VNDIRECT: “Thị trường chứng khoán luôn vượt qua nỗi sợ xung đột tại Trung Đông”

13/01/2020 15:52
hị trường chứng khoán (đại diện là chỉ số S&P 500) thường lấy lại trạng thái cân bằng rất nhanh (trong một vài tuần lễ), gột bỏ những lo ngại của chiến tranh và vận động theo động lực của riêng nó.

CTCK VNDIRECT vừa đưa ra góc nhìn đánh giá TTCK luôn vượt qua nỗi sợ xung đột tại Trung Đông.

Thị trường toàn cầu thở phào khi căng thẳng tại Trung Đông xuống thang

Thị trường tài chính toàn cầu thở phào sau bài phát biểu có phần ôn hòa của Tổng thống Trump vào ngày 08/01/2020. Ngòi nổ chiến tranh đã tạm thời được tháo bỏ khi Tổng thống Trump lựa chọn giải pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran thay vì một động thái quân sự nhằm đáp trả việc Iran tấn công một số căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq vào rạng sáng ngày 08/01. Các thị trường tài chính toàn cầu ngay lập tức phản ứng tích cực sau động thái trên, chỉ số Nasdaq thậm chí còn chạm đỉnh lịch sử (9.129 điểm).

VNDIRECT: “Thị trường chứng khoán luôn vượt qua nỗi sợ xung đột tại Trung Đông” - Ảnh 1.

Liệu thị trường chứng khoán có sợ xung đột tại Trung Đông?

Nhìn lại các đợt xung đột quân sự, địa chính trị tại Trung Đông trong quá khứ, dường như diễn biến của các loại tài sản trái ngược so với những gì đa số chúng ta suy nghĩ. Thị trường chứng khoán (đại diện là chỉ số S&P 500) thường lấy lại trạng thái cân bằng rất nhanh (trong một vài tuần lễ), gột bỏ những lo ngại của chiến tranh và vận động theo động lực của riêng nó.

Theo đó, chỉ số S&P 500 ghi nhận mức tăng trưởng dương trong 4/5 lần các đợt xung đột xảy ra trong các khung thời gian sau 3 tháng, sau 6 tháng và sau 1 năm. Đây cũng là kênh đầu tư ghi nhận mức tăng trưởng tốt nhất.

Trong khi đó, mối lo ngại về giá dầu tăng mạnh dường như là một con "ngáo ộp" không có thực. Trong các đợt xung đột trước, giá dầu biến động trái với suy nghĩ của đại đa số mọi người và có biến động giảm nhiều hơn là tăng. Lần ghi nhận giá dầu tăng mạnh trong ngắn hạn là giai đoạn xung đột Iraq - Kuwait đã cách đây đã xấp xỉ 30 năm.

VNDRIECT cho rằng trong bối cảnh hiện tại, khi Mỹ không còn phụ thuộc vào nguồn cung dầu mỏ tại Trung Đông (nhờ dầu đá phiến, Mỹ đã trở thành nước có sản lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới) thì việc giá dầu tăng mạnh trong ngắn hạn chủ yếu đến từ tâm lý của nhà đầu tư hơn là cung cầu thực tế trên thị trường.

Vàng, tài sản được coi là hầm trú ẩn rủi ro, có diễn biến tương đối tốt (đặc biệt trong những đợt xung đột gần đây). Tuy nhiên, nhìn về tổng thế, diễn biến của giá vàng vẫn không vượt qua được diễn biến của S&P 500.

VNDIRECT: “Thị trường chứng khoán luôn vượt qua nỗi sợ xung đột tại Trung Đông” - Ảnh 2.

Theo VNDIRECT, mặc dù các số liệu trên cũng đã tương đối cũ (từ 2003 trở về trước) và S&P 500 không đại diện được cho VN-INDEX (do thực tế VN-INDEX mới ra đời từ 2000 và trong những năm đầu có diễn biến mờ nhạt). Tuy nhiên, việc lấy chỉ số S&P 500 (chỉ số chứng khoán phản ánh nền kinh tế đầu tàu của thế giới) cũng có ý nghĩa tham khảo nhất định.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.