Vietnam Beverage tăng vốn lên 111.890 tỷ, nợ nước ngoài của Việt Nam giảm 5 tỷ USD

05/01/2019 17:04
Vietnam Beverage đơn vị sở hữu 53,39% Sabeco đã chính thức trở thành doanh nghiệp ngoại, nợ nước ngoài của Việt Nam cũng giảm tương ứng 5 tỷ USD...

Tập đoàn bia ThaiBev đã có văn bản gửi lên Sở giao dịch Chứng khoán Singapore về giao dịch của BeerCo (một công ty con ThaiBev nắm 100% vốn) và Vietnam Beverage. 

Theo đó, Công ty TNHH Vietnam Beverage và BeerCo đã ký thoả thuận chuyển nhượng toàn bộ số nợ và lãi vay liên quan đến thương vụ ThaiBev mua cổ phần của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã chứng khoán SAB) cuối năm 2017 là 111.208 tỷ đồng, tương ứng 4,892 tỷ USD để tăng vốn điều lệ cho Vietnam Beverage.

Vietnam Beverage chính là "đại gia ngõ hẻm" cuối năm 2017 chi hơn 110.000 tỷ đồng mua lại 53,39% cổ phần của Sabeco. Lúc đó, Vietnam Beverage được sở hữu 100% bởi Công ty cổ Đầu tư F&B Alliance Việt Nam và có vốn điều lệ 681 tỷ đồng. Sở dĩ ThaiBev phải thành lập pháp nhân tại Việt Nam để mua cổ phần Sabeco bởi khi đó doanh nghiệp này bị giới hạn room ngoại 49%.

Cũng theo thông báo của ThaiBev, Vietnam Beverage đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội chấp thuận cho việc tăng vốn điều lệ từ 681 tỷ đồng lên 111.890 tỷ đồng ngày 28/12/2018 vừa qua. Sau giao dịch, BeerCo nắm 93,39% cổ phần của Vietnam Beverage. Như vậy Vietnam Beverage từ công ty TNHH một thành viên đã trở thành công ty nhiều thành viên.

Năm 2018, chính vì thương vụ "khủng" này và các quy định về giới hạn room đã khiến nợ nước ngoài của Việt Nam tăng thêm 5 tỷ USD. ThaiBev đã vay vốn tại nhiều ngân hàng Thái Lan, Singapore sau đó cho Vietnam Beverage vay lại để mua cổ phần thoái vốn của nhà nước tại Sabeco. 

Với giao dịch trên Vietnam Beverage đã chính thức trở thành doanh nghiệp ngoại, tương ứng nợ nước ngoài của Việt Nam cũng giảm đi 5 tỷ USD. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ThaiBev hiện diện nắm kiểm soát Sabeco.

Với mức vốn điều lệ tăng mạnh này, Vietnam Beverage lọt top các doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Trước đó, Hội đồng quản trị Sabeco đã thống nhất nới room ngoại của doanh nghiệp bia lớn nhất Việt Nam này lên 100%.

Vietnam Beverage được thành lập tháng 10/2017, có vốn điều lệ 681,6 tỷ đồng. Công ty có trụ sở khiêm tốn trên tầng 2 trong một ngõ nhỏ ở phố Lý Nam Đế (Hàng Mã, Hà Nội) với chỉ 2 nhân viên.

Công ty này đã chi ra 110.000 tỷ đồng mua lại 53,36% cổ phần Sabeco với giá bình quân 320.000 đồng/cổ phiếu. Hiện trên sàn, SAB được giao dịch ở mức 240.000 đồng/cổ phiếu.

Được biết, 28/12 Cục Thuế Tp.HCM đã ra quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích từ tài khoản ngân hàng của Sabeco số tiền thuế và phạt nộp thuế chậm trả là hơn 3.140 tỉ đồng. Tuy nhiên, Sabeco đã phản đối quyết định truy thu này, đồng thời kêu cứu lên Chính phủ. Mới đây, Cục Thuế Tp.HCM cho biết đã hủy quyết định cưỡng chế thuế đối với đại gia ngành bia này.

Tin mới

Đề xuất phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn
10 giờ trước
Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến Nhân dân đối với việc đề nghị phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Nguyễn Hạnh (Johnathan Hạnh Nguyễn), Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn IPPG.
Giá bạc lại phá đỉnh lịch sử
55 phút trước
Giá bạc hôm nay trong nước và thế giới lại lập đỉnh mới.
Đặt ra một quy tắc ngầm nghiêm ngặt, ngành bán dẫn Trung Quốc sắp vượt mặt Hàn Quốc trong vài năm tới
2 giờ trước
Với quy tắc này, hàng loạt sản phẩm bán dẫn của Hàn Quốc đang bị các nhà sản xuất nội địa của Trung Quốc âm thầm thay thế.
Chính thức: EU công bố bãi bỏ lệnh cấm xe động cơ đốt trong vào năm 2035
2 giờ trước
Ủy ban châu Âu (EC) bãi bỏ lệnh cấm xe động cơ đốt trong từ 2035, cho phép bán tiếp xe hybrid sau áp lực cạnh tranh ngành ô tô, đánh dấu bước lùi trong hành trình xanh hóa.
Ukraine và 34 nước lập ủy ban đặc biệt
2 giờ trước
Ukraine cùng 34 quốc gia nhất trí lập ủy ban quốc tế tiếp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại do xung đột với Nga, song nguồn tài chính vẫn chưa rõ.

Tin cùng chuyên mục

Tổng Giám đốc Nagakawa hoàn tất mua thêm 1,14 triệu cổ phiếu NAG
03/12/2025 05:30
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), bà Nguyễn Thị Huyền Thương, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Nagakawa (mã CK: NAG), đã hoàn tất giao dịch mua vào 1.140.758 cổ phiếu NAG vào ngày 28/11/2025.
Tổng giám đốc Nagakawa được vinh danh Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu
27/11/2025 11:00
Bà Nguyễn Thị Huyền Thương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Nagakawa, vừa được vinh danh Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 – giải thưởng thuộc hệ thống Sao Đỏ do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam bình chọn, ghi nhận doanh nhân trẻ có đóng góp nổi bật cho nền kinh tế Việt Nam.
Hình ảnh doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ thời điểm bị bắt giữ
06/11/2025 03:00
Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt tạm giam ba bị can Đinh Văn Liên, Nguyễn Thị Tuyến và Nguyễn Quốc Vũ để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán hơn 1.600 sản phẩm kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body giả.
Một chủ cửa hàng 7-Eleven qua đời bóc trần mặt tối của hơn 50.000 chuỗi siêu thị tiện lợi Nhật Bản: Cắt 70% lợi nhuận, làm việc đến kiệt sức, không thể nghỉ vì ràng buộc hợp đồng
05/11/2025 12:02
Việc một quản lý cửa hàng 7-Eleven ở Nhật Bản qua đời vì kiệt sức đang bộc lộ mặt tối của ngành siêu thị tiện lợi: áp lực, kiệt sức, muốn đóng cửa nhưng không được.