VNM ETF và FTSE Vietnam ETF sẽ mua bán ra sao trong kỳ review tháng 12?

22/11/2019 11:16
Theo VNDIRECT, dựa trên dữ liệu giá đóng cửa ngày 15/11/2019, GEX nhiều khả năng sẽ bị loại ra khỏi FTSE Vietnam Index do không đáp ứng được các yêu cầu về thanh khoản.

Vào tháng 12 tới đây sẽ diễn ra kỳ cơ cấu danh mục của 2 chỉ số MVIS Vietnam Index và FTSE Vietnam Index, chỉ số cơ sở của 2 quỹ Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam ETF. Với quy mô 2 quỹ ETFs lên tới hơn 750 triệu USD, hoạt động cơ cấu danh mục sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới diễn biến thị trường.

FTSE Vietnam Index sẽ thực hiện công bố danh mục vào chiều ngày 6/12 (thứ 6), MVIS Vietnam Index công bố danh mục sau đó vào rạng sáng ngày 14/12 (thứ 7). Sau đó 2 quỹ VNM ETF, FTSE Vietnam ETF sẽ hoàn tất cơ cấu danh mục vào ngày 20/12 (thứ 6).

Mới đây, CTCK VNDIRECT đã đưa ra dự báo về đợt cơ cấu danh mục của 2 chỉ số cũng như 2 quỹ VNM ETF, FTSE Vietnam ETF trong đợt cơ cấu cuối cùng trong năm 2019.

FTSE Vietnam Index: Loại GEX – Không thêm cổ phiếu nào

Theo VNDIRECT, dựa trên dữ liệu giá đóng cửa ngày 15/11/2019, GEX nhiều khả năng sẽ bị loại ra khỏi FTSE Vietnam Index do không đáp ứng được các yêu cầu về thanh khoản. 

Cụ thể, giá trị giao dịch bình quân phiên của cổ phiếu GEX trong 3 tháng gần nhất chỉ đạt 0,4 triệu USD/phiên, thấp hơn yêu cầu tối thiểu để được ở lại danh mục FTSE Vietnam Index là khoảng 0,6 triệu USD/phiên (0,6 triệu USD/phiên xấp xỉ 20% giá trị giao dịch bình quân phiên của các cổ phiếu trong danh mục FTSE Vietnam Index hiện tại).

Trong khi đó, VNDIRECT cho rằng không có cổ phiếu nào đáp ứng đủ điều kiện để được thêm vào FTSE Vietnam Index lần này.

VNM ETF và FTSE Vietnam ETF sẽ mua bán ra sao trong kỳ review tháng 12? - Ảnh 1.

VNDIRECT ước tính VIC, HPG và NVL sẽ được FTSE Vietnam ETF mua ròng mạnh, trong khi GEX, MSN và VHM sẽ bị bán ra nhiều trong đợt review này.

MVIS Vietnam Index: Không thêm không bớt cổ phiếu Việt Nam

Đối với đợt cơ cấu lần này của VNM ETF, VNDIRECT cho rằng sẽ không có thay đổi nào trong danh sách các cổ phiếu Việt Nam có mặt trong danh mục MVIS Vietnam Index. Đồng thời, VNDIRECT ước tính tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam trong MVIS Vietnam Index có thể được nâng lên 72,2% từ mức hiện tại là 70,7%. 

Theo đó, VNM ETF có thể mua ròng khoảng 6,8 triệu USD cổ phiếu Việt Nam trong đợt review lần này (giả định số lượng chứng chỉ quỹ lưu hành không đổi).

VNM ETF và FTSE Vietnam ETF sẽ mua bán ra sao trong kỳ review tháng 12? - Ảnh 2.

VNDIRECT ước tính VIC, VNM, SSI, NVL và HPG có thể được V.N.M ETF mua vào mạnh trong đợt review lần này.

Tin mới

Việt Nam lập kỷ lục xuất nhập khẩu, thị trường Trung Quốc và Mỹ chiếm 422 tỉ USD
3 giờ trước
Chiều 25-12, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã tổ chức lễ ghi nhận tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam cán mốc 900 tỉ USD.
Thị trường tiền số hôm nay, 25-12: Nhà đầu tư Bitcoin đang tranh thủ xả lỗ
2 giờ trước
Nhà đầu tư tiền số đang bán các tài sản thua lỗ để tối ưu nghĩa vụ thuế trước khi năm tài chính kết thúc.
Tuyết phủ trắng sa mạc, tạo nên “thiên đường mùa đông” hiếm có ở Saudi Arabia
2 giờ trước
Hiện tượng tuyết rơi hiếm gặp trong những ngày qua đã bao phủ nhiều khu vực miền Bắc Saudi Arabia.
Diễn biến mới tại Sacombank sau khi ông Nguyễn Đức Thụy làm quyền tổng giám đốc
2 giờ trước
Hai ngày sau khi công bố bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy làm quyền tổng giám đốc, Sacombank thông báo đổi logo.
Siêu dự án đường sắt 67 tỷ USD bước vào vòng loại: Vì sao Vingroup bất ngờ rút lui?
56 phút trước
Tập đoàn Vingroup vừa xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, trong khi siêu dự án này đang bước vào vòng loại.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.