Vụ án xảy ra tại Công ty Alibaba: Bị cáo Nguyễn Thái Luyện kêu oan

09/12/2022 16:00
Sáng 9/12, phiên tòa xét xử Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “rửa tiền” xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba bước vào phần xét hỏi. Bị cáo Nguyễn Thái Luyện khai toàn bộ hoạt động mua bán đất là công khai, minh bạch nên cáo trạng truy tố mình là oan sai.

Là người được HĐXX thẩm vấn đầu tiên, bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Alibaba) kêu oan và khai rằng toàn bộ hoạt động mua bán đất là công khai, minh bạch nên không đồng ý với hành vi và tội danh mà cáo trạng Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM quy kết, truy tố.

Bị cáo Luyện khai: “Công ty tôi kinh doanh công khai, minh bạch. Tôi vận dụng Luật Đất đai, Luật Dân sự, Luật Kinh doanh bất động sản và Quy định tách thửa để mua đất. Những điều này cũng được tôi xuất bản ra hàng trăm cuốn sách, cẩm nang, tôi đào tạo và chia sẻ cho nhân viên và khách hàng”.

Không đồng tình với cáo buộc dùng tiền lừa đảo để đi mua đất, Luyện khai, nguồn vốn để kinh doanh là tiền Luyện môi giới bất động sản, dành dụm trong nhiều năm và bán 2 thửa đất của cá nhân trước đó. Sau này, có hùn tiền của bạn bè, gia đình để lập công ty và tuyển dụng nhân sự.

Luyện khẳng định tất cả những việc Luyện làm như bán đất, tách thửa có thổ cư theo đúng quy định của pháp luật về đất đai giống như nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khác đã làm. Bị cáo Luyện viện dẫn pháp luật quy định cá nhân được tách thửa đất nên Luyện làm theo luật chứ không xin dự án của Nhà nước.

Vụ án xảy ra tại Công ty Alibaba: Bị cáo Nguyễn Thái Luyện kêu oan - Ảnh 1.

Sáng 9/12, rất ít người đến dự phiên tòa

Về hoạt động của 22 pháp nhân phục vụ việc kinh doanh của Công ty Alibaba, bị cáo Luyện thừa nhận là người chỉ đạo xuyên suốt hoạt động. Tiền thu chi từ hệ thống công ty con này đều nộp về Công ty Alibaba. Những người đại diện pháp luật của các công ty này không được hưởng lợi từ công ty con. Con dấu của các công ty này là do bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) quản lý. Mọi thu chi, bị cáo Luyện không trực tiếp quản lý mà giao cho vợ và người quản lý tài chính của công ty.

Cáo trạng Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM cáo buộc Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền chiếm đoạt 2.264 tỷ đồng của 4.316 khách hàng.

Phiên tòa tiếp tục xét hỏi các bị cáo khác./.

Phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án Công ty CP Địa ốc Alibaba được đánh giá "kỷ lục" trong lịch sử tố tụng, với khoảng 1 triệu bút lục đựng trong 140 thùng hồ sơ. Số lượng bị hại theo cáo trạng xác định là 3.986 người, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là 100 người. Phiên tòa dự kiến kéo dài 1 tháng, từ 8/12/2022 đến 6/1/2023, HĐXX làm việc kể cả thứ Bảy và Chủ nhật.

Để đưa vụ án ra xét xử, TAND TP.HCM đã dựng 3 nhà bạt có sức chứa hơn 2.000 người tại sân tòa, trang bị quạt gió, màn hình led cỡ lớn để những người tham dự theo dõi. Tuy nhiên, sáng 9/12, phiên tòa rất ít người đến dự.

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
7 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
7 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
7 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
6 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
6 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Stargazer 2026 lộ không che cả nội, ngoại thất tại Việt Nam: Đầu mới lột xác, cụm màn hình 'khổng lồ' đã mắt hơn, dễ nâng cấp cả ADAS đấu Xpander
5 giờ trước
Hyundai Stargazer thế hệ mới tiếp tục cho thấy nhiều thay đổi về thiết kế và trang bị so với phiên bản đang bán.
Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
44 phút trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
16 giờ trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
17 giờ trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.