Vinasun xuất hiện thêm cổ đông lớn sau vụ kiện kéo dài với Grab

03/01/2019 15:16
Trên thị trường, cổ phiếu VNS có đợt sóng tăng mạnh thời điểm tháng 10, đến nay đã điều chỉnh về vùng giá 17.000 đồng/cp.

CTCP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, VNS) vừa công bố Báo cáo quản trị năm 2018, trong đó sở hữu của Chủ tịch Đặng Phước Thành cùng với những người liên quan gần như không thay đổi với hai cổ đông lớn là ông Thành – 24,92% và ông Đặng Thành Duy – 7,97%.

Đáng chú ý, trung tuần tháng 10/2018, cổ đông Nguyễn Kim Phượng đã mua thêm cổ phiếu VNS, nâng sở hữu từ 4,926% lên 5,006%, chính thức trở thành cổ đông lớn Công ty. Trên thị trường, cổ phiếu VNS có đợt sóng tăng mạnh thời điểm tháng 10, đến nay đã điều chỉnh về vùng giá 17.000 đồng/cp.

Vinasun xuất hiện thêm cổ đông lớn sau vụ kiện kéo dài với Grab - Ảnh 1.

Biến động giá cổ phiếu Vinasun trong 1 năm

Ở chiều ngược lại, trong thời gian phân xử vụ kiện giữa Grab và Vinasun, giữa tháng 6/2018 cổ đông lớn thứ ba - quỹ đầu tư GIC Pte Ltd của Chính phủ Singapore đã thông báo về việc không còn là cổ đông lớn của Vinasun khi bán ra toàn bộ cổ phần nắm giữ. Được biết, tổ chức này đã mua 4,5 triệu cổ phiếu VNS tương ứng 7,96% vào ngày 14/8/2014. Theo ước tính, GIC đã chấp nhận cắt lỗ hơn 120 tỷ đồng ở khoản đầu tư vào Công ty này.

Điểm qua về vụ kiện gây nhiều tranh cãi giữa Vinasun với Grab, Vinasun chính thức khởi kiện Grab từ tháng 6/2017. Phía Vinasun cho rằng, Grab đã lợi dụng việc Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành quyết định 24 về "Kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng" (Đề án 24) để thực hiện nhiều vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh vận tải taxi. Theo Vinasun, những vi phạm của Grab đã khiến Vinasun bị thiệt hại gần 42 tỷ đồng trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017.

Phiên tòa sau nhiều lần bị hoãn đã chính thức mở lại vào sáng 28/12/2018. Tại phiên xét xử này, đại diện VKSND Tp.HCM khẳng định Grab có vi phạm pháp luật và thiệt hại do những vi phạm này gây ra cho Vinasun có thể lớn hơn. Chỉ có điều Vinasun không chứng minh được thiệt hại của mình là do duy nhất Grab gây ra. Đại diện Viện Kiểm soát đề xuất TAND Tối cao kiến nghị Bộ GTVT và các cơ quan liên quan xây dựng lại khung pháp lý về quản lý các loại hình kinh doanh vận tải để đảm bảo môi trường kinh doanh công bằng.

Trên quan điểm của mình, Hội đồng Xét xử (HĐXX) khẳng định hoạt động của Grab là kinh doanh taxi đồng thời xác định Grab đã vi phạm Nghị định 86 và Đề án 24 khi chỉ được cung cấp phần mềm ứng dụng nhưng lại kinh doanh vận tải taxi. Do vậy, HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu của Vinasun, buộc Grab bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng số tiền 4,8 tỷ đồng, đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền một số vấn đề về quản lý.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.