VNDirect: PC1, BCG, Trung Nam, T&T… sẽ hưởng lợi đầu tiên từ khung giá điện tái tạo chuyển tiếp

14/01/2023 13:50
Ngày 7/1/2023, Bộ Công thương đã ban hành khung giá NLTT cho các nhà máy điện chuyển tiếp với mức thấp hơn khoảng 21% – 29% so với giá FIT.

Chứng khoán VNDirect cho rằng khung giá mới phần nào gây hụt hẫng cho các nhà đầu tư, ghi nhận tại báo cáo ngành mới đây. Song, theo VNDirect đây vẫn là giải pháp cần thiết, là bản lề cho chính sách giá NLTT chính thức được ban hành. Các doanh nghiệp (DN) xây lắp hoặc sở hữu dự án NLTT chuyển tiếp như: PC1, BCG, GEG, Trung Nam, T&T… sẽ được hưởng lợi đầu tiên.

Khung giá mới phần nào gây hụt hẫng cho nhà đầu tư NLTT

Cụ thể, dựa trên những tính toán từ EVN, Bộ Công thương đã ban hành khung giá phát điện cho nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp tại ngày 7/1/2023 có hiệu lực ngay tại ngày quyết định. Theo đó, khung giá mới cho các nguồn điện của các nhà máy điện chuyển tiếp thấp hơn từ 21% – 29% so với cơ chế giá FIT. VNDirect đánh giá khung giá mới là những tín hiệu giải cứu đầu tiên cho các nhà phát triển năng lượng, khi các dự án đã bị đình trệ một khoản thời gian dài sau khi giá FIT hết hạn.

Tuy nhiên, với khung giá này, không phải dự án nào cũng sẽ ghi nhận được mức sinh lời hiệu quả, mà đòi hỏi năng lực vận hành của DN ở mức tối ưu. Đánh giá hiệu quả tỉ suất sinh lời nội tại (IRR) của các dự án NLTT trong điều kiện vận hành bình thường, VNDirect nhận thấy mức giá mới sẽ làm giảm đáng kể IRR của các dự án này.

Cụ thể, IRR của các dự án điện mặt trời mặt đất chỉ đạt 5,1%, trong khi đó, IRR của điện gió trên bờ và gần bờ sẽ giảm xuống lần lượt là 8,0% và 7,9% từ mức hơn 12,0% theo giá FIT cũ. Vì vậy, DN cần nỗ lực trong việc cắt giảm chi phí hoạt động, chi phí đầu tư và lãi vay để tăng hiệu quả sinh lời với khung giá mới. Những DN có năng lực phát triển, vận hành dự án cũng như khả năng tiếp cận nguồn vốn rẻ sẽ có lợi thế trong giai đoạn này.

VNDirect: PC1, BCG, Trung Nam, T&T… sẽ hưởng lợi đầu tiên từ khung giá điện tái tạo chuyển tiếp - Ảnh 1.
VNDirect: PC1, BCG, Trung Nam, T&T… sẽ hưởng lợi đầu tiên từ khung giá điện tái tạo chuyển tiếp - Ảnh 2.

PC1, BCG, GEG sẽ là những doanh nghiệp niêm yết được hưởng lợi

VNDirect nhận thấy PC1 sẽ là doanh nghiệp hưởng lợi đầu tiên khi tham gia vào lĩnh lực xây lắp, đặc biệt là EPC điện gió và xây lắp đường dây, trạm biến áp. Ngoài ra, một số những nhà phát triển năng lượng nổi bật bao gồm BCG, GEG sẽ có thể tăng trưởng công suất cũng như giải tỏa những áp lực dòng tiền khi đang triển khai các dự án điện NLTT chuyển tiếp.

Bên cạnh đó, Trung Nam và T&T Group (chưa niêm yết) cũng là một số những doanh nghiệp được hưởng lợi khi cũng sở hữu các dự án thuộc diện chuyển tiếp. Chính sách giá NLTT chuyển tiếp sẽ là tiền đề để Bộ Công thương có cơ sở đánh giá cũng như điều chỉnh khung giá cho các dự án NLTT mới một cách cẩn thận và hợp lý.

Với những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong COP26, giới phân tích vẫn kỳ vọng vào một chính sách giá chính thức đủ hấp dẫn nhưng vẫn mang tính cạnh tranh, dài hạn, thu hút các nhà đầu tư có đầy đủ năng lực tham gia vào lĩnh vực này.

Trong 5 năm tới, Việt Nam dự kiến sẽ sẽ huy động khoảng 15,5 tỷ USD từ gói hỗ trợ tài chính do các nước G7, và Liên minh Châu Âu. VNDirect nhận thấy đây là nguồn vốn dồi dào với mức lãi suất rẻ và là cơ hội cho các dự án NLTT chuyển tiếp tái cấu trúc nợ trong thời gian tương lai. Theo dự thảo Quy hoạch điện 8, xu hướng chi phí đầu tư của các dự án NLTT sẽ giảm nhanh trong giai đoạn từ nay đến 2030 cũng là yếu tố hỗ trợ cho công đoạn phát triển của các dự án, phần nào bù đắp được việc phải huy động ở mức giá thấp cho các dự án NLTT chuyển tiếp.

Tin mới

Bất ngờ với giá vé máy bay 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026
8 giờ trước
(NLĐO) – Các hãng hàng không cấp tập tăng chuyến nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch, giá vé tăng so với ngày thường
Phó Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo giải quyết trả phí bảo trì cho Ban Quản trị chung cư
8 giờ trước
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trương Việt Dũng yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Trung Yên chủ đầu tư trước ngày 5/01/2026 phải bàn giao ngay 1% quỹ bảo trì để Ban Quản trị chung cư Smile Building có kinh phí thực hiện bảo trì theo quy định.
Bất động sản dẫn đầu danh sách nợ thuế
8 giờ trước
Trong 4.233 người nộp thuế còn nợ ngân sách với tổng số tiền lên tới hơn 14.369 tỷ đồng ở TPHCM, dẫn đầu là các doanh nghiệp bất động sản như Paradise nợ 2.066 tỷ đồng, Golden Hill nợ 1.568 tỷ đồng, Xây dựng Việt Hân Sài Gòn nợ thuế hơn 467 tỷ đồng…
Đài Loan (Trung Quốc) chao đảo đêm khuya vì động đất 7.0: Đường phố nứt nẻ, clip trên tàu điện khiến ai cũng lạnh sống lưng
8 giờ trước
Đêm 27, rạng sáng 28, một trận động đất mạnh 7.0 độ Richter xảy ra tại vùng biển phía Đông Đài Loan (Trung Quốc). Tâm chấn nằm ở độ sâu 72,8 km khiến toàn đảo rung lắc mạnh, nhiều người dân hoảng loạn.
Hạ tầng giao thông quyết định giá bất động sản Hà Nội, TP.HCM thế nào?
8 giờ trước
Hạ tầng giao thông được xem là đòn bẩy giá trị cho nhiều khu đô thị ở Hà Nội, TP.HCM, đặc biệt là hệ thống giao thông xanh tốc độ cao.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.