VN-Index giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng, vốn hóa HoSE bị “thổi bay” 171.000 tỷ đồng

20/08/2021 17:26
Bên cạnh yếu tố dịch Covid-19, việc khối ngoại không ngừng bán ròng trong thời gian gần đây đang tác động ít nhiều tới tâm lý giới đầu tư. Riêng phiên 20/8, khối ngoại bán ròng hơn 770 tỷ đồng trên sàn HoSE, qua đó nâng lượng bán ròng từ đầu tháng tới nay lên hơn 5.500 tỷ đồng.

Phiên giao dịch 20/8 diễn ra không mấy tích cực với TTCK Việt Nam khi áp lực bán tăng mạnh khiến các chỉ số chìm sâu trong sắc đỏ.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 45,42 điểm (-3,3%) xuống 1.329,43 điểm, mức giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng qua kể từ phiên 12/7 khi VN-Index mất 50,84 điểm (-3,77%). Mức giảm trên cũng khiến VN-Index trở thành một trong những chỉ số chứng khoán giảm mạnh nhất Châu Á trong phiên 20/8. Thanh khoản thị trường tăng vọt lên mức kỷ lục hơn 38.000 tỷ đồng (HoSE) cho thấy áp lực bán rất mạnh.

Số mã giảm điểm trên sàn HoSE lên tới 302 mã, áp đảo hoàn toàn so với số mã tăng là 75. Riêng nhóm VN30, tất cả cổ phiếu trong rổ này đều giảm trong phiên hôm nay.

VN-Index giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng, vốn hóa HoSE bị “thổi bay” 171.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Việc thị trường giảm mạnh trong phiên hôm nay có thể đến từ những lo ngại của giới đầu tư về diễn biến dịch Covid-19 đang tác động không nhỏ tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Số liệu công bố tháng 7 của một số doanh nghiệp trên sàn chứng khoán đã cho thấy những khó khăn, thậm chí đã có những doanh nghiệp thua lỗ như trường hợp Nhựa Bình Minh (BMP) lần đầu tiên lỗ 3,7 tỷ đồng; PNJ cũng báo lỗ 32 tỷ đồng trong tháng 7 khi phải tạm đóng 274 cửa hàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Một số doanh nghiệp xuất khẩu cũng có kết quả kinh doanh không quá khả quan khi tình trạng giá cước vận tải tăng chóng mặt. Hay một trường hợp chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 là Lọc dầu Bình Sơn (BSR) khi không tiêu thụ được nhiều xăng dầu, dẫn tới không còn sức chứa.

Trước những khó khăn hiện hữu, nhiều tổ chức lớn đã dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay. Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) mới đây đã hạ dự phóng tăng trưởng GDP cả năm 2021 xuống còn 4% để phản ánh những tác động tiêu cực của đợt bùng phát lần thứ 4 đối với các hoạt động trong nước cũng như ảnh hưởng kéo dài của các biện pháp phòng Covid-19 lên hoạt động kinh tế. Cũng có quan điểm thận trọng, Dragon Capital trong báo cáo gần đây cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 xuống còn 3,7%.

Bên cạnh yếu tố dịch Covid-19, việc khối ngoại không ngừng bán ròng trong thời gian gần đây đang tác động ít nhiều tới tâm lý giới đầu tư. Riêng phiên 20/8, khối ngoại bán ròng hơn 770 tỷ đồng trên sàn HoSE, qua đó nâng lượng bán ròng từ đầu tháng tới nay lên hơn 5.500 tỷ đồng.

Ngoài ra, một số lo ngại về việc FED có thể sớm cắt giảm các chương trình kích thích kinh tế, hay việc nhiều thị trường Châu Á đồng loạt giảm sâu những phiên gần đây cũng ít nhiều tác động tới thị trường trong nước.

Phiên giảm điểm 20/8 đã "thổi bay" hơn 208.000 tỷ vốn hóa TTCK Việt Nam, trong đó, riêng sàn HoSE bị "bốc hơi" 171.000 tỷ đồng (khoảng 7,4 tỷ USD). Trong số các mã giảm mạnh, VIC là cổ phiếu tác động tiêu cực nhất tới VN-Index khi khiến chỉ số này mất đi 5,67 điểm. Các cổ phiếu có "đóng góp" tiêu cực tiếp theo lần lượt là VCB (-2,67 điểm), GVR (-2,61 điểm), VHM (-2,58 điểm), TCB (-2,33 điểm)…

VN-Index giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng, vốn hóa HoSE bị “thổi bay” 171.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Tin mới

Cục Thuế đưa ra thông báo mới, người dân cần nắm rõ
11 giờ trước
Cục Thuế thông báo kế hoạch tạm dừng hệ thống Quản lý thuế tập trung (TMS) từ 18h00 ngày 22/11 đến 03h00 sáng 23/11 nhằm phục vụ công tác chuyển đổi hệ thống máy chủ và lưu trữ cơ sở dữ liệu.
Toyota Corolla 2026 ra mắt: Mặt trước như Camry, màn hình khủng, về Việt Nam có thể vực dậy doanh số trước Civic, Mazda3
10 giờ trước
Bản facelift của Toyota Corolla không ra mắt rầm rộ như tên tuổi của mẫu xe này. Điểm nhấn của xe nằm ở những đường nét thiết kế trau chuốt lại hiện đại hơn hẳn.
Nhà máy đóng tàu nguy cơ sụp đổ
10 giờ trước
GD&TĐ - Tình trạng thiếu đơn hàng, nợ lương... đang gây ra mối nguy cơ nghiêm trọng cho Nhà máy đóng tàu Yaroslavl.
Ngổn ngang ở công trường nút giao hơn 3.400 tỷ chậm tiến độ tại TPHCM
10 giờ trước
UBND TPHCM yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM (Ban giao thông) đưa công trình nút giao An Phú vào khai thác trước ngày 31/12/2025. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Ban giao thông cho biết nút giao này có thể sẽ hoàn thành vào cuối năm 2026, tức trễ 1 năm so với kế hoạch.
Loạt dự án trọng điểm tại TPHCM 'chạy nước rút' giải ngân vốn đầu tư công
10 giờ trước
Chỉ còn khoảng hai tháng là kết thúc kỳ giải ngân vốn năm 2025, nhưng một số ban quản lý dự án tại TPHCM mới giải ngân được hơn 50% kế hoạch. Khối lượng vốn còn lại lên đến hàng ngàn tỷ đồng buộc các đơn vị phải “tăng tốc” mạnh mẽ nếu muốn hoàn thành mục tiêu giải ngân 100%.

Tin cùng chuyên mục

Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
11 giờ trước
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.