VinaCapital: Nhà đầu tư không “quăng lưới” trong tháng 5 đã bỏ lỡ cơ hội tốt trên thị trường Việt Nam

17/06/2020 16:32
VOF cho biết quỹ đã tận dụng cơ hội để mua vào các cổ phiếu của các công ty niêm yết chất lượng cao với định giá hấp dẫn so với trước dịch Covid-19. VOF đã phân bổ vào các ngành có tỷ trọng thấp như dịch vụ tài chính, khu công nghiệp. Một số khoản đầu tư mới của VOF thời gian gần đây gồm VCB, VPB, PHR, VHM.

Theo báo cáo mới được công bố, VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF) cho biết hiệu suất hoạt động quỹ có mức tăng trưởng 9,5% trong tháng 5 (tính theo USD), kéo theo mức sụt giảm NAV/Shares trong 5 tháng đầu năm chỉ còn âm 4,2%, tích cực hơn nhiều so với mức âm 10,5% của chỉ số VN-Index.

VOF cho rằng nhà đầu tư không "quăng lưới" trong tháng 5 đã bỏ lỡ một cơ hội tốt trên TTCK Thế giới cũng như Việt Nam. Chỉ số VN-Index tiếp tục tăng 13,1% trong tháng 5 (tính theo USD), sau khi đã tăng 17% trong tháng 4. Từ đầu năm tới nay, VN-Index là chỉ số tốt nhất trong khu vực và đã tăng 32,8% so với đáy tháng 3.

Nhà đầu tư nội tiếp tục là động lực chính giúp dòng vốn đổ vào thị trường, kéo theo phiên giao dịch có thanh khoản cao nhất 2 năm. Mặc dù khối ngoại tiếp tục bán ròng, nhưng áp lực đã giảm mạnh, chỉ còn 38 triệu USD trong tháng 5 so với mức 296 triệu USD trong tháng 4. Dòng tiền có xu hướng đổ mạnh vào các Bluechips khiến hiệu ứng "Sell in May" biến mất, tuy nhiên thị trường đang gặp đôi chút khó khăn trong tháng 6 khi xuất hiện làn sóng Covid thứ 2 lan rộng tại nhiều quốc giá trên Thế giới, cũng như những động thái bất ngờ từ FED.

Gia tăng đầu tư vào VCB, VPB, PHR, VHM

VOF cho biết quỹ đã tận dụng cơ hội để mua vào các cổ phiếu của các công ty niêm yết chất lượng cao với định giá hấp dẫn so với trước dịch Covid-19. VOF đã phân bổ vào các ngành có tỷ trọng thấp như dịch vụ tài chính, khu công nghiệp. Một số khoản đầu tư mới của VOF thời gian gần đây gồm VCB, VPB, PHR, VHM. VOF đánh giá các công ty này có điểm chung là dẫn đầu thị trường, tình hình tài chính lành mạnh, tiền mặt cao và có đội ngũ phù hợp để thúc đẩy tăng trưởng.

Tại thời điểm cuối tháng 5, quy mô danh mục VOF có giá trị 858 triệu USD, trong đó tỷ trọng cổ phiếu niêm yết chiếm 60,2% danh mục, cổ phiếu chưa niêm yết chiếm 13,4% danh mục và các khoản đầu tư vào công ty tư nhân (Private Equity) chiếm 21,2% danh mục.

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất của VOF có sự hiện diện của HPG (13,7%), KDH (8%), ACV (6,5%), PNJ (6%), EIB (5,3%),…

VinaCapital: Nhà đầu tư không “quăng lưới” trong tháng 5 đã bỏ lỡ cơ hội tốt trên thị trường Việt Nam - Ảnh 1.

Top 10 khoản đầu tư của VOF vào cuối tháng 5

VOF cho biết gần đây quỹ đã đầu tư vào một công ty tư nhân với kỳ vọng lợi nhuận 18% trong vòng 12 tháng tới. Ở chiều ngược lại, VOF đang trong giai đoạn cuối để đóng khoản đầu tư vào một công ty tư nhân trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe với giá trị 22 triệu USD.

VinaCapital: Nhà đầu tư không “quăng lưới” trong tháng 5 đã bỏ lỡ cơ hội tốt trên thị trường Việt Nam - Ảnh 2.

Cơ cấu danh mục VOF

Làn sóng FDI trở lại Việt Nam bất chấp đại dịch Covid-19

Báo cáo của VOF đánh giá tích cực việc các hoạt động kinh tế Việt Nam đã trở lại sau khi các biện pháp giãn cách xã hội kết thúc. Những nỗ lực của Chính phủ đã giúp Việt Nam cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 khi có khoảng thời gian rất dài chưa phát hiện lây nhiễm trong cộng đồng. Du lịch, hàng không nội địa đã hoạt động trở lại và một số chuyến bay quốc tế có thể bắt đầu vào tháng 7 với điểm đến là một số quốc gia đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

VOF cho biết đang chứng kiến sự háo hức trở lại của các hoạt động sản xuất tại Việt Nam. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục tìm đường vào Việt Nam bất chấp đại dịch Covid-19, điều này có thể thấy qua việc vốn FDI đăng ký trong 5 tháng đầu năm đạt 10,9 tỷ USD, tăng 19,9% so với cùng kỳ năm trước.

Tin mới

Mỹ bất ngờ dỡ lệnh trừng phạt dự án khí đốt ‘khủng’ của Nga, nước đồng minh Washington ‘thở phào’
35 phút trước
Động thái của Mỹ mang lại lợi ích tạm thời cho Nhật Bản.
Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
52 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Làn sóng doanh nghiệp tháo chạy khỏi Trung Quốc: Sony đóng cửa khiến 30.000 công nhân mất việc, theo sau Toyota, Samsung, IBM
2 phút trước
"Trong hai năm qua, số nhà máy đóng cửa còn nhiều hơn cả mười năm trước cộng lại", một cựu quản lý nhà máy tại Đông Quản cho hay.
Cận cảnh siêu nút giao nối 3 cao tốc qua TP.HCM trước ngày thông xe kỹ thuật
6 phút trước
Nút giao Mỹ Yên nối cao tốc TP.HCM - Trung Lương, Bến Lức - Long Thành và Vành đai 3 TP.HCM sẽ thông xe kỹ thuật ngày 19/12, tăng kết nối cửa ngõ phía Tây.
Chỉ có thể là Trung Quốc: Lắp gần 20 triệu trạm sạc giúp pin đầy trong 5 phút, 2 thập kỷ xây xong 30.000 dặm tàu siêu nhanh
31 phút trước
Trung Quốc đã đi trước cả thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.