Việt Nam lần đầu có doanh nhân lọt danh sách 200 người giàu nhất thế giới

16/02/2019 21:49
Vì sao Forbes chỉ ghi nhân tài sản của tỷ phú Trần Bá Dương và gia đình là 1,7 tỷ USD?...

Tạp chí Forbes vừa có cập nhật mới nhất về danh sách người giàu có nhất thế giới. Việt Nam có 3 tỷ phú đó là ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (CEO Vietjet Air), ông Trần Bá Dương (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải). 

Ông Phạm Nhật Vượng có quá trình thăng hạng tài sản nhanh chóng. Ở lần cập nhật này, doanh nhân đa ngành này đã vươn lên vị trí 198 với tổng tài sản 7,5 tỷ USD. Như vậy, lần đầu tiên Việt Nam có người lọt vào top 200 người giàu có nhất hành tinh. 

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu VIC vẫn giữ được nhịp tăng mạnh sau Tết Kỷ hợi, dẫn dắt và là một "trụ" của thị trường. Chốt phiên giao dịch ngày 15/2, VIC có giá 112.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng vốn hoá 357.461 tỷ đồng. 

Trong khi đó cổ phiếu VHM của Vinhomes ở mức 81.200 đồng/cổ phiếu, tương ứng vốn hoá 271.980 tỷ đồng. Trong khi đó, VRE có sự suy giảm đáng kể, ở mức 30.950 đồng/cổ phiếu, vốn hoá tương ứng 72.076 tỷ đồng.

Về nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, theo cập nhật của Forbes bà sở hữu khối tài sản 2,3 tỷ USD, xếp vị trí số 1.015 trong danh sách này. Nữ tỷ phú này đã chính thức rớt khỏi top 1000 người giàu của Forbes. 

Chốt phiên giao dịch 15/2, VJC có giá 121.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng vốn hoá hơn 65.600 tỷ đồng. 

Đáng chú ý là tỷ phú Trần Bá Dương, theo thống kê của Forbes ông và gia đình sở hữu khối tài sản 1,7 tỷ USD, xếp thứ 1.329 thế giới.

Lượng tài sản thống kê của Forbes được cho là vẫn ít hơn nhiều so với tài sản thực của ông Trần Bá Dương. 

Gần đây, Trường Hải - Thaco (THA) của tỷ phú USD Trần Bá Dương vừa công bố nghị quyết về việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản để thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ và sửa đổi điều lệ Thaco.

Theo đó, Thaco sẽ xin ý kiến cổ đông về việc phát hành 30.304.143 cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là công ty Jardine Cycle & Carriage (JC&C) của Singapore với giá phát hành là 128.500 đồng/cổ phiếu.

Với mức giá phát hành nói trên, Jardine Cycle & Carriage đang định giá Thaco trị giá khoảng 218.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 9,4 tỷ USD). 

Với mức định giá như hiện tại, ông Trần Bá Dương cùng với vợ từng trực tiếp và gián tiếp nắm giữ khoảng 65% doanh nghiệp này và có khối tài sản khoảng 6,1 tỷ USD, chỉ xếp sau ông Phạm Nhật Vượng.

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
10 giờ trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
10 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Có phải tín hiệu mừng cho cả hai nước?
9 giờ trước
Nhìn bề ngoài, những tiêu đề bài báo từ cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy một chiến thắng lớn với cả hai bên. Nhưng theo CNN, ngay cả khi Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận, thì những điều khoản này vẫn khó có thể tác động đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
"Mỏ vàng" triệu đô của tỷ phú Trần Đình Long lộ diện: "Vũ khí bí mật" mới giúp vua thép kiếm bội tiền
9 giờ trước
Mảng kinh doanh này đóng góp tỷ trọng lớn thứ 2 vào doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất cho tập đoàn.
Tem phiếu thực phẩm ở Mỹ có từ bao giờ?
8 giờ trước
Chương trình tem phiếu thực phẩm của Mỹ ra đời vào thời kỳ Đại Suy Thoái, được thiết kế để hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

'Đệ nhất danh quả' Hà Tĩnh được chọn trong tiệc cưới Đỗ Thị Hà
24/10/2025 10:32
Bưởi Phúc Trạch là món tráng miệng duy nhất được lựa chọn trong đám cưới của hoa hậu Đỗ Thị Hà và chồng doanh nhân. Đây là trái đặc sản được mệnh danh "đệ nhất danh quả" ở Hà Tĩnh.
Logitech “chạm’ đến cảm xúc với giải thưởng Inspirational Brand Award như thế nào
15/10/2025 10:00
Logitech, thương hiệu công nghệ toàn cầu đến từ Thụy Sĩ – vừa được vinh danh tại một trong những giải thưởng danh giá nhất khu vực: Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2025. Vào ngày 9/10/2025, Logitech đã chính thức chiến thắng hạng mục Thương hiệu truyền cảm hứng (Inspirational Brand Award).
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ có thể tốn gần 1 tỷ đồng mỗi lần thay dầu Bugatti Veyron, lý do đến từ kết cấu nghe thôi đã thấy đau đầu
15/10/2025 08:11
Câu chuyện về chiếc Bugatti Veyron 2008 có chi phí thay dầu ước tính lên tới 30.000 USD đang thu hút nhiều sự chú ý trên nền tảng mạng xã hội.
Doanh nhân Ả Rập đặt mua chiếc máy bay riêng lớn nhất thế giới, biến nó thành 'cung điện bay' cho 80 người - nhưng chưa kịp đặt chân lên đã phá sản
10/10/2025 06:55
Chiếc Airbus A340-600 của Maan Al-Sanea là một câu chuyện tiêu biểu cho tham vọng và cơ hội bị bỏ lỡ.