VinaCapital: Nhà đầu tư không “quăng lưới” trong tháng 5 đã bỏ lỡ cơ hội tốt trên thị trường Việt Nam

17/06/2020 16:32
VOF cho biết quỹ đã tận dụng cơ hội để mua vào các cổ phiếu của các công ty niêm yết chất lượng cao với định giá hấp dẫn so với trước dịch Covid-19. VOF đã phân bổ vào các ngành có tỷ trọng thấp như dịch vụ tài chính, khu công nghiệp. Một số khoản đầu tư mới của VOF thời gian gần đây gồm VCB, VPB, PHR, VHM.

Theo báo cáo mới được công bố, VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF) cho biết hiệu suất hoạt động quỹ có mức tăng trưởng 9,5% trong tháng 5 (tính theo USD), kéo theo mức sụt giảm NAV/Shares trong 5 tháng đầu năm chỉ còn âm 4,2%, tích cực hơn nhiều so với mức âm 10,5% của chỉ số VN-Index.

VOF cho rằng nhà đầu tư không "quăng lưới" trong tháng 5 đã bỏ lỡ một cơ hội tốt trên TTCK Thế giới cũng như Việt Nam. Chỉ số VN-Index tiếp tục tăng 13,1% trong tháng 5 (tính theo USD), sau khi đã tăng 17% trong tháng 4. Từ đầu năm tới nay, VN-Index là chỉ số tốt nhất trong khu vực và đã tăng 32,8% so với đáy tháng 3.

Nhà đầu tư nội tiếp tục là động lực chính giúp dòng vốn đổ vào thị trường, kéo theo phiên giao dịch có thanh khoản cao nhất 2 năm. Mặc dù khối ngoại tiếp tục bán ròng, nhưng áp lực đã giảm mạnh, chỉ còn 38 triệu USD trong tháng 5 so với mức 296 triệu USD trong tháng 4. Dòng tiền có xu hướng đổ mạnh vào các Bluechips khiến hiệu ứng "Sell in May" biến mất, tuy nhiên thị trường đang gặp đôi chút khó khăn trong tháng 6 khi xuất hiện làn sóng Covid thứ 2 lan rộng tại nhiều quốc giá trên Thế giới, cũng như những động thái bất ngờ từ FED.

Gia tăng đầu tư vào VCB, VPB, PHR, VHM

VOF cho biết quỹ đã tận dụng cơ hội để mua vào các cổ phiếu của các công ty niêm yết chất lượng cao với định giá hấp dẫn so với trước dịch Covid-19. VOF đã phân bổ vào các ngành có tỷ trọng thấp như dịch vụ tài chính, khu công nghiệp. Một số khoản đầu tư mới của VOF thời gian gần đây gồm VCB, VPB, PHR, VHM. VOF đánh giá các công ty này có điểm chung là dẫn đầu thị trường, tình hình tài chính lành mạnh, tiền mặt cao và có đội ngũ phù hợp để thúc đẩy tăng trưởng.

Tại thời điểm cuối tháng 5, quy mô danh mục VOF có giá trị 858 triệu USD, trong đó tỷ trọng cổ phiếu niêm yết chiếm 60,2% danh mục, cổ phiếu chưa niêm yết chiếm 13,4% danh mục và các khoản đầu tư vào công ty tư nhân (Private Equity) chiếm 21,2% danh mục.

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất của VOF có sự hiện diện của HPG (13,7%), KDH (8%), ACV (6,5%), PNJ (6%), EIB (5,3%),…

VinaCapital: Nhà đầu tư không “quăng lưới” trong tháng 5 đã bỏ lỡ cơ hội tốt trên thị trường Việt Nam - Ảnh 1.

Top 10 khoản đầu tư của VOF vào cuối tháng 5

VOF cho biết gần đây quỹ đã đầu tư vào một công ty tư nhân với kỳ vọng lợi nhuận 18% trong vòng 12 tháng tới. Ở chiều ngược lại, VOF đang trong giai đoạn cuối để đóng khoản đầu tư vào một công ty tư nhân trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe với giá trị 22 triệu USD.

VinaCapital: Nhà đầu tư không “quăng lưới” trong tháng 5 đã bỏ lỡ cơ hội tốt trên thị trường Việt Nam - Ảnh 2.

Cơ cấu danh mục VOF

Làn sóng FDI trở lại Việt Nam bất chấp đại dịch Covid-19

Báo cáo của VOF đánh giá tích cực việc các hoạt động kinh tế Việt Nam đã trở lại sau khi các biện pháp giãn cách xã hội kết thúc. Những nỗ lực của Chính phủ đã giúp Việt Nam cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 khi có khoảng thời gian rất dài chưa phát hiện lây nhiễm trong cộng đồng. Du lịch, hàng không nội địa đã hoạt động trở lại và một số chuyến bay quốc tế có thể bắt đầu vào tháng 7 với điểm đến là một số quốc gia đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

VOF cho biết đang chứng kiến sự háo hức trở lại của các hoạt động sản xuất tại Việt Nam. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục tìm đường vào Việt Nam bất chấp đại dịch Covid-19, điều này có thể thấy qua việc vốn FDI đăng ký trong 5 tháng đầu năm đạt 10,9 tỷ USD, tăng 19,9% so với cùng kỳ năm trước.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
17 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
36 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
3 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
4 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
5 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.