Vốn cho DNNVV, cơ chế thông tắc nguồn lực chục ngàn tỷ đồngicon

Thiếu vốn sản xuất, điểm yếu kinh niên của khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong khi ngân hàng không thiếu vốn, cái cần là 1 cơ chế hợp tác, bảo lãnh... để vốn không bị tắc bởi những vấn đề muôn thuở: thế chấp, thủ tục, phương án

Thiếu vốn sản xuất, điểm yếu kinh niên của khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong khi ngân hàng không thiếu vốn, cái cần là 1 cơ chế hợp tác, bảo lãnh... để vốn không bị tắc bởi những vấn đề muôn thuở: thế chấp, thủ tục, phương án

Trình bày tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp ngày 9/5 vừa qua, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa nhấn mạnh nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa để chi trả tiền lương cho công nhân và phục hồi sản xuất, kinh doanh vẫn rất lớn. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp bày tỏ mối quan ngại về việc tiếp cận tín dụng trong bối cảnh dịch Covid-19 gây thiệt hại nặng nề cho việc sản xuất kinh doanh.

Sau đó, trên cơ sở các gói tín dụng ưu đãi cho DN, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức nhiều chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp. Và tại đây, doanh nghiệp cho thấy nhu cầu lớn nhất là muốn được ngân hàng giãn nợ, được vay mới với lãi suất ưu đãi để khôi phục sản xuất kinh doanh.

Vốn cho DNNVV, cơ chế thông tắc nguồn lực chục ngàn tỷ đồng
Vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa là vấn đề tồn tại suốt nhiều năm nay.

Việc khó tiểp cận vốn vay cũng đã được thể hiện trong kết quả điều tra PCI 2019  được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố tháng 5/2020. Theo đó, có 5 vấn đề khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp dân doanh đang gặp phải bao gồm: tìm kiếm khách hàng với 63% số doanh nghiệp tham gia khảo sát trả lời đang gặp phải, tiếp cận vốn (35%), tìm kiếm nhân sự thích hợp (34%), tìm kiếm đối tác kinh doanh (28%) và biến động thị trường (27%). Các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa có gặp nhiều khó khăn hơn so với các doanh nghiệp lớn.

Mới đây, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) đã đạt được thỏa thuận hợp tác nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp Hội viên của VINASME nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp cận nguồn vốn và sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả. 

Theo đó, hai bên sẽ cùng đưa ra các giải pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ với các chính sách, sản phẩm, dịch vụ phù hợp nhất với từng hội viên theo đặc điểm ngành nghề, địa bàn phù hợp nhu cầu. Triển khai chương trình hỗ trợ các DNNVV tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch VINASME chia sẻ, việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi sẽ giúp DN vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất và tăng trưởng sau đại dịch. Có vốn và được tư vấn sẽ giúp các DNNVV có thêm cơ hội để các doanh nghiệp hiện thực hóa các ý tưởng, mở rộng cơ sở sản xuất kinh doanh, đa dạng sản phẩm dịch vụ

Trước đó, thông qua Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF) - Bộ Kế hoach - Đầu tư, SHB đã cho các DNNVV khởi nghiệp sáng tạo, DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị đáp ứng quy định tại Điều 6 Nghị định số 39 của Chính phủ được vay  vốn với lãi suất cho vay ngắn hạn là 4,16%/năm, trung và dài hạn là 6,0%/năm. Đáng chú ý là mức lãi suất này sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn vay vốn.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng cũng tung các gói cho vay các DNNVV, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết đang tích cực triển khai gói tín dụng ưu đãi 10.000 tỉ đồng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,50%/năm với khoản vay ngắn hạn và từ 8,0%/năm với khoản vay trung dài hạn.

