Vụ ‘biến’ condotel thành căn hộ để bán: Sở Xây dựng ‘hợp thức hoá’ xây sai phép?icon

Thi công sai phép hơn 10.000m2 nhưng chủ dự án Cao ốc Dịch vụ du lịch Sơn Thịnh 2 lại được yêu cầu lập hồ sơ xin điều chỉnh hạng mục sai phép. Cư dân cho rằng Sở Xây dựng hợp thức hoá cho sai phạm. 

Thi công sai phép hơn 10.000m2 nhưng chủ dự án Cao ốc Dịch vụ du lịch Sơn Thịnh 2 lại được yêu cầu lập hồ sơ xin điều chỉnh hạng mục sai phép. Cư dân cho rằng Sở Xây dựng hợp thức hoá cho sai phạm. 

 

Bị xử phạt vẫn tiếp tục xây không phép 

Liên quan đến vụ hàng trăm khách hàng mua căn hộ ở Cao ốc Dịch vụ du lịch Sơn Thịnh 2 (số 2A Lê Hồng Phong nối dài, phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu) gần chục năm sau mới biết là condotel, mới đây UBND TP.Vũng Tàu đã báo cáo xử lý công trình xây dựng sai phép tại dự án. 

Theo UBND TP.Vũng Tàu, dự án Cao ốc Dịch vụ du lịch Sơn Thịnh 2 (Cao ốc Sơn Thịnh 2) do DNTN Sơn Thịnh làm đầu tư, được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 12/2010. Chức năng sử dụng là trung tâm mua sắm, nhà hàng, các hoạt động dịch vụ vui chơi giải trí, chăm sóc sức khoẻ, căn hộ nghỉ dưỡng. 

Tháng 4/2011, Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư, quy mô dự án gồm 33 tầng, 2 tầng hầm, 1 tầng kỹ thuật và sân thượng. Tổng diện tích sàn xây dựng là 63.402m2, không kể tầng hầm, kỹ thuật và mái. 

Vụ ‘biến’ condotel thành căn hộ để bán: Sở Xây dựng ‘hợp thức hoá’ xây sai phép?
DNTN Sơn Thịnh xây sai phép hơn 10.000m2 tại Cao ốc Sơn Thịnh 2. 

Quá trình triển khai dự án, DNTN Sơn Thịnh tự ý thay đổi thiết kế, làm tăng diện tích sàn căn hộ nghỉ dưỡng từ 63.402m2 lên thành 74.072m2 (tăng 10.670m2). Trong đó, điều chỉnh tầng dịch vụ giải trí (tầng lửng) thành dịch vụ khách sạn, sử dụng tầng kỹ thuật làm căn hộ nghỉ dưỡng. Điều này dẫn đến tăng hệ số sử dụng đất của dự án từ 18,2 lên 20,4.

Với những sai phạm như nói trên, Thanh tra Sở Xây dựng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính vào tháng 7/2016. Đơn vị này yêu cầu chủ đầu tư lập hồ sơ xin điều chỉnh các hạng mục xây dựng sai giấy phép. Đến nay, DNTN Sơn Thịnh vẫn chưa hoàn thành việc điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định. 

Theo UBND TP.Vũng Tàu, hành vi xây dựng sai phép tại công trình Cao ốc Sơn Thịnh 2 của DNTN Sơn Thịnh đã bị Thanh tra Sở Xây dựng phát hiện, lập hồ sơ xử phạt. Đến nay chủ đầu tư này lại tiếp tục có hành vi vi phạm tại khu vực sân thượng toà nhà. 

Vụ ‘biến’ condotel thành căn hộ để bán: Sở Xây dựng ‘hợp thức hoá’ xây sai phép?
Công trình xây dựng không phép trên sân thượng Cao ốc Sơn Thịnh 2. 

Trước đó, ngày 16/7/2020, đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra thực tế Cao ốc Sơn Thịnh 2 và đã phát hiện công trình xây dựng không phép trên sân thượng toà nhà. 

Các hạng mục không phép gồm: Lắp lan can kính cao 1,4m bao quanh sân thượng; lát gạch toàn bộ sân thượng; nâng phần tum thang lên 2,3m; lắp dựng kèo thép, sắt tròn giữa 2 tum thang…

Hợp thức hoá sai phạm?

Để xử lý các hạng mục không phép tại Cao ốc Sơn Thịnh 2, UBND TP.Vũng Tàu đề xuất UBND tỉnh giao Sở Xây dựng tiếp tục chủ trì, phối hợp các đơn vị kiểm tra, giám sát việc thực hiện quyết định xử phạt và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình không phép tại sân thượng. 

Trao đổi với VietNamNet, cư dân T.T.H.N cho biết, công trình trên sân thượng toà nhà là nhà hàng, quán bar, được chủ đầu tư xây dựng từ nhiều tháng trước. Việc thi công diễn ra ngang nhiên và trong thời gian dài nhưng cơ quan quản lý địa phương không hay biết. 

Khi xây dựng dự án, chủ đầu tư đã cố ý xây dựng sai phép. Lẽ ra Sở Xây dựng phải buộc chủ đầu tháo dỡ hạng mục sai phép và xây đúng theo giấy phép. Nhưng ở đây Sở lại yêu cầu chủ đầu tư lập hồ sơ điều chỉnh các hạng mục sai phép, như vậy là hợp thức hoá cho sai phạm. Trong khi đó, công trình không phép trên sân thượng cũng xử lý không đến nơi đến chốn”, bà N. bức xúc nói. 

Vụ ‘biến’ condotel thành căn hộ để bán: Sở Xây dựng ‘hợp thức hoá’ xây sai phép?
Theo cư dân, chủ đầu tư xây dựng nhà hàng, quán bar mọc trên sân thượng. 

Như VietNamNet thông tin, từ năm 2011 nhiều khách hàng ký hợp đồng mua căn hộ tại Cao ốc Sơn Thịnh 2 với DNTN Sơn Thịnh. Dự án chậm tiến độ, đến năm 2017 khách hàng mới được bàn giao nhà. 

Mới đây, nhiều cư dân “tá hoả” khi phