VPBank lãi trước thuế hơn 8.100 tỷ đồng trong năm 2017, tăng 65% so với 2016

22/01/2018 10:53
Riêng Fe Credit đóng góp 51% vào tổng lợi nhuận của ngân hàng hợp nhất.

Chia sẻ với chúng tôi, Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính của VPBank bà Lưu Thị Thảo cho biết, tính đến cuối năm 2017 ngân hàng đạt tổng tài sản gần 278 nghìn tỷ, tăng 21% so với đầu năm. Số dư nợ cho vay khách hàng (cho vay khách hàng và trái phiếu doanh nghiệp) tổng cộng hơn 196 nghìn tỷ, tăng 24% so với đầu năm. Huy động vốn khách hàng (huy động tiền gửi khách hàng và giấy tờ có giá, chứng chỉ tiền gửi) đạt 200 nghìn tỷ đồng, tăng 16%.

Tốc độ tăng trưởng doanh thu năm 2017 là hơn 25.000 tỷ đồng, tăng 48% so với năm 2016. Trong đó tăng trưởng doanh thu từ lãi thuần là 36%; doanh thu về dịch vụ thuần tăng 70%; chi phí dự phòng tăng 51% với tổng cộng hơn 8.000 tỷ.

Sau khi trừ đi dự phòng, lợi nhuận trước thuế của VPBank hợp nhất là 8.100 tỷ, tăng 64% so với năm 2016. Trong đó đóng góp của Fe Credit chiếm khoảng 51%.

Trong những năm gần đây, tăng trưởng của VPBank cao hơn một chút so với bình quân thị trường, trong đó tổng tài sản tăng bình quân 22% trong giai đoạn từ 2012 tới nay.

Riêng về cho vay khách hàng, lãnh đạo VPBank cho biết, dư nợ của Fe Credit chiếm 23% trên tổng tài sản của VPBank hợp nhất. Năm qua, tốc độ tăng trưởng tín dụng của ngân hàng được phép là 20%, của công ty con Fe Credit là 45% và cả nưm ngân hàng đạt tốc độ tăng trưởng 24% - trong mức cho phép.

Tỷ lệ nợ xấu là 2,89% ngân hàng hợp nhất, còn ngân hàng riêng lẻ là 2,33%.

Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn cuối năm chỉ ở mức 30%, giảm so với tỷ lệ 35% của năm trước và thấp hơn so với thị trường cũng như mục tiêu của NHNN nhờ nguồn vốn huy động dài hạn tốt. Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank cho biết, ngân hàng này đang dẫn đầu nhóm cổ phần về nhận vốn tài trợ với lãi suất ưu đãi từ phía các tổ chức tài chính quốc tế như là IFC…

Còn theo bà Thảo, nhờ kiểm soát tốt chỉ số này nên VPBank có cơ hội để phát triển hơn nữa về tín dụng trong thời gian tới. Còn theo Trong năm 2017, VPBank đã tăng được vốn điều lệ lên mức hơn 15.700 tỷ đồng, qua đó nâng vốn chủ sở hữu lên gần 29.700 tỷ đồng. Hệ số CAR của VPBank ở mức 14,4% và nếu tính theo Basel II thì ở mức 11,8%, tăng đáng kể so với mức 9,4% của năm 2016.

Tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) đạt tương ứng 27,57%  và 2,54%. Lợi nhuận trên vốn điều lệ tại thời điểm 31/12/2017 đạt khoảng 41%.

Tin mới

Honda HR-V giảm giá tới 45 triệu đồng tại đại lý: Bản tầm trung giảm nhiều nhất còn 705 triệu, tiệm cận Xforce, Creta bản đắt nhất
7 giờ trước
Honda HR-V đang được giảm giá 30-45 triệu đồng kèm tặng nhiều phụ kiện khác.
Hàng giả bùng nổ khiến Đông Nam Á bị Mỹ để mắt: Việt Nam bất ngờ được tán dương vì một hành động
8 giờ trước
Khi hàng giả bùng nổ ở Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá cao vì đã có những bước tiến rõ rệt.
Giảm giá sốc: iPhone rẻ khó tin, giá củ sạc chạm đáy 7.000 đồng, đồng hồ thông minh "bay" tiền triệu
8 giờ trước
Đây là lần đầu tiên mà ngày hội Sale đôi 7/7 có mức giảm giá sốc cho điện thoại, phụ kiện công nghệ.
Một sản phẩm của của Việt Nam "càn quét" thị trường toàn cầu, lập kỷ lục cao nhất 3 năm
8 giờ trước
Sản phẩm này sử dụng để chế biến các sản phẩm cực kỳ "ăn khách".
Hyundai làm thêm SUV nhỏ mới: Có thể cùng cỡ Venue, thiết kế nội thất hoàn toàn mới, ra mắt năm nay
9 giờ trước
Mẫu xe điện mới của Hyundai, dự kiến ra mắt dưới dạng concept tại Triển lãm ô tô Munich vào tháng 9 tới, hứa hẹn sẽ khuấy đảo phân khúc SUV điện cỡ nhỏ.

Tin cùng chuyên mục

KOL Lê Anh Nuôi thu hơn 74 tỉ đồng từ bán hàng online?
10 giờ trước
Lê Anh Nuôi nổi tiếng trên nền tảng TikTok từ những video về bữa ăn đa dạng, đủ dinh dưỡng trong quân đội chỉ với 26.000 đồng.
ADAS bùng nổ thành tiêu chuẩn mới tại Việt Nam: Từ xe phổ thông hơn 500 triệu đến xe sang, siêu sang chạy đua công nghệ an toàn
1 ngày trước
Từng là gói công nghệ thường xuất hiện trên các dòng xe tiền tỷ phổ biến, ADAS giờ đây đã được phổ cập tới nhiều phân khúc xe giá rẻ hơn. Thậm chí, các dòng xe sang trước đây không có ADAS nay cũng chạy đua công nghệ.
Tôi đã bỏ iPhone để dùng mẫu điện thoại "cục gạch" có giá tận 20 triệu này: Cảm giác thật khó tả
1 ngày trước
Light Phone 3 có vẻ ngoài cao cấp, có một chút giống Blackberry, một chút cảm giác giống iPhone.
"Át chủ bài" 125cc của Honda được nâng cấp: Trang bị ăn đứt SH Mode - đẹp, rẻ lại siêu tiết kiệm xăng
1 ngày trước
Mẫu xe này được trang bị công nghệ tiên tiến và tính năng thân thiện với người dùng.