VinFast, Thaiholdings, Bamboo Airways... tìm cách IPO trên đất Mỹ

22/01/2022 11:32
IPO ở Mỹ là giấc mộng không chỉ riêng ai, các tên tuổi lớn ở Việt Nam như Thaiholdings, Bamboo, Tiki, VNG... đã tìm cách triển khai trước VinFast.

IPO VinFast - Một trong những thương vụ mong đợi nhất năm 2022

Tập đoàn Vingroup đang triển khai kế hoạch niêm yết công ty sản xuất ô tô VinFast trên sàn chứng khoán Mỹ. Hiện VinFast đang làm việc với các nhà tư vấn là các ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới để IPO vào nửa sau năm nay.

Tháng 12/2021, HĐQT Vingroup đã phê duyệt việc chuyển nhượng toàn bộ 51,52% vốn góp tại Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast Việt Nam) cho VinFast Trading and Investment Pte.Ltd., một công ty con của Tập đoàn Vingroup có trụ sở chính tại Singapore (VinFast Singapore).

Sau khi hoàn thành quá trình tái cấu trúc, Vingroup và các cổ đông hiện hữu của VinFast Việt Nam trực tiếp sở hữu 100% vốn của VinFast Singapore, theo đó gián tiếp sở hữu 99,9% VinFast Việt Nam. Tập đoàn vẫn duy trì tỷ lệ lợi ích 51,52% trong VinFast Việt Nam như hiện tại.

Phó Chủ tịch Vingroup, bà Lê Thị Thu Thủy mới đây cũng chia sẻ lý do chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp từ VinFast Việt Nam sang VinFast Singapore. Theo đó, việc niêm yết các công ty Việt Nam tại nước ngoài chưa thực hiện được do thiếu sự liên thông về pháp lý và các cơ chế phối hợp liên quan. Vì vậy, VinFast bắt buộc phải thực hiện việc niêm yết qua VinFast Singapore vì Singapore là nước đã có sự liên thông với Mỹ trong lĩnh vực này.

Chia sẻ với báo giới, bà Lê Thị Thu Thủy cho biết: "Việc niêm yết thành công sẽ mở ra cơ hội cho VinFast có thể tiếp cận các nguồn vốn quốc tế để phục vụ cho chiến lược kinh doanh của mình, vị thế của VinFast cũng sẽ được nâng lên, góp phần đưa VinFast trở thành thương hiệu toàn cầu".

VinFast, Thaiholdings, Bamboo Airways... tìm cách IPO trên đất Mỹ - Ảnh 1.

Tháng 11/2021, Bloomberg đưa tin VinFast dự kiến có giá trị từ 25 tỷ USD đến 60 tỷ USD sau IPO. Thời điểm đó, VinFast vẫn chưa quyết định sẽ niêm yết tại Mỹ thông qua việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) hay chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). 

Các nguồn tin nói đợt IPO có thể huy động ít nhất 2 tỷ USD. Mặc dù không tiết lộ phương án cụ thể IPO của VinFast, bà Thủy cho biết VinFast sẽ chỉ bán 5-10% cổ phần, tức là nhà đầu tư nước ngoài sẽ chỉ nắm giữ tối đa 10% vốn điều lệ công ty.

IPO ở Mỹ - Giấc mộng không chỉ riêng ai

Trước VinFast, Tiki cũng là một cái tên tham vọng về "giấc mơ Mỹ". Sàn thương mại điện tử top 3 của Việt Nam huy động về 258 triệu USD từ vòng gọi vốn Series E, tiệm cận mức định giá 1 tỷ USD. Sau sự kiện này, ông Trần Ngọc Thái Sơn – CEO Tiki cho biết, công ty dự định kế hoạch niêm yết tại Mỹ trong vòng 1 năm tới, sớm hơn nhiều kế hoạch ban đầu là năm 2025.

Ông Sơn cũng nói rằng, việc IPO có thể thông qua một công ty SPAC. Giữa năm 2021, CTCP Tiki (Việt Nam) đã chuyển phần lớn cổ phần sang cho Tiki Global (Singapore), được thành lập với vai trò hỗ trợ kế hoạch IPO và huy động vốn.

Hãng hàng không Bamboo Airways của Chủ tịch Trịnh Văn Quyết cũng từng đặt mục tiêu IPO tại Mỹ trong quý 3/2021, với mức định giá 4 tỷ USD. Cho đến thời điểm hiện tại, rõ ràng kế hoạch của hãng hàng không mới của Việt Nam đã đổ bể.

Nhưng theo cập nhật mới nhất, đại diện Bamboo Airways cho biết hãng sẽ dự kiến giao dịch cổ phiếu trên UPCoM vào quý 1/2022. Đồng thời, Bamboo Airways cũng đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ chào bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán New York.

VinFast, Thaiholdings, Bamboo Airways... tìm cách IPO trên đất Mỹ - Ảnh 2.

Hãng hàng không Bamboo Airways của chủ tịch Trịnh Văn Quyết cũng từng đặt mục tiêu IPO tại Mỹ

Ngoài VinFast, nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng tìm đường niêm yết trên sàn chứng khoán lớn nhất thế giới. Thaiholdings mới đây thông báo muốn IPO công ty mới thành lập Thaispace tại thị trường chứng khoán Mỹ ngay trong năm nay.

Thaispace được thành lập với mục tiêu phù hợp với chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ vũ trụ đến năm 2030 của Thủ tướng. Giai đoạn 2026-2030, Thaispace kỳ vọng có chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ tại Phú Quốc, nếu được các cơ quan quản lý cấp phép.

Hay VNG - công ty trò chơi trực tuyến Việt Nam từng được đầu tư bởi quỹ tài sản Singapore GIC - cũng đang cân nhắc việc niêm yết cổ phiếu tại Mỹ thông qua sáp nhập với một SPAC. Tháng 8/2021, Bloomberg đưa tin CTCP VNG, một trong hai kỳ lân công nghệ của Việt Nam cùng với VNLIFE thời điểm đó cân nhắc việc niêm yết cổ phiếu tại Mỹ thông qua sáp nhập với một SPAC.

Thương vụ này có thể định giá VNG ở mức 2 – 3 tỷ USD. Theo Bloomberg, kỳ lân đầu tiên của Việt Nam này đã có kế hoạch niêm yết trên Nasdaq từ năm 2017.

Thực tế, tham vọng niêm yết trên sàn chứng khoán quốc tế không phải là mới. Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư Việt Nam (Cavico) từng niêm yết thành công trên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ) với mã CAVO. Quá trình niêm yết được thực hiện thông qua hình thức SPAC. Công ty chính thức được chấp thuận niêm yết vào năm 2009, tuy nhiên bị hủy niêm yết vào hai năm sau đó.

https://cafef.vn/vinfast-thaiholdings-bamboo-airways-tim-cach-ipo-tren-dat-my-20220118141502285.chn
Nguồn: CafeF

Tin mới

Phát hiện hàng trăm nghìn người lao động bị đóng thiếu BHXH
1 phút trước
BHXH Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 2017-2021, ngành đã thực hiện hơn 64.700 cuộc thanh kiểm tra hơn 100.000 đơn vị.
Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng, một mã có thỏa thuận "khủng" 350 tỷ đồng
23 phút trước
Có tới 19 cổ phiếu ngân hàng tăng giá trong phiên hôm nay. Nhiều cổ phiếu có giao dịch thỏa thuận "khủng", giá trị hàng trăm tỷ đồng
Khốc liệt cuộc đua cửa hàng bán lẻ
35 phút trước
Cuộc đua bán lẻ quy mô cửa hàng ngày càng khốc liệt khi có nhiều tên tuổi mới tham gia và sự chuyển dịch mạnh mẽ trong nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng sau đại dịch Covid-19.
Hiệu suất đầu tư của hơn 1.000 mã chứng khoán trên thị trường từ đầu năm tới nay ra sao?
55 phút trước
Lượng cổ phiếu đạt tỷ suất sinh lời không phải số âm chỉ chiếm vỏn vẹn 0,27%, tức chỉ còn 3 cổ phiếu có giao dịch duy trì được giá ở mức cao nhất trong năm 2022 và đều là những tên tuổi khá lạ so với số đông.
Lạm phát trong nước tăng vọt, nhóm G7 hội họp tung chiêu độc vào "xương sống" kinh tế Nga
2 giờ trước
Động thái này nhằm ngăn không cho Nga bán dầu giá cao cũng như giảm áp lực lạm phát ở phương Tây do thiếu nhiên liệu.

Tin cùng chuyên mục

Bảo Việt trình kế hoạch cổ tức kỷ lục cho năm 2021 hơn 30% bằng tiền
3 giờ trước
Năm nay, đơn vị trình kế hoạch tổng doanh thu công ty mẹ đạt 1.530 tỷ đồng, LNST 1.050 tỷ đồng, tăng lần lượt 2,7% và 1,8% so với thực hiện năm ngoái.
Một doanh nghiệp dịch vụ sân bay chốt quyền trả cổ tức tiền tỷ lệ 63%
3 giờ trước
Cổ tức năm 2021 là tỷ lệ 83% mệnh giá, công ty đã tạm ứng 20%.
Thanh khoản thấp, cổ phiếu chứng khoán có còn hấp dẫn?
5 giờ trước
Tính đến hết ngày 24/6, các cổ phiếu chứng khoán hút tiền mạnh đều có P/B hấp dẫn dưới 2 như SSI (P/B 1,24), VND (P/B 1,42), SHS (P/B 0,89), VCI (P/B 1,57),..., thấp hơn nhiều mức định giá cuối năm 2021.
Tiến độ đầu tư công kỳ vọng tăng tốc trong nửa cuối năm 2022, triển vọng nào cho cổ phiếu ngành Xây dựng?
7 giờ trước
Trong dài hạn, chuyên gia Mirae Asset vẫn kỳ vọng tích cực vào tăng trưởng của cổ phiếu Ngành Xây dựng khi nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng và bất động sản dân cư tại Việt Nam vẫn rất lớn.