện được sự mạnh mẽ hiệu quả. Trong khi nhiều nơi vẫn dấy lên những lo ngại về an ninh khi tổ chức Hội nghị đa phương, thì ở Việt Nam lại không.

Qua Hội nghị Thượng đỉnh APEC năm 2017 và nhiều hội nghị quốc tế khác, Việt Nam đã chứng tỏ được kinh nghiệm, năng lực tổ chức của mình và là địa chỉ đáng tin cậy. Đồng thời, thông qua tổ chức Hội nghị lần này, giúp Việt Nam hội nhập tốt hơn với thế giới, cho thấy những vai trò mà một nước đang phát triển có thể phát huy được trong tiến trình quốc tế hóa. Đây là cơ hội phát triển rất tốt với Việt Nam để mở cửa hơn nữa với thế giới và phát triển thịnh vượng. Xét cả dưới góc độ sức mạnh cứng và sức mạnh mềm, việc tổ chức Hội nghị đều rất có lợi cho Việt Nam.

Nỗ lực của Việt Nam có thể thấy rõ qua rất nhiều tin tức trên báo chí. Việt Nam đã cung cấp những địa điểm tổ chức Hội nghị rất tốt, còn người dân thì nhiệt tình, cởi mở. Tất cả những điều đó giúp cho hình ảnh của Việt Nam được tuyên truyền rất hiệu quả.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông./.

Tin mới

Tối 23/9, giá vàng tăng vọt lên đỉnh mới
2 giờ trước
Giá vàng giao ngay tối ngày 23/9 lập kỷ lục mới, trong khi hợp đồng vàng kỳ hạn giao tháng 12 tại Mỹ đã vượt mốc 3.800 USD/ounce.
Cầu nối giữa Ấn Độ và Mỹ đứt gãy vì thay đổi visa H-1B
6 phút trước
Chương trình thị thực (visa) H-1B đã thu hút một thế hệ chuyên gia Ấn Độ tham gia vào giấc mơ Mỹ. Mức phí 100.000 USD buộc người Ấn Độ phải nghĩ lại về điều này.
Kiểm toán Nhà nước siết chặt an toàn thông tin khi Việt Nam lọt top 10 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới
56 phút trước
Chiều 23/9, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN), Cục Công nghệ thông tin - KTNN chủ trì phối hợp với Công ty An ninh mạng Viettel và Công ty Cổ phần Thiết bị và Truyền thông NGS tổ chức Hội nghị Diễn tập thực chiến trên hệ thống thông tin Kiểm toán nhà nước.
Cây cầu 100% 'hàng nội' bắc ngang sông Đà, trụ cầu 105m cao nhất Việt Nam: DN nào đứng sau?
43 phút trước
Thời điểm đầu thông xe, Cầu Pá Uôn cũng được mệnh danh là cây cầu có cột trụ cao nhất khu vực Đông Nam Á.
Lộ diện công ty thuần Việt duy nhất làm linh kiện máy bay giữa vòng vây của các 'ông lớn' FDI: Khởi đầu với 10 người, nay được cả Mỹ và Châu Âu cấp chứng chỉ
39 phút trước
AESC là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên trong lĩnh vực hàng không được các Nhà chức trách hàng không hàng đầu thế giới là FAA và EASA cùng với Cục Hàng không Việt nam phê chuẩn là Tổ chức bảo dưỡng Part145 và Tổ chức Chế tạo Part 21.

Tin cùng chuyên mục

iPhone 17 Pro vừa rơi đã xước, ốp lưng lập tức trở thành "thứ tồn tại duy nhất"
9 phút trước
Không ít người sau khi mua iPhone 17 Pro và iPhone 17 Pro Max đã bất ngờ khi mặt lưng và viền camera của chiếc điện thoại này quá dễ trầy xước.
Giao Hàng Nhanh đầu tư 330 tỷ đồng, 309 xe tải mới
3 giờ trước
Ngày 19 - 09, Giao Hàng Nhanh vừa hoàn tất nhận bàn giao những xe tải cuối cùng trong lô hàng mới 309 xe tải, với mức đầu tư lên tới 330 tỷ đồng, Giao Hàng Nhanh hiện đã sở hữu lên tới gần 1500 xe tải đa dạng tải trọng.
Soi giá loạt tour ngắm mùa lúa chín Tây Bắc đang hot nhất hiện nay
6 giờ trước
Để thu hút du khách đặt tour ngắm mùa lúa chín Tây Bắc, nhiều công ty lữ hành còn tặng kèm dịch vụ chụp ảnh, voucher đồ uống...
Giá tiêu hôm nay tiếp tục đi ngang, cao nhất 150.000 đồng/kg
7 giờ trước
Khảo sát trong ngày 23/9, giá tiêu tại các địa phương sản xuất trọng điểm vẫn đi ngang ở mức 147.000 – 150.000 đồng/kg.