Trước đó, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) công bố ngân sách 4.000 tỉ đồng triển khai chương trình nguồn vốn chi phí thấp, ưu đãi lãi suất cho vay dành cho DN vay vốn, nhằm giúp tháo gỡ khó khăn về vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thái Nguyên cho rằng: “Các DN nhỏ và vừa, đặc biệt là DN siêu nhỏ khó tiếp cận các gói tín dụng vì các báo cáo tài chính cùng hạn mức vốn của những DN này còn hạn chế. Tôi kiến nghị Ngân hàng Nhà nước có thể đưa ra các hình thức bảo lãnh tín dụng cho các DN có khả năng vốn chủ sở hữu ít trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch, giao thông vận tải,...

“Ngân hàng có thể đánh giá theo hình thức bảo lãnh để các DN này có thể tiếp cận. Phía các DN cần có những báo cáo tài chính công khai, minh bạch, nêu rõ khó khăn của mình cho NH biết. Tôi tin hai bên cố gắng thì sẽ gặp nhau... ”, ông Nguyễn Văn Thời hiến kế.

Theo bà Ngô Thu Hà, Phó Tổng giám đốc SHB, ngoài việc tăng cường nguồn vốn cho phân khúc DN nhỏ và vừa thì cần coi trọng việc cải tiến, đơn giản hóa quy trình thủ tục để DNNVV tiếp cận vốn thuận lợi hơn, Bên cạnh đó, cần có các chương trình đào tạo, tư vấn hỗ trợ DNNVV về các giải pháp tài chính; đưa ra các gói giải pháp hỗ trợ phi tài chính phù hợp với nhu cầu của các DN Start-up, DN siêu nhỏ, DN nhỏ và vừa... 

Trong báo cáo mới đây, trên cơ sở tập hợp các ý kiến của 59 chi hội tỉnh thành, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thân cho rằng: Chính phủ cần tăng cường nguồn lực về con người và tài chính cho các Quỹ Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và đặc biệt là các Quỹ Bảo lãnh tín dụng. Chúng tôi được biết, toàn quốc hiện nay có 28 Quỹ bảo lãnh tín dụng trực thuộc các tỉnh, thành phố với tổng nguồn vốn là hơn 1.450 tỷ đồng.

H.Duy

Tin mới

Hue Legacy Residence: Lựa chọn hấp dẫn của giới thượng lưu tại thành phố di sản
11 giờ trước
Ngày 31/1, tại TP. Huế, lễ giới thiệu Tổ hợp Shophouse hạng sang Hue Legacy Residence với chủ đề “Mã Đáo Xuân Khai, Ngự Đô Sanh Tài” đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm khách hàng và nhà đầu tư.
Kinh doanh phòng trọ đóng thuế ra sao? Cục Thuế giải đáp
42 phút trước
Cục Thuế đã có những giải đáp xoay quanh câu hỏi về việc kê khai thuế khi kinh doanh phòng trọ của cá nhân kinh doanh.
Phát minh như khoa học viễn tưởng gây chấn động ngành năng lượng: Biến không khí thành xăng xe, thành ‘1 mũi tên trúng 2 đích’ nan giải của thế giới
2 giờ trước
Ranh giới giữa khoa học viễn tưởng với kỹ thuật thực tế đang dần được thu hẹp.
TP.HCM: Dự kiến diện tích tối thiểu được tách thửa là 36 m2, cao nhất 100 m2
2 giờ trước
Theo dự thảo Quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP.HCM, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở là 36 m2.
Nguyễn Đình Bắc sẽ trở thành đại sứ thương hiệu Sacombank
2 giờ trước
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) dự kiến sẽ công bố việc lựa chọn tiền đạo Nguyễn Đình Bắc trở thành đại sứ thương hiệu trong giai đoạn 2026 - 2028. Đây được xem là bước đi tiếp theo trong chiến lược đồng hành của Sacombank với thể thao, đặc biệt là bóng đá Việt Nam, lĩnh vực đang thu hút sự quan tâm lớn của xã hội và có sức lan tỏa mạnh mẽ tới giới trẻ.

Tin cùng chuyên mục

Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
6 giờ trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
1 ngày trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
1 ngày trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
2 ngày trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới