Việt Nam nhập gạo nhiều thứ 2 thế giới

3 giờ trước
Trong 9 tháng đầu năm 2025, số tiền các doanh nghiệp Việt Nam chi ra để nhập khẩu gạo thậm chí còn nhiều hơn cả lúa mì và đậu nành

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa công bố cho biết 9 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam ước đạt 7 triệu tấn, giá trị 3,55 tỉ USD, tăng 0,1% về khối lượng nhưng giảm 18,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2024. 

Chi tiền nhập khẩu gạo còn nhiều hơn lúa mì, đậu nành 

Nguyên nhân do giá gạo xuất khẩu bình quân 9 tháng đầu năm 2025 chỉ đạt đạt 509 USD/tấn, giảm 18,6% so với cùng kỳ năm 2024.

Không chỉ xuất khẩu giảm mà thặng dư ngành gạo cũng giảm khi chỉ còn 2,04 tỉ USD, giảm 38,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, trong 9 tháng đầu năm, các doanh nghiệp Việt Nam đã chi đến 1,51 tỉ USD để nhập khẩu gạo – một con số rất khó tin với nhiều người.

Báo cáo trên không có thông tin chi tiết tình hình gạo nhập khẩu như: số lượng, đơn giá, các thị trường nhập khẩu chính và so sánh với cùng kỳ như các mặt hàng nhập khẩu giá trị cao khác như: lúa mì, bắp, đậu nành.

Trong thời gian trên, giá trị lúa mì nhập khẩu của Việt Nam chỉ là 1,09 tỉ USD, tăng 13,4%; giá trị nhập khẩu đậu nành là 953,3 triệu USD, tăng 28,7%. Đây là những mặt hàng Việt Nam không có thế mạnh nên chi phí sản xuất có giá cao.

Việt Nam nhập gạo nhiều thứ 2 thế giới - Ảnh 1

Việt Nam đã chỉ hơn 1,5 tỉ USD để nhập khẩu gạo

Việt Nam nhập gạo nhiều thứ 2 thế giới!

Vào tháng 6 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố báo cáo ngành gạo đã có dự báo trong năm nay, Việt Nam trở thành nước nhập khẩu gạo lớn thứ 2 trên thế giới (chỉ sau Philippines) với sản lượng dự kiến lên mức kỷ lục 4,1 triệu tấn. Năm 2024, Việt Nam là nước nhập khẩu gạo thứ 3 thế giới sau Philippines, Indonesia.

"Lý do của sự gia tăng này là do sản lượng gạo trong nước giảm và nhu cầu tăng đối với lúa có giá cả phải chăng từ Campuchia " – báo cáo USDA nêu.

Trong khi đó, đại diện một doanh nghiệp nhập khẩu gạo từ Ấn Độ cho hay nguồn cung từ nước này rẻ do chất lượng không bằng gạo Việt Nam với các đặc điểm như: gạo hay gãy, bạc bụng nên được dùng làm thức ăn gia súc hoặc đưa vào chế biến bún, bánh, phở, nấu rượu,…

Giá gạo Ấn Độ thấp nhất trong 3 năm

Tháng 9-2025, giá gạo thế giới đồng loạt giảm. Trong đó, giá gạo Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 3 năm do nhu cầu yếu và nguồn cung dồi dào, giá gạo của Việt Nam cũng chạm mức thấp trong gần 2 tháng qua.

Cụ thể, cùng gạo trắng 5% tấm nhưng gạo Thái Lan có giá bình quân 355 USD/tấn, giảm 3,5 USD/tấn; gạo Ấn Độ 374 USD/tấn, giảm 2,6 USD/tấn; gạo Việt Nam, 376 USD/tấn, giảm 15,6 USD/tấn.


Tin mới

Đột kích tư gia cựu CEO công ty giao đồ ăn, tịch thu 50 kg vàng ròng trị giá 764 tỷ đồng, 44 tỷ đồng tiền mặt chất như núi và 85 tỷ đồng đồ xa xỉ
23 phút trước
Đây là một vụ đột kích gây chấn động đất nước tỷ dân.
Đạt mức cao nhất trong 1 thập kỷ, đây là địa phương dẫn đầu cả nước về tăng trưởng GRDP 9 tháng đầu năm
55 phút trước
Quảng Ninh ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng ước đạt khoảng 11,67% (xếp thứ 1/34 tỉnh thành cả nước). Đây là mức tăng cao nhất của tỉnh qua 10 năm trở lại đây (các năm đều dao động từ 8,02% đến 10,12%).
Từ kẻ thống trị, ngành pin Hàn Quốc lao dốc trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, công suất không đạt nổi 40%
52 phút trước
Mọi chuyện bắt đầu từ sự coi thường của Hàn Quốc với công nghệ pin LFP, coi sản phẩm chủ lực của Trung Quốc này chỉ là “hạng 2”, để rồi giờ đây toàn ngành đứng nhìn trong tiếc nuối.
Trang tìm kiếm BĐS nổi tiếng của Mỹ bị kiện, mô hình kinh doanh cốt lõi bị đe dọa
26 phút trước
Hàng loạt vụ kiện nhắm đến trang tìm kiếm BĐS này đang khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về tương lai của ông vua BĐS số.
Chân dung người kỹ sư châu Á khiến Elon Musk phải thốt lên: Nếu không có cậu ấy, Tesla chỉ là một hãng xe hơi bình thường
7 phút trước
Người đàn ông này hiện là cánh tay phải của Elon Musk, được nhiều người đánh giá là "giống Musk đến kỳ lạ".

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

0 VNĐ / tấn

0.00 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

9.562.313 VNĐ / tấn

16.42 UScents / lb

1.80 %

+ 0.29

Cacao

COCOA

170.193.778 VNĐ / tấn

6,443.00 USD / mt

3.48 %

- 232.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Gạo

RICE

13.288 VNĐ / tấn

11.06 USD / CWT

0.17 %

- 0.02

Đậu nành

SOYBEANS

9.922.401 VNĐ / tấn

1,022.30 UScents / bu

0.14 %

- 1.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.119.522 VNĐ / tấn

278.85 USD / ust

0.02 %

- 0.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vì sao nhiều người Mỹ cảm thấy bất an?
32 phút trước
Nước Mỹ đang bước vào giai đoạn đầy căng thẳng, nơi những mối lo kinh tế và xã hội cùng lúc phủ bóng lên tâm trạng người dân.
EU phân bổ số tiền kỷ lục từ nguồn thu tài sản phong tỏa
7 phút trước
Khoản tiền 4 tỷ euro trong một lần phân bổ từ tài sản bị phong tỏa của Nga được xem là khối lượng kỷ lục.
Triển vọng đàm phán Nga - Mỹ vòng 3
22 phút trước
Vòng đàm phán thứ 3 giữa Nga và Mỹ về tháo gỡ vướng mắc trong quan hệ song phương sẽ được tổ chức trước khi kết thúc mùa thu.
Cải tạo bếp, hai vợ chồng phát hiện kho báu đầy vàng dưới sàn nhà, giá trị ước tính 9 tỷ đồng
37 phút trước
Đây được coi là phát hiện hiếm có trong giới khảo cổ học và thị trường sưu tầm tiền xu Anh.