Tăng trưởng ấn tượng 107%, hãng xe điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bứt phá ngoạn mục trên bảng xếp hạng, vượt qua hàng loạt ông lớn về doanh số toàn cầu

26/11/2024 02:50
Doanh số toàn cầu VinFast trong 3 quý đầu năm 2024 vượt qua hàng loạt tên tuổi gạo cội như Honda, Mitsubishi hay Mazda.
Tăng trưởng ấn tượng 107%, hãng xe điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bứt phá ngoạn mục trên bảng xếp hạng, vượt qua hàng loạt ông lớn về doanh số toàn cầu - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Mới đây, chuyên trang Car Industry Analysis đã đưa ra bảng xếp hạng 42 nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu thế giới. Theo đó, thứ hạng này được tổng hợp cũng như ước tính số liệu dựa trên doanh số xe thuần điện (BEV) bán ra toàn cầu quý 3/2024.

Dựa trên bảng xếp hạng được công bố, Tesla - thương hiệu xe điện đến từ Mỹ đang dẫn đầu với gần 1,3 triệu xe được bán ra, giảm 276.000 xe so với cùng kỳ năm 2023. Bám sát phía sau là BYD với gần 1,3 triệu xe được bán ra , tăng 11,6%.

Đáng chú ý, hãng xe Trung Quốc - Geely ghi nhận mức tăng trưởng mạnh về doanh số với 507.259 xe bán ra, tăng 51%. Con số trên có sự góp từ những thương hiệu nổi tiếng như Volvo và Polestar, bên cạnh ZEEKR hay thương hiệu con Galaxy.

Ngoài ra, Trung Quốc còn sở hữu danh sách dài các thương hiệu ghi tên trong bảng xếp hạng như SGMW giữ vị trí thứ 5 với doanh số 365.000 chiếc, GAC xếp hạng 8 với 260.000 chiếc, Changan và SAIC giữ hạng 11 và 12 khi đạt doanh số lần lượt là 190.000 và 185.000 chiếc. Tiếp đến là NIO, Chery, Leapmotor, Dongfeng, XPeng, FAW ở thứ hạng 14, 15, 16, 18, 19, 20.

Tăng trưởng ấn tượng 107%, hãng xe điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bứt phá ngoạn mục trên bảng xếp hạng, vượt qua hàng loạt ông lớn về doanh số toàn cầu - Ảnh 2

Doanh số xe thuần điện của các hãng tính trong 9 tháng đầu năm 2024. (Nguồn: Car Industry Analysis)

Car Industry Analysis cũng cho biết, BMW Group là thương hiệu có thành tích tốt nhất trong số các hãng sản xuất BEV lớn không thuộc Trung Quốc. BMW Group ghi nhận doanh số 294.054 chiếc bán ra - tăng trưởng 19%. Chiều ngược lại, Mercedes (tính cả Smart) rơi xuống hạng 10 do sụt giảm 22%.

Đặc biệt, VinFast - hãng sản xuất ô tô điện thương hiệu Việt bất ngờ  xếp ở vị trí thứ 28 với 44.260 xe thuần điện bán ra trong 3 quý đầu năm nay. Kết quả trên đã đưa hãng xe Việt vượt qua nhiều tên tuổi lớn trong ngành ô tô như Rivian (37.396 xe), Honda (30.000 xe), Subaru (13.500 xe), Mitsubishi (4.000 xe) hay Mazda (4.000 xe).

Trong phân tích của mình, Car Industry Analysis chia sẻ, "VinFast với mức tăng trưởng 107% dường như đang cất cánh tại Việt Nam và Philippines nhờ mẫu xe điện mini VinFast VF 3 ".

Tại thị trường Việt Nam, kết thúc tháng 10/2024, hãng xe điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã bàn giao hơn 11.000 chiếc xe điện , nâng tổng số xe bán ra từ đâu năm lên tới hơn 51.000 chiếc - chính thức trở thành thương hiệu ô tô bán chạy nhất Việt Nam trong 10 tháng đầu năm. Con số trên của VinFast đã vượt qua hàng loạt tên tuổi gạo cội tại thị trường này như Toyota (49.239) xe hay Hyundai (48.546 xe).

