VinFast là công ty sản xuất xe ô tô đầu tiên trên thế giới làm điều này

09/01/2022 15:08
VinFast bắt đầu ứng dụng công nghệ blockchain vào đợt đặt xe VF e35 và VF e36. Công nghệ blockchain được áp dụng vào quy trình đặt hàng giúp đảm bảo từ khâu đặt xe, thanh toán đến xác nhận quyền sở hữu.

Yahoo News đưa tin, VinFast đã trở thành công ty sản xuất ô tô đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ tiên tiến blockchain vào trải nghiệm đặt hàng. Các nhà sản xuất ô tô lớn như Ford hay BMW cũng đã ứng dụng công nghệ blockchain vào quy trình sản xuất của họ.

Cụ thể, Ford đã thí điểm blockchain để tìm nguồn cung ứng coban chất lượng cho sản xuất. Volkswagen ứng dụng blockchain vào việc ngăn chặn gian lận đồng hồ đo đường. Hyundai sử dụng blockchain cho hệ sinh thái chuỗi cung ứng. Honda đã thông qua blockchain cho phép người dùng mua dịch vụ trực tiếp từ hệ thống thông tin giải trí của ô tô, điển hình như đặt chỗ và mua vé xem phim.

Công nghệ blockchain không chỉ có lợi cho ngành sản xuất ô tô mà còn tạo ra rất nhiều lợi ích khác về mặt kinh tế. Nghiên cứu của Công ty kiểm toán PwC (Anh) cho thấy công nghệ blockchain có tiềm năng thúc đẩy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu thêm 1,76 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới. Báo cáo đánh giá tiềm năng của công nghệ blockchain rất lớn trong việc tạo ra giá trị ở nhiều ngành, từ chăm sóc sức khoẻ, dịch vụ công, đến sản xuất, tài chính, hậu cần và bán lẻ.

Khi các tổ chức kinh tế vật lộn với tác động của đại dịch Covid-19, nhiều xu hướng mới đã được đẩy mạnh. Đặc biệt là ứng dụng blockchain vào nhiều hoạt động, nhiều ngành nghề khác nhau. Báo cáo của PwC còn cho thấy tiềm năng của blockchain trong hỗ trợ các tổ chức xây dựng lại, hay cơ cấu lại hoạt động để tạo ra nhiều cải tiến mới, tăng tính minh bạch và hiệu quả hoạt động.

Xét trên quy mô toàn cầu, châu Á sẽ là nơi thấy nhiều lợi ích kinh tế nhất từ công nghệ blockchain. Còn xét theo quốc gia, tiềm năng blockchain đem lại giá trị lợi ích cao nhất là ở Hoa Kỳ (407 tỷ USD) và Trung Quốc (400 tỷ USD). Ngoài ra, các quốc gia khác như Đức, Nhật Bản, Anh, Ấn Độ và Pháp cũng được ước tính có lợi ích ròng trên 50 tỷ USD.

Tuy nhiên, mỗi quốc gia sẽ có lợi ích khác nhau, Mỹ sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ việc áp dụng vào chứng khoán và thanh toán. Trong đó, các nền kinh tế tập trung vào sản xuất như Trung Quốc và Đức được hưởng lợi nhiều hơn trong ngành chế biến, sản xuất.

Ở cấp độ ngành, lĩnh vực hành chính công, giáo dục và y tế sẽ được hưởng lợi lớn nhất, PwC kỳ vọng các lĩnh vực này sẽ thu lợi khoảng 574 tỷ USD vào năm 2030. Ngoài ra, lĩnh vực bán lẻ, sản xuất và dịch vụ xây dựng nhờ vào blockchain sẽ thu hút người tiêu dùng nhiều hơn.

Nhìn thấy được lợi ích mà blockchain đem lại, rất nhiều ngành nghề đang bắt đầu đầu tư vào công nghệ này để nâng cao năng suất, gia tăng lợi nhuận. Báo cáo nghiên cứu về doanh thu blockchain theo ngành giai đoạn 2017 – 2025 của Trung tâm nghiên cứu Tratic chỉ ra rằng, chỉ sau ngành tài chính, các công ty lĩnh vực sản xuất cũng đã bắt đầu đầu tư công nghệ blockchain. Thực tế có thể thấy các công ty sản xuất mặt hàng thực phẩm đầu tư công nghệ blockchain khá nhiều.

VinFast là công ty sản xuất xe ô tô đầu tiên trên thế giới làm điều này - Ảnh 1.

