VinFast lỗ 6.600 tỷ đồng trong nửa đầu 2020

09/09/2020 15:31
Theo chiến lược của Vinfast, doanh nghiệp này đang chấp nhận bù lỗ để giành lấy thị phần.

Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh VinFast vừa công bố những chỉ tiêu tài chính cơ bản của doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2020.

Theo đó, vốn chủ sở hữu của công ty ở mức 28.116 tỷ đồng, tăng hơn 44%% so với con số 19.459 tỷ đồng cuối năm 2019. Hệ số nợ/vốn chủ sở hữu của VinFast giảm từ 3,67 xuống 2,81.

VinFast cho biết, công ty lỗ 6.591 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2020. Trước đó trong năm 2019, VinFast lỗ 1.570 tỷ đồng sau 6 tháng và cả năm lỗ hơn 5.700 tỷ đồng.

Theo thông tin từ VinFast, doanh số xe tháng 7 vừa qua đạt 2.214 chiếc, trong đó có 355 chiếc Lux A2.0, 282 chiếc Lux SA2.0 và 1.577 chiếc Fadil. Đáng chú ý, doanh số Fadil lọt top 4 những chiếc ô tô bán chạy nhất tháng 7.

Doanh số xe của VinFast tăng trong thời gian gần đây, khi thương hiệu xe Việt này tung ra nhiều chương trình giảm giá hấp dẫn để kích cầu. Bên cạnh giảm giá trực tiếp, VinFast còn miễn phí toàn bộ phí trước bạ cho khách hàng mua 2 dòng xe Lux, hay tung ra chương trình đổi xe cũ lấy xe mới.

 VinFast lỗ 6.600 tỷ đồng trong nửa đầu 2020 - Ảnh 1.

Thực tế, việc VinFast báo lỗ nằm trong kế hoạch của công ty này. VinFast hiện đang trong giai đoạn chiếm lĩnh thị trường và chấp nhận chi tiền để bù lỗ. Hồi cuối năm 2019, một lãnh đạo của VinFast cho biết, mỗi chiếc Lux A2.0 của VinFast bán ra công ty phải bù lỗ khoảng 300 triệu đồng.

Tại đại hội cổ đông năm 2020, tỷ phú Phạm Nhật Vượng chia sẻ, Vingroup sẽ chấp nhận bù lỗ cho mảng công nghiệp trong khoảng 3-5 năm. Trong khoảng thời gian này, xe của VinFast và điện thoại của VinSmart sẽ được xuất khẩu sang thị trường rất khó tính là Mỹ. Ông Vượng coi đây là phép thử cho toàn bộ hệ thống vì nếu sản phẩm làm ra không tốt, giá cả không cạnh tranh thì đương nhiên sẽ không có logic để tồn tại.

Theo ông Vượng, sau khi kết thúc giai đoạn chịu lỗ để giành thị phần này, mảng công nghiệp mới có thể hòa EBITDA nhưng lúc bấy giờ đã có thị phần rất tốt ở Việt Nam và cũng có chỗ đứng nhất định ở thị trường Mỹ. Mục tiêu của Vingroup là thị phần chứ không phải lợi nhuận và miếng bánh thị trường vẫn còn rất lớn. Nếu thành công và đạt được sản lượng nhất định ở thị trường Mỹ, khi đó VinFast mới triển khai tiếp các thị trường khác và khi đó câu chuyện sẽ dễ dàng hơn.

Hồi giữa tháng 6/2020, VinFast đã khai trương văn phòng tại Melbourne, Australia, với mục tiêu nghiên cứu, phát triển các dòng xe mới, đồng thời đặt nền móng mở rộng hoạt động ra quốc tế, hướng tới tầm nhìn trở thành thương hiệu ô tô toàn cầu trong tương lai. Mới đây, VinFast đã ký kết thỏa thuận mua Trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang (bang Victoria, Australia). Đây là một trong những Trung tâm thử nghiệm xe hơi lâu đời và hiện đại bậc nhất thế giới thuộc Công ty GM Holden.

Tin mới

Vụ tố cửa hàng C.P. Việt Nam: Ông L.Q.N lại tung thêm bằng chứng?
6 giờ trước
Người tố cửa hàng của C.P. Việt Nam cho biết sẽ cung cấp thêm những hình ảnh cho Công an tỉnh Sóc Trăng
Honda đăng ký mẫu xe ga mới tại Việt Nam
6 giờ trước
Theo dữ liệu từ Cục Sở hữu Trí tuệ, công ty Honda Motor đã đăng ký bản quyền kiểu dáng công nghiệp cho một mẫu xe tay ga mới tại Việt Nam.
Giày Adidas, Nike, Puma giả, giá vài trăm nghìn một đôi bán khắp nơi ở TP.HCM
7 giờ trước
Các sản phẩm hàng giả, nhái nhãn hiệu Adidas, Nike, Puma như giày dép, quần áo, mũ, tất… được bày bán khắp nơi ở TP.HCM khiến các hãng phải đấu tranh rất vất vả.
Đối thủ nặng ký của Honda Vision chính thức mở bán tại Việt Nam, ngoại hình siêu hút mắt, giá chưa đến 30 triệu đồng
8 giờ trước
Mẫu xe máy mới này sở hữu thiết kế ấn tượng và mức giá khởi điểm hấp dẫn được cho sẽ là đối thủ nặng ký đối với các mẫu xe xăng truyền thống như Honda Vision.
Ngày đôi 6/6, đồng loạt 4 mẫu xe mới ra mắt Việt Nam: Từ xe phổ thông đến xe sang, từ xe thương mại đến bản concept
8 giờ trước
Mitsubishi DST Concept, Isuzu mu-X, bộ đôi BMW X3 và 5 Series sẽ ra mắt hôm nay (6/6).

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.