Việt Nam ở đâu trong bảng xếp hạng kỳ lạ của The Economist - "Chỉ số bình thường toàn cầu"?

15/07/2021 07:28
Trong một thế giới có quá nhiều thay đổi và bất định như Covid-19, thì "bình thường" cũng là điều tích cực.

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu vào đầu năm 2020, nhiều người đã tự hỏi, khi nào thế giới sẽ trở lại "bình thường". Nhưng liệu mọi thứ có bao giờ quay trở lại như trước đây hay không thì vẫn chưa rõ. Theo Economist, xu hướng làm việc từ xa có thể tiếp tục được duy trì, và việc đi xem phim, có thể sẽ không bao giờ phổ biến như trước đây nữa.

The Economist đã xây dựng một "chỉ số bình thường" để theo dõi sự thay đổi hành vi của người dân toàn cầu. Chỉ số này bao gồm tám chỉ tiêu nhỏ, được chia thành ba lĩnh vực.

Nhóm thứ nhất là giao thông và đi lại: được tính toán bằng tình hình giao thông công cộng ở các thành phố lớn; số lượng đợt tắc nghẽn giao thông trong cùng các thành phố đó; và số lượng các chuyến bay quốc tế và nội địa.

Nhóm thứ hai là giải trí: đo bằng lượng thời gian mọi người không ở nhà; doanh thu phòng vé của rạp chiếu phim (một thước đo đại diện cho lượng khán giả đến rạp); và lượng người tham dự các sự kiện thể thao chuyên nghiệp.

Nhóm thứ ba là bán lẻ và việc làm: đo bằng số lần đặt chân vào các cửa hàng; và tỷ lệ lấp đầy các văn phòng ở các thành phố lớn.

Theo dữ liệu cập nhật mới nhất, Việt Nam hiện đang đứng thứ 47 trong bảng xếp hạng này với 49,8 điểm. Trong hai tuần vừa qua, điểm số của Việt Nam đã giảm 1,3 điểm do đợt bùng phát mới của đại dịch Covid-19.

Trong khu vực Đông Nam Á, Thái Lan cũng bị giảm 1,1 điểm, Indonesia giảm tới 8,7 điểm. Tình hình khả quan hơn ở Philippines khi điểm số của quốc gia này tăng 1,7 điểm. Singapore đang dẫn đầu quá trình trở lại bình thường ở Đông Nam Á khi được đánh giá tăng 11 điểm.

Việt Nam ở đâu trong bảng xếp hạng kỳ lạ của The Economist - Chỉ số bình thường toàn cầu? - Ảnh 1.
Việt Nam ở đâu trong bảng xếp hạng kỳ lạ của The Economist - Chỉ số bình thường toàn cầu? - Ảnh 2.
Việt Nam ở đâu trong bảng xếp hạng kỳ lạ của The Economist - Chỉ số bình thường toàn cầu? - Ảnh 3.

Bảng chỉ số của The Economist bao gồm 50 nền kinh tế lớn nhất thế giới, chiếm 90% GDP toàn cầu và 76% dân số thế giới. Mức độ tương đương trước đại dịch được đặt là 100 để dễ so sánh. Dữ liệu được cập nhật mới mỗi tuần. Chỉ số bình thường trung bình trên toàn cầu giảm mạnh bắt đầu từ tháng 3/2020, do nhiều quốc gia và khu vực áp đặt các hạn chế đối với công dân của họ để phòng dịch.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
56 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
26 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
25 phút trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
1 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.