VietinBank chuẩn bị họp Đại hội: Tâm điểm là phương án chia cổ tức!

27/02/2019 22:09
VietinBank đã nhiều lần trình với Cơ quan quản lý và Bộ Tài chính xin được giữ lại lợi nhuận hoặc trả cổ tức bằng cổ phiếu nhằm bổ sung vốn, nhưng chưa nhận được cái gật đầu.

Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – VietinBank (mã CTG ) vừa thông qua Nghị quyết về việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2019 và nhiệm kỳ 2019-2024.

Theo đó, ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền tham dự là ngày 19/3 và ngày 23/4 là ngày dự kiến diễn ra đại hội.

Một số nội dung quan trọng dự kiến sẽ được trình đại hội lần này bao gồm Báo cáo của HĐQT về hoạt động năm 2018 và định hướng năm 2019, báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2014-2019 và định hướng hoạt động nhiệm kỳ 2019-2024; Báo cáo về kết quả hoạt động kinh doanh năm 2018 và định hướng năm 2019, tờ trình về công tác nhân sự nhiệm kỳ 2019-2024…

Trong đó, một trong những nội dung có lẽ sẽ được chú ý nhất tại đại hội lần này là tờ trình thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2018.

Nhiều lần bị "khước từ"

VietinBank đã nhiều lần trình với Cơ quan quản lý và Bộ Tài chính xin được giữ lại lợi nhuận hoặc trả cổ tức bằng cổ phiếu nhằm bổ sung vốn, củng cố tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) trong bối cảnh thời hạn áp dụng Basel II đang đến gần.

Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn chưa lần nào nhận được cái gật đầu từ cơ quan có thẩm quyền.

Trong khi, trong số 3 ngân hàng có vốn Nhà nước đã cổ phần hóa, VietinBank đang là ngân hàng gặp khó khăn hơn cả trong việc tăng vốn.

Vietcombank hiện đã được NHNN công nhận áp dụng tiêu chuẩn Basel II trước thời hạn, ngân hàng này cũng vừa hoàn tất phát hành riêng lẻ thành công hơn 111 triệu cổ phiếu mới cho hai nhà đầu tư là Quỹ đầu tư quốc gia của Singapore (GIC) và Mizuho Bank, nâng vốn điều lệ lên gần 37,1 nghìn tỷ đồng.

BIDV mới đây cũng đã đạt được thỏa thuận phát hành 603 triệu cổ phiếu cho đối tác ngoại là Ngân hàng KEB Hana Bank của Hàn Quốc trong năm 2019.

"Nước đã đến chân"

Riêng VietinBank có vẻ như vẫn đang loay hoay trong “vòng xoay” tăng vốn trong khi thời điểm áp dụng Basel II đang đến rất gần.

Nguyên nhân là do tỷ lệ sở hữu Nhà nước tại VietinBank đã xuống mức 64,46% trong khi tỷ lệ sở hữu nước ngoài cũng đã được lấp đầy.

Theo như Quyết định 58/2016/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính Phủ, trong giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ sở hữu của Nhà Nước trong các ngân hàng không được giảm dưới 65%.

Điều này khiến việc tăng vốn đối với VietinBank là một điều không hề dễ dàng bởi Chính phủ không có kế hoạch đầu tư thêm ngân sách vào ngân hàng thương mại.

Trong khi đó, theo quy định, tỷ lệ vốn cấp II không được quá 50% vốn cấp 1, đến nay cũng đã được ngân hàng khai thác tới hạn.

Theo chia sẻ của ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT ngân hàng tại ĐHĐCĐ bất thường tổ chức cuối năm ngoái, hiện dư địa vốn cấp 2 của ngân hàng chỉ còn khoảng 600 – 700 tỷ đồng.

Theo đó, ông Thọ cho biết, biện pháp tăng vốn khả thi nhất của ngân hàng tới đây chính là phải tăng vốn dựa vào các cổ đông, xin giữ lại cổ tức để tăng vốn.

Tuy nhiên, việc để ngân hàng giữ lại lợi nhuận cũng đồng nghĩa với việc ngân sách Nhà nước sẽ bị “hụt” một khoản không hề nhỏ. Hồi năm 2016, VietinBank đã từng nhận được cái gật đầu từ Cơ quan quản lý là NHNN nhưng do áp lực từ Bộ Tài chính, ngân hàng này vẫn phải chia cổ tức bằng tiền mặt.

Năm 2018, VietinBank đạt lợi nhuận sau thuế 5.427 tỷ đồng và ngân hàng đang có khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lên tới hơn 12.000 tỷ đồng. Trong trường hợp ngân hàng được giữ lại cổ tức, vốn của ngân hàng sẽ được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, tại đại hội lần này, nếu đề xuất tiếp tục không được thông qua, ngân hàng sẽ gặp không ít khó khăn trong việc thực hiện Basel II.

Đồng thời, việc không thể tăng vốn điều lệ trong nhiều năm qua cũng ảnh hưởng tới hàng loạt chỉ tiêu tăng trưởng của nhà băng, đặc biệt là chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Và trong khi thu nhập lãi thuần vẫn đang chiếm tới hơn 80% tổng thu nhập của VietinBank, lợi nhuận của ngân hàng có thể sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ trong những năm tới.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.