Vitranschart: Vốn chủ âm 1.600 tỷ đồng, bị ACB kiện ra tòa vì 444 tỷ đồng nợ quá hạn

30/08/2020 13:45
Trong nửa đầu năm 2020, công ty vận tải biển Vitranschart lỗ thêm 166 tỷ đồng, nâng tổng lỗ lũy kế lên 2.220 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 1.600 tỷ đồng.

CTCP Vận tải và Thuê tàu biển Việt Nam - Vitranschart (UPCoM: VST) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2020 đã được soát xét với ý kiến loại trừ của hãng kiểm toán AASC về các khoản nợ vay quá hạn.

Theo đó, Vitranschart có 773 tỷ đồng nợ vay đã quá hạn thanh toán chủ yếu của Ngân hàng TMCP Phát triển Việt Nam (VDB) và Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB). Công ty chưa có phương án hiệu quả để khắc phục khả năng thanh toán cũng như tìm kiếm được nguồn tiền để thanh toán cho các khoản vay đến hạn trong vòng 12 tháng tới trong điều kiện hoạt động bình thường.

Công ty cũng đang đối mặt với các vụ kiện của ACB về việc phải thanh toán ngay các khoản vay và không thể đảm bảo thanh toán nếu bị thi hành án.

Theo thuyết minh, tại ngày 30/6, Vitranschart có 3 khoản nợ 444 tỷ đồng quá hạn thanh toán với ngân hàng ACB và đã bị kiện ra toà. Tài sản đảm bảo của các khoản vay này là 3 tàu chở hàng. Với các khoản nợ tại VDB, công ty đã được gia hạn muộn nhất tới năm 2021.

Vitranschart từng là một doanh nghiệp lớn của ngành vận tải biển Việt Nam. Tuy nhiên giống như phần lớn các doanh nghiệp trong ngành, công ty đã thua lỗ triền miên nhiều năm qua. Trong nửa đầu năm 2020, công ty lỗ 166 tỷ đồng, nâng tổng lỗ lũy kế lên 2.220 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 1.600 tỷ đồng.

Tại ngày 30/6, tổng tài sản của Vitranschart là 806 tỷ đồng trong khi các khoản nợ phải trả lên đến 2.400 tỷ đồng (nợ ngắn hạn là 2.119 tỷ đồng).

Vitranschart: Vốn chủ âm 1.600 tỷ đồng, bị ACB kiện ra tòa vì 444 tỷ đồng nợ quá hạn - Ảnh 1.

Tin mới

Thu giữ 1500 chiếc bánh Trung thu "3 không" tại Hà Nội, giá rẻ chỉ 2.000 – 3.000 đồng/chiếc: Không nhãn mác, không thương hiệu, không hạn sử dụng
11 giờ trước
Các đối tượng nhập bánh Trung thu với giá 2.000 – 3.000 đồng/sản phẩm, sau đó bán ra 6.000 – 7.000 đồng. Họ trà trộn bánh không rõ nguồn gốc vào lô hàng bánh kẹo có hóa đơn, chứng từ, chứ không bày bán công khai.
Siêu đập 167 tỷ USD lớn nhất hành tinh của Trung Quốc: Ảnh hưởng đến nguồn nước của 1,8 tỷ người châu Á?
11 giờ trước
Hai tháng đã quan từ khi Trung Quốc "động thổ" siêu đập trăm tỷ USD của mình, những lo ngại về môi trường tại các quốc gia lân cận vẫn chưa dứt.
Trung Quốc đảo ngược tình thế, doanh nghiệp châu Âu lao đao, đứng trước nguy cơ thua lỗ, đóng cửa hàng loạt
10 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp châu Âu đang gặp khó vì Trung Quốc lại thắt chặt xuất khẩu khoáng sản đất hiếm quan trọng.
Bộ Tài chính: Miễn thuế thu nhập cho người hưởng lương ngân sách là dễ gây phản ứng
10 giờ trước
Trong quá trình góp ý dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), Bộ Công an kiến nghị miễn thuế thu nhập cá nhân với tiền lương từ ngân sách. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng, quy định cần áp dụng thống nhất với mọi cá nhân có thu nhập đến ngưỡng chịu thuế, nếu không có thể gây phản ứng trái chiều trong dư luận.
ASUS ra mắt dòng laptop Expert Series: Độ bền cao, tích hợp AI xịn sò
10 giờ trước
Trước đây, laptop doanh nghiệp thường gắn liền với hình ảnh các tập đoàn lớn và đơn hàng số lượng lớn. Tuy nhiên, với dòng ASUS Expert Series, các doanh nghiệp vừa và nhỏ giờ đây cũng có thể tiếp cận thiết bị bền bỉ, bảo mật cao và chính sách hậu mãi chuyên biệt.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.