Việt Nam và Anh Quốc, ở đâu thuế xăng dầu cao hơn?

31/03/2022 00:00
Một trong những hậu quả kinh tế lớn nhất từ cuộc xung đột ở Ukraine là giá xăng dầu leo thang chóng mặt trên quy mô toàn cầu. Tại Việt Nam những ngày qua, giá xăng đã đạt mức kỷ lục lên đến 29.195 đồng cho một lít xăng RON 95-II. Bên kia bán cầu, Vương quốc Anh cũng đón nhận mức giá xăng cao nhất từ trước đến nay, 1,67 pound (tương đương 50.000vnđ). Tuy nhiên, ở cả hai quốc gia, có đến hơn 40% mức giá này đến từ các loại hình thuế, phí.

Chưa đầy hai năm trước, giữa đợt dịch COVID-19 mỗi lít xăng Việt Nam chỉ hơn 11.000 đồng. Sau hai năm, mức giá đã tăng gần gấp ba, tiến sát ngưỡng 30.000 đồng.Bên kia bán cầu, người dân Vương quốc Anh cũng chứng kiến giá xăng tăng kỷ lục, 1,67 pound (tương đương 50.000vnđ). Lý giải một phần cho mức giá này xung đột giữa Nga và Ukraine, dẫn đến khan hiếm nguồn cung xăng dầu và tăng giá xăng dầu thành phẩm. Tuy nhiên, nếu nhìn vào cơ cấu giá xăng của hai nước, thì giá xăng thành phẩm chỉ chiếm một phần ba hoặc một nửa giá xăng bán ra, phần còn lại đến từ các loại thuế phí được áp lên xăng dầu

Infographic: Việt Nam và Anh Quốc, ở đâu thuế xăng dầu cao hơn? - Ảnh 1.

  Ở Việt Nam, mỗi lít xăng đến tay người tiêu dùng phải cõng hơn 40% là thuế, phí và được cấu thành từ giá CIF nhập khẩu xăng dầu thành phẩm, thuế tiêu thụ đặc biệt (10% với xăng RON95, xăng sinh học E5 RON92 l là 8%), thuế nhập khẩu 10%, thuế giá trị gia tăng 10%, thuế bảo vệ môi trường 4.000 đồng.

Tại Anh, theo số liệu mới nhất từ RAC, các mức thuế phí thậm chí cộng lại cao sấp sỉ mức xăng thành phẩm. Thực tế, nếu chỉ xét xăng thành phẩm không bao gồm hàm xăng sinh học (chiếm 6,3% tổng mức giá), thì mức thuế phí 34,9% còn cao hơn tỉ trọng giá xăng mua sỉ 33,2%. Mức thuế VAT áp lên xăng dầu cũng chiếm một phần lớn trong hầu bao người mua xăng, chiếm đến 16,7% giá xăng. 

Trong tất cả con số này, biên lợi nhuận và phí vận chuyển thực ra lại khá thấp. Ở Việt Nam, lợi nhuận và chi phí vận chuyển chỉ chiếm khoảng 5% giá bán ra, ở Anh, con số này là 8,5%, trong đó 7,5% là lợi nhuận.

https://cafef.vn/viet-nam-va-anh-quoc-o-dau-thue-xang-dau-cao-hon-20220325185015309.chn

Tin mới

Xe Yamaha khách Việt mê mệt có bản mới: Màu sắc cực đẹp, loại bỏ đồng hồ cơ, thêm công nghệ phanh an toàn
4 giờ trước
Thời điểm mới ra mắt, mẫu xe Yamaha này từng được bán kênh giá tới gần 10 triệu đồng vì quá 'hot'.
VW Golf giá cao nhất gần 1,9 tỷ đồng: ‘Không gánh doanh số, mà có thể để gõ đầu Civic Type R’
5 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, đây là thời điểm chín muồi để Volkswagen Việt Nam phân phối chính hãng Golf.
Nông sản 'tắc đường' vào EU, Bộ Nông nghiệp và Môi trường có động thái gì?
6 giờ trước
TPO - Hàng trăm tấn thanh long, hồ tiêu... đang nằm dài trong kho, thối hỏng bốc mùi vì không có đơn vị nào đứng ra ký giấy chứng nhận. Ngành hàng kêu cứu, địa phương lúng túng, trong khi nguy cơ mất thị trường châu Âu đã ở rất gần.
JBL Summer Sale – Rực cháy mùa hè cùng âm nhạc đỉnh cao, ưu đãi cực sốc
6 giờ trước
Mùa hè sôi động đang gọi tên bạn, và JBL sẵn sàng cùng bạn khuấy đảo từng khoảnh khắc với đại tiệc khuyến mãi JBL Summer Sale cực kỳ hấp dẫn - chỉ từ 990.000 đồng.
Người ẵm giải độc đắc lớn nhất từ trước đến nay: Vợ tôi sốc, không tin nổi
6 giờ trước
Khi biết mình trúng giải Jackpot 1 (độc đắc) gần 345 tỷ đồng, anh P. run đến nỗi không bưng nổi bát cơm, người đầu tiên anh chia sẻ là vợ của mình.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.