VinaCapital rót 25 triệu USD vào một doanh nghiệp địa ốc, có thể trở thành một trong những thương vụ IPO hot nhất năm 2023

29/06/2022 17:31
VOF nhấn mạnh sau niêm yết, Hưng Thịnh Land được kỳ vọng sẽ trở thành nhà phát triển bất động sản lớn thứ ba trên HOSE, theo sau Vinhomes (HOSE: VHM) và Novaland (HOSE: NVL), thậm chí có tiềm năng nằm trong nhóm chỉ số VN30-Index.

Trong bản tin cập nhật hoạt động tháng 5/2022 mới công bố, Vietnam Opportunity Fund (VOF) - quỹ lớn nhất do VinaCapital quản lý cho biết đã hoàn tất khoản đầu tư vào Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land. Cụ thể VOF đã đầu tư 25 triệu USD vào Hưng Thịnh Land để nắm cổ phần, tỉ lệ nắm giữ không được tiết lộ.

Theo VOF, thị trường bất động sản được dự đoán sẽ tăng trưởng trên 20% trong hai năm tới nhờ bối cảnh kinh tế vĩ mô thuận lợi (GDP tăng cao 6-7% và môi trường lãi suất tương đối ổn định), chính phủ đẩy mạnh chi tiêu cho các cơ sở hạ tầng quan trọng, đồng thời nhờ vào sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế sau đại dịch.

Do đó, khoản đầu tư này nằm trong chiến lược của VOF trong việc tạo ra một danh mục cổ phần đa dạng cho quỹ. VOF cho biết hiện tỉ lệ đầu tư vào riêng mảng bất động sản chiếm 26,7% NAV (giá trị tài sản ròng) của quỹ và cũng là tỉ lệ cao nhất trong tất cả các mảng đầu tư của VOF.

Hai khoản đầu tư lớn của VOF trong mảng bất động sản gồm có Khang Điền (11% NAV) và VinHomes (5,3% NAV).

Đáng chú ý, trong báo cáo này, VOF cho biết Hưng Thịnh Land hiện đang có kế hoạch chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) và niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vào năm 2023. 

Quỹ nhấn mạnh sau niêm yết, Hưng Thịnh Land được kỳ vọng sẽ trở thành nhà phát triển bất động sản lớn thứ ba trên HOSE, theo sau Vinhomes (VHM) và Novaland (NVL), thậm chí có tiềm năng nằm trong nhóm chỉ số VN30-Index.

Được thành lập vào năm 2002, Hưng Thịnh Land đã có 20 năm kinh nghiệm trong việc phát triển nhiều dự án bất động sản trên khắp Việt Nam. Hiện nay, Hưng Thịnh Land đang phát triển 49 dự án bất động sản nhà ở và khách sạn, tích lũy quỹ đất rộng gần 2.000 ha tại nhiều vị trí đắc địa, bao gồm Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lớn khác như Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu, Khánh Hòa và Bình Định.

Ngoài ra, VOF cũng cho biết trong tháng 5/2022, NAV của quỹ giảm 4,4% so với tháng trước, giảm 9,6% so với đầu năm. Tính đến thời điểm 31/5/2022, tổng giá trị thị tài sản ròng của VOF đạt 1,25 tỷ USD. 

Ngoài bất động sản, VOF hiện còn nắm giữ lượng lớn cổ phiếu ngân hàng, hàng không, thép, công nghệ thông tin, trang sức...Top 10 khoản đầu tư lớn của VOF hiện gồm có Ngân hàng ACB, Tập đoàn Khang Điền, Tập đoàn Hòa Phát, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV), Tập đoàn FPT, Vinhomes, Ngân hàng Phương Đông, PNJ, CTCP Đường Quảng Ngãi, chiếm tỉ trọng 64,8% NAV của quỹ. 

VinaCapital rót 25 triệu USD vào một doanh nghiệp địa ốc, có thể trở thành một trong những thương vụ IPO hot nhất năm 2023 - Ảnh 1.
https://cafef.vn/vinacapital-rot-25-trieu-usd-vao-mot-doanh-nghiep-dia-oc-co-the-tro-thanh-mot-trong-nhung-thuong-vu-ipo-hot-nhat-nam-2023-20220629154350186.chn

Tin mới

Tin vui cho hàng triệu người dân TP.HCM, Đồng Nai
10 giờ trước
TP.HCM và tỉnh Đồng Nai đã thống nhất triển khai đầu tư 8 dự án cầu đường bộ, trong đó cầu Cát Lái sẽ được khởi công vào năm 2026.
Một công ty sẽ tuyển 1.400 kỹ sư vận hành, bảo trì... để phục vụ tại dự án 16 tỷ USD lập kỷ lục 3 năm 8 lần đón Thủ tướng thị sát
9 giờ trước
Để tuyển dụng được nguồn nhân lực phù hợp với các vị trí việc làm cho đơn vị của mình tại Sân bay Long Thành, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cần tuyển 1.400 nhân sự ở các vị trí.
Sonadezi Châu Đức bị phạt và truy thu thuế hơn 4,4 tỷ đồng
9 giờ trước
Do đã kê khai sai tờ thuế thu nhập doanh nghiệp dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp năm 2024, Sonadezi Châu Đức bị phạt và truy thu thuế tổng số tiền hơn 4,4 tỷ đồng.
Hơn 58.000 căn hộ chung cư tại TP.HCM chưa được cấp sổ hồng
9 giờ trước
Theo HoREA, TP.HCM hiện có hơn 58.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng mà nguyên nhân chủ yếu do chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất.
Khu đất “vàng” khiến Trương Ngọc Ánh vướng lao lý nằm trên trục đường giá mỗi m2 lên đến 800 triệu đồng, thuộc khu trung tâm đắt đỏ nhất TP.HCM
9 giờ trước
Mảnh đất từng gắn với dự án của Trương Ngọc Ánh nằm trên trục đường Nguyễn Thị Minh Khai dao động khoảng 600- 800 triệu đồng mỗi m2, thuộc nhóm đắt đỏ bậc nhất TP.HCM.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
2 ngày trước
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.