Vợ chồng đồng tâm bỏ việc công chức, bán nhà phố, về quê trồng rau

25/11/2017 14:19
Hai vợ chồng chị Lê Thị Thanh Thủy sinh năm 1984 và anh Lê Đình Quả sinh năm 1981 từng công tác tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ. Một người là kỹ sư nông học, người kia là thạc sĩ chuyên ngành trồng trọt. Kỹ sư bỏ việc đi trồng dưa lưới, thu 4 vụ/năm, lãi 1 tỷ đồngKỹ sư bỏ việc về quê đầu tư tiền tỷ làm trang trại rau sạchKỹ sư bỏ việc về quê chăn nuôi bò cỏ

vo chong dong tam bo viec cong chuc, ban nha pho, ve que trong rau hinh anh 1

Nhà lưới mới được đầu tư giúp năng suất rau ổn định hơn. 

Thời gian còn sinh sống ở TP Quy Nhơn, anh chị luôn ưu tiên nguồn thực phẩm sạch. Anh chị thường tìm mua qua mối bán hàng tin cậy của người quen, hoặc rau chứng nhận VietGAP tại siêu thị.

Chị Thủy chia sẻ, sau 10 năm công tác tại viện, đến năm 2016, ông xã chủ động bàn với vợ kế hoạch nghỉ việc tại cơ quan nhà nước, về quê mở trang trại trồng rau. Như vậy, sẽ có nguồn thực phẩm tươi sạch đảm bảo cho sức khỏe gia đình, đồng thời thỏa mãn niềm đam mê trồng trọt của anh.

Ban đầu, chị Thủy chưa đồng ý, bởi vẫn muốn tiếp tục cống hiến cho viện nghiên cứu. Chị đề nghị hai vợ chồng cùng sắp xếp trồng rau, làm vườn ngay ở TP Quy Nhơn. Tuy nhiên, anh Quả quyết tâm nghỉ hẳn để về quê chuyên tâm trồng trọt. Được chồng thuyết phục, chị cũng đồng ý đưa 2 con về cùng ông xã.

"Chúng tôi quyết định nghỉ việc khá nhanh, chuyển về quê làm trang trại cũng gấp rút. Sau khi bán nhà tại Quy Nhơn hồi tháng 6/2016, vợ chồng và hai con nhỏ về Quảng Bình. Gom góp được 600 triệu đồng, chúng tôi bỏ ra 580 triệu đồng để mua 2,8ha đất, lại vay mượn thêm ngân hàng, huy động người thân, bạn bè hỗ trợn để có tiền san ủi làm đất trồng rau. Gia đình cũng cất ngôi nhà nhỏ để sinh sống, quyết tâm gắn bó với nghề nông", chị Thủy kể.

Anh Quả quê gốc ở Hà Tây cũ (nay là Hà Nội), nhưng lại chọn Quảng Bình quê vợ để lập nghiệp. Anh chị đồng lòng về đây, bởi giá đất Quảng Bình hợp túi tiền, lại có tiềm năng thị trường. Muốn làm trang trại rộng cả hecta với vốn eo hẹp, thì Quảng Bình là lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

Khí hậu khắc nghiệt ở Quảng Bình là rào cản lớn đối với nghề trồng rau. Nhiều người từng làm nhưng chưa thành công, khiến thị trường rau sạch khan hiếm. Biến thách thức thành cơ hội, đôi vợ chồng càng có thêm động lực, quyết tâm theo đuổi con đường trồng rau sạch.

vo chong dong tam bo viec cong chuc, ban nha pho, ve que trong rau hinh anh 2

Vườn rau được trồng xen canh và bao quanh bởi cánh rừng. 

Để chủ động đầu ra cho rau, ngay từ khi chưa bắt tay xuống giống, chị đã tới các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn và vùng lân cận đặt vấn đề cung ứng rau sạch cho bếp ăn. Kế hoạch đó nhanh chóng được lãnh đạo các trường chấp thuận. 

Muốn rau an toàn, không nhiễm bẩn và độc hại, anh chị cẩn trọng từ quy trình làm đất, xuống giống tới tưới nước, bón phân, thu hoạch. Mặc dù có nhiều năm nghiên cứu nông nghiệp, nhưng khi bắt tay vào làm nông, vợ chồng chị Thủy vẫn đối mặt với không ít khó khăn.

Thời tiết, gió Lào, mưa bão… ảnh hưởng nhiều tới quá trình chăm sóc và năng suất. Trong khi chi phí cho thuốc trừ sâu thảo mộc, bẫy sinh học, nhà lưới... cao hơn nhiều so với phương thức trồng rau thông thường.

Cận Tết 2016, chị Thủy mở cửa hàng phân phối rau tại xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch. Nhu cầu tiêu dùng của người dân không cao, hoạt động khá trì trệ. Đến tháng 9/2017, anh chị quyết định chuyển cửa hàng vào TP Đồng Hới, dân cư tập trung đông đúc, thu nhập và nhu cầu tiêu thụ rau sạch cao hơn nhiều, sản lượng ổn định hơn. Sau 3 tháng, khách hàng đông dần.

Sản phẩm rau sạch được anh chị đặt tên thương hiệu An Nông và có chứng nhận VietGap. Rau củ hiện không chỉ cung cấp cho trường học, mà còn nhiều quán ăn trong huyện Bố Trạch. Nông trại trồng rau mùa nào thức nấy, chủ yếu gồm rau ăn lá, rau thơm, xà lách, cà chua, bầu, bí, dưa chuột… 

"Làm rau hữu cơ không thể thu lợi nhuận nhanh. Do vậy với nhiều người trẻ, kỹ thuật chăm sóc và tìm kiếm thị trường tiêu thụ là rào cản lớn. Tuy nhiên, nếu tập trung sản xuất ra rau củ chất lượng, dần tạo lập niềm tin với khách hàng, thì trở ngại sẽ qua đi nhanh. Vợ chồng tôi tâm niệm, làm nông nghiệp hữu cơ để thay đổi thói quen sản xuất và tiêu dùng rau sạch của người dân", chị Thủy chia sẻ.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.345.763 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.