VNM ETF và FTSE Vietnam ETF sẽ mua, bán ra sao trong kỳ review quý 3?

20/08/2018 11:27
Yuanta cho rằng Vinhomes (VHM) sẽ lọt rổ danh mục trong kỳ cơ cấu này. Theo Yuanta, VHM đã đảm bảo các điều kiện về vốn hóa, thanh khoản để lọt rổ, nhưng vẫn chưa đảm bảo về thời gian giao dịch (6 tháng). Dù vậy, trong quý khứ, VNM ETF đã từng phá luật cho các trường hợp như NVL, VRE do các cổ phiếu này có vốn hóa lớn và tác động mạnh đến chỉ số nên có thể VHM sẽ lọt rổ VNM ETF.

Đầu tháng 9 tới đây, hai quỹ ETF ngoại đang hoạt động trên TTCK Việt Nam là Van Eck Market Vector Vietnam ETF (VNM ETF) và DB x-trackers FTSE Vietnam ETF (FTSE Vietnam ETF) sẽ công bố danh mục định kỳ quý 3/2018.

Với quy mô tài sản hàng trăm triệu USD, những đợt cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF này thường gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường. Do đó, hoạt động mua/bán cổ phiếu của các VNM ETF và FTSE Vietnam ETF thường nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư.

Mới đây, CTCK Yuanta Việt Nam đã đưa ra dự báo về đợt cơ cấu danh mục của VNM ETF và FTSE Vietnam ETF.

Với trường hợp VNM ETF, Yuanta cho rằng Vinhomes (VHM) sẽ lọt rổ danh mục trong kỳ cơ cấu này. Theo Yuanta, VHM đã đảm bảo các điều kiện về vốn hóa, thanh khoản để lọt rổ, nhưng vẫn chưa đảm bảo về thời gian giao dịch (6 tháng). Dù vậy, trong quý khứ, VNM ETF đã từng phá luật cho các trường hợp như NVL, VRE do các cổ phiếu này có vốn hóa lớn và tác động mạnh đến chỉ số nên có thể VHM sẽ lọt rổ VNM ETF.

Trong trường hợp này, VHM có thể sẽ chiếm tỷ trọng 8% danh mục VNM ETF, tương ứng được quỹ mua vào hơn 6 triệu cổ phiếu.

Ngược lại, Yuanta dự báo không cổ phiếu nào bị VNM ETF loại khỏi danh mục trong kỳ cơ cấu này. Dù vậy, quỹ sẽ bán ra khá nhiều cổ phiếu để dành tỷ trọng cho VHM.

VNM ETF và FTSE Vietnam ETF sẽ mua, bán ra sao trong kỳ review quý 3? - Ảnh 1.

Dự báo danh mục VNM ETF

Với trường hợp FTSE Vietnam ETF, Yuanta dự báo ba cổ phiếu GEX, HNG, VHM có thể sẽ được thêm vào danh mục trong kỳ cơ cấu này. Trong đó, GEX và HNG đáp ứng đủ tiêu chí thanh khoản, còn VHM đáp ứng đủ tiêu chí thời gian niêm yết trong 3 tháng của FTSE Vietnam ETF.

Theo ước tính của Yuanta, FTSE Vietnam ETF sẽ mua vào 4,9 triệu cổ phiếu GEX, 4,9 triệu cổ phiếu HNG và 9,8 triệu cổ phiếu VHM.

Ở chiều ngược lại, Yuanta đánh giá BMP sẽ bị loại khỏi danh mục FTSE Vietnam ETF vì không đáp ứng tiêu chí thanh khoản. Thanh khoản của BMP sụt giảm trong thời gian gần đây và chỉ đạt khoảng 62% so với chỉ tiêu đề ra. Nếu đúng như dự báo, toàn bộ gần 900 nghìn cổ phiếu BMP sẽ bị FTSE Vietnam ETF bán ra vào đầu tháng 9 tới đây.

Một số cổ phiếu dù không bị loại khỏi danh mục nhưng có thể bị bán mạnh trong kỳ cơ cấu tới như MSN, VRE, HPG, SET, HSG, DXG…

VNM ETF và FTSE Vietnam ETF sẽ mua, bán ra sao trong kỳ review quý 3? - Ảnh 2.

Dự báo danh mục FTSE Vietnam ETF

Tin mới

Hàng giả bùng nổ khiến Đông Nam Á bị Mỹ để mắt: Việt Nam bất ngờ được tán dương vì một hành động
6 giờ trước
Khi hàng giả bùng nổ ở Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá cao vì đã có những bước tiến rõ rệt.
Giảm giá sốc: iPhone rẻ khó tin, giá củ sạc chạm đáy 7.000 đồng, đồng hồ thông minh "bay" tiền triệu
5 giờ trước
Đây là lần đầu tiên mà ngày hội Sale đôi 7/7 có mức giảm giá sốc cho điện thoại, phụ kiện công nghệ.
Cửa hàng Drive-Thru của Highlands: Trào lưu hay tất yếu
4 giờ trước
Highlands Coffee vừa chính thức đưa vào hoạt động cửa hàng Drive-Thru đầu tiên tại TP.HCM, đánh dấu bước đi mới trong chiến lược mở rộng dịch vụ và nâng cao trải nghiệm khách hàng.
Giá Hyundai Santa Fe chạm ‘đáy’, bản tiêu chuẩn còn 855 triệu đồng, rẻ ngang Toyota Corolla Cross
4 giờ trước
Đây là một trong những đại lý hiếm hoi vẫn còn Hyundai Santa Fe bản tiêu chuẩn sản xuất năm 2024.
"Quái vật" cõng 4.000 xe Trung Quốc cập bến Châu Âu: Công nghệ của đất nước tỷ dân đã đạt tới mức này?
4 giờ trước
Một chuyến tàu giảm lượng khí thải CO₂ gần 346 tấn - tương đương với việc trồng gần 38.000 cây xanh.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.