Tăng trưởng ấn tượng 107%, hãng xe điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bứt phá ngoạn mục trên bảng xếp hạng, vượt qua hàng loạt ông lớn về doanh số toàn cầu - Ảnh 3

Trong danh mục sản phẩm của VinFast, hai mẫu xe bán chạy nhất là VF 3 và VF 5, với doanh số lần lượt gần 5.000 và hơn 2.600 xe trong tháng 10. Các mẫu xe khác như VF 6, VF 7, VF 8, VF 9 và VF e34 cũng đạt kết quả kinh doanh ấn tượng, phản ánh nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng Việt đối với dòng xe điện và xu hướng dịch chuyển xanh.

Không dừng lại ở thị trường Việt, VinFast VF 3 cũng được xuất ngoại sang thị trường Philippines. Phiên bản của VF 3 tại thị trường này không khác biệt so với bản bán ra thị trường Việt.

VF 3 sở hữu kích thước nhỏ gọn với chiều dài x rộng x cao lần lượt là 3.190 x 1.679 x 1.622 (mm), chiều dài cơ sở 2.075 mm. Xe dùng động cơ điện có công suất tối đa 43 mã lực và mô-men xoắn cực đại 110 Nm, bộ pin lithium-ion dung lượng 18,64 kWh, có thể di chuyển tới 210 km sau mỗi lần sạc đầy, khả năng sạc nhanh từ 10% - 70% trong 36 phút.

Tại Philippines, VF 3 có giá niêm yết lần lượt là 645.000 peso, tương đương 284 triệu đồng/xe (thuê pin) và 745.000 peso, tương đương 328 triệu đồng/xe (mua pin).

Xe cạnh tranh trực tiếp với Jetour Ice Cream EV và DFSK Candy. Đây đều là đối thủ nặng ký trong phân khúc xe điện cỡ nhỏ, tuy nhiên với mức giá ưu đãi hấp dẫn, cùng chính sách hậu mãi toàn diện, VinFast VF 3 hứa hẹn tạo được sức hút lớn tại thị trường Philippines.

Tin mới

Shop Hà Nội bán hàng online trốn thuế đang bán những gì mà doanh thu hơn 800 tỷ?
15 giờ trước
Trang fanpage trông không có gì hoành tráng hơn những shop bán hàng khác, mọi thứ chỉ vỡ lẽ khi bị điều tra.
Những kẽ hở tạo ‘thiên đường lợi nhuận’ cho hàng giả, hàng nhái
15 giờ trước
Theo cơ quan chức năng, việc xử lý hàng giả hàng nhái bị thu giữ còn khó khăn hơn cả công tác bắt giữ. Các thủ tục pháp lý rườm rà, giám định tốn kém và kéo dài, trong khi chế tài lại quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Chính điều này tạo ra một “thiên đường lợi nhuận” cho hàng giả.
Xuất khẩu rau quả trở lại "đường đua"
15 giờ trước
Dù xuất khẩu rau quả ghi nhận tín hiệu khả quan song thực tế nhiều sản phẩm vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của những thị trường khó tính
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
16 giờ trước
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
16 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.

Tin cùng chuyên mục

Galaxy Z Fold7 & Z Flip7: Khi điện thoại gập không còn phải đánh đổi
16 giờ trước
Với thiết kế mỏng nhẹ, camera đạt chuẩn Ultra cùng trải nghiệm Galaxy AI được tối ưu hoá, Galaxy Z Fold7 và Flip7 đang tạo được những ấn tượng ban đầu khả quan.
Hàng trăm nghìn tấn 'vàng trắng' từ Mỹ ồ ạt tràn về Việt Nam với giá siêu rẻ: nhập khẩu tăng hơn 100%, nước ta tiêu thụ 1,5 triệu tấn/năm
17 giờ trước
Mỹ là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam ở mặt hàng này.
Siêu phẩm xe ga 125cc của Yamaha mở bán: Thiết kế độc lạ, tiêu thụ chưa tới 2L/100 km xăng
20 giờ trước
Mẫu xe ga mới có thiết kế độc đáo, hướng tới nhu cầu cho phương tiện di chuyển hàng ngày trên đường phố của người dùng trẻ.
Xe hybrid nửa đầu năm 2025: Tăng 71% so với năm ngoái, bộ đôi nhà Toyota và XL7 đua tam mã, HR-V mới ra mắt đã kịp làm nên chuyện
22 giờ trước
Bộ đôi Toyota gồm Innova Cross, Corolla Cross và Suzuki XL7 đang chia nhau 3 vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng doanh số xe hybrid nửa đầu năm 2025.