Vietnam Beverage tăng vốn lên 111.890 tỷ, nợ nước ngoài của Việt Nam giảm 5 tỷ USD

05/01/2019 17:04
Vietnam Beverage đơn vị sở hữu 53,39% Sabeco đã chính thức trở thành doanh nghiệp ngoại, nợ nước ngoài của Việt Nam cũng giảm tương ứng 5 tỷ USD...

Tập đoàn bia ThaiBev đã có văn bản gửi lên Sở giao dịch Chứng khoán Singapore về giao dịch của BeerCo (một công ty con ThaiBev nắm 100% vốn) và Vietnam Beverage. 

Theo đó, Công ty TNHH Vietnam Beverage và BeerCo đã ký thoả thuận chuyển nhượng toàn bộ số nợ và lãi vay liên quan đến thương vụ ThaiBev mua cổ phần của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã chứng khoán SAB) cuối năm 2017 là 111.208 tỷ đồng, tương ứng 4,892 tỷ USD để tăng vốn điều lệ cho Vietnam Beverage.

Vietnam Beverage chính là "đại gia ngõ hẻm" cuối năm 2017 chi hơn 110.000 tỷ đồng mua lại 53,39% cổ phần của Sabeco. Lúc đó, Vietnam Beverage được sở hữu 100% bởi Công ty cổ Đầu tư F&B Alliance Việt Nam và có vốn điều lệ 681 tỷ đồng. Sở dĩ ThaiBev phải thành lập pháp nhân tại Việt Nam để mua cổ phần Sabeco bởi khi đó doanh nghiệp này bị giới hạn room ngoại 49%.

Cũng theo thông báo của ThaiBev, Vietnam Beverage đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội chấp thuận cho việc tăng vốn điều lệ từ 681 tỷ đồng lên 111.890 tỷ đồng ngày 28/12/2018 vừa qua. Sau giao dịch, BeerCo nắm 93,39% cổ phần của Vietnam Beverage. Như vậy Vietnam Beverage từ công ty TNHH một thành viên đã trở thành công ty nhiều thành viên.

Năm 2018, chính vì thương vụ "khủng" này và các quy định về giới hạn room đã khiến nợ nước ngoài của Việt Nam tăng thêm 5 tỷ USD. ThaiBev đã vay vốn tại nhiều ngân hàng Thái Lan, Singapore sau đó cho Vietnam Beverage vay lại để mua cổ phần thoái vốn của nhà nước tại Sabeco. 

Với giao dịch trên Vietnam Beverage đã chính thức trở thành doanh nghiệp ngoại, tương ứng nợ nước ngoài của Việt Nam cũng giảm đi 5 tỷ USD. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ThaiBev hiện diện nắm kiểm soát Sabeco.

Với mức vốn điều lệ tăng mạnh này, Vietnam Beverage lọt top các doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Trước đó, Hội đồng quản trị Sabeco đã thống nhất nới room ngoại của doanh nghiệp bia lớn nhất Việt Nam này lên 100%.

Vietnam Beverage được thành lập tháng 10/2017, có vốn điều lệ 681,6 tỷ đồng. Công ty có trụ sở khiêm tốn trên tầng 2 trong một ngõ nhỏ ở phố Lý Nam Đế (Hàng Mã, Hà Nội) với chỉ 2 nhân viên.

Công ty này đã chi ra 110.000 tỷ đồng mua lại 53,36% cổ phần Sabeco với giá bình quân 320.000 đồng/cổ phiếu. Hiện trên sàn, SAB được giao dịch ở mức 240.000 đồng/cổ phiếu.

Được biết, 28/12 Cục Thuế Tp.HCM đã ra quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích từ tài khoản ngân hàng của Sabeco số tiền thuế và phạt nộp thuế chậm trả là hơn 3.140 tỉ đồng. Tuy nhiên, Sabeco đã phản đối quyết định truy thu này, đồng thời kêu cứu lên Chính phủ. Mới đây, Cục Thuế Tp.HCM cho biết đã hủy quyết định cưỡng chế thuế đối với đại gia ngành bia này.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
48 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
8 phút trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
34 phút trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
11 phút trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
7 phút trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Mua liền 240 chiếc ô tô cũ sắp ngừng sản xuất, doanh nhân biến thành ‘mỏ vàng’ 1.800 tỷ đồng
7 giờ trước
Khoản đặt cược tưởng chừng liều lĩnh này đã trở thành một bước ngoặt lớn.
Đây là cái tên đứng sau chiếc VinFast hứng hàng trăm vết đạn: Chuyên 'bọc giáp' xe cho các chính phủ, doanh nhân, làm được cả xe chống đạn xuyên giáp, kháng mìn quân sự
26/08/2025 02:55
Công ty giúp VinFast chế tạo ra chiếc xe chống đạn rất nổi tiếng trong làng "bọc giáp", từ những chiếc Toyota Land Cruiser đến Bentley Bentayga cho các yếu nhân.
InnoEx 2025 khai mạc, quy tụ cộng đồng đổi mới sáng tạo toàn cầu
22/08/2025 01:53
Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế về Đổi mới Sáng tạo – InnoEx 2025 có chủ đề "Shaping the Future Economy: From Data to Digital Assets". Sự kiện quy tụ đông đảo doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia và startup trong và ngoài nước, khẳng định vai trò ngày càng lớn của Việt Nam trong bản đồ đổi mới sáng tạo toàn cầu.
Thuế đối ứng Mỹ và diễn biến "lạ" của ngành gỗ
17/08/2025 07:15
Thuế đối ứng Mỹ được công bố khiến ngành gỗ Việt Nam trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư Trung Quốc