Doanh thu blockchain theo các ngành trên thị trường thế giới giai đoạn 2017-2025. Nguồn: Tratica, 2018.

Hiện nay, 2 tập đoàn lớn trên thế giới là Nestle và Carrefour nhờ vào việc áp dụng công nghệ này đã giúp cho số lượng sữa bán ra tăng vọt. Cùng với đó, tập đoàn bán lẻ của Pháp, Auchan cũng đang ứng dụng công nghệ blockchain vào các hoạt động tại chuỗi siêu thị của họ. Thử nghiệm tại Việt Nam đã đem lại kết quả ngoài mong đợi. Do đó, tập đoàn Auchan đang triển khai nền tảng này ở nhiều thị trường lớn khác như Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào nha.

Nguồn: CafeF

Tin mới

HoSE đang test hệ thống lô lẻ, có thể thực hiện ngay đầu tháng 6
5 giờ trước
HoSE đang test với các công ty chứng khoán và tuần sau sẽ hoàn tất. Ngay sau khi hoàn tất, đầu tháng 6 có thể sẽ giao dịch lô lẻ.
Sau xử phạt, một doanh nghiệp trả hơn 500 tỷ đồng trái phiếu cho nhà đầu tư
6 giờ trước
APEC Group vừa thông báo đã hoàn trả xong hơn 507 tỷ đồng trái phiếu cho toàn bộ khách hàng và 17 gói trái phiếu công ty phát hành sẽ dừng lưu hành từ ngày 14/5/2022.
“Hết cửa” giảm lãi vay
7 giờ trước
Trong bối cảnh lạm phát đang có xu hướng nóng lên, khiến nhiều NHTW lớn trên thế giới, đặc biệt là FED mạnh tay siết chặt tiền tệ, mục tiêu giảm lãi vay ở Việt Nam xem ra rất khó khả thi.
Chuyện ít ai biết về bất động sản Thành phố Thủ Đức: Vì sao biên độ tăng giá khó dừng lại?
7 giờ trước
Giá BĐS từ 100 - 400 triệu đồng/m2 đang chiếm ưu thế tại Thành phố Thủ Đức, khiến người mua chợt suy nghĩ: Liệu đây đã là mức giá cuối cùng của thị trường nơi đây?, và những căn hộ giá từ 50-60 triệu đồng/m2, vốn đã cao hơn các khu vực khác lại trở thành “hàng hiếm” của khu vực này.
Tin vui cho người mua nhà: Chủ đầu tư đẩy mạnh ra hàng, dự báo giá nhà sẽ hạ nhiệt
8 giờ trước
Các chủ đầu tư đẩy mạnh hoạt động bán hàng, nguồn cung căn hộ mở bán tăng trưởng mạnh giúp thị trường tạo tính cạnh tranh. Điều này có thể sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt trong các quý còn lại năm 2022.

Tin cùng chuyên mục

Điều gì khiến nhà đầu tư mạnh tay xuống tiền vào bất động sản dù thị trường biến động?
9 giờ trước
Mọi biến động trên thị trường và hàng loạt lo ngại như siết tín dụng, siết thuế chuyển nhượng hay ám ảnh về chu kỳ lặp lại… không khiến cho một số nhà đầu tư "chùn nước". Họ lạc quan tin tưởng vào kênh đầu tư bất động sản.
Truy thu thuế chuyển nhượng bất động sản: Cần thực hiện có lộ trình
10 giờ trước
Nhiều ý kiến cho rằng, khi quy định chưa đầy đủ để truy thu thuế giao dịch bất động sản thì không nhất thiết quá “so đo” với người dân, mà cần thực hiện có lộ trình để đảm bảo “thấu tình đạt lý”…
Dự án hơn 2 tỷ đô: Khởi đầu cho du lịch đêm Quy Nhơn
11 giờ trước
Du lịch đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần tăng trưởng kinh tế cho Quy Nhơn – Bình Định. Trong đó sự xuất hiện của dự án hơn 2 tỷ đô MerryLand Quy Nhơn được nhìn nhận là khởi đầu đắt giá, thúc đẩy phát triển kinh tế đêm – mảnh ghép còn thiếu của du lịch Bình Định.
Bùng nổ các dự án nhà ở xã hội khắp cả nước
11 giờ trước
Năm 2022, không chỉ các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM đang chuẩn bị làm hàng nghìn căn hộ nhà ở xã hội các địa phương đang tấp nập phê duyệt các dự án nhà ở xã hội trên cả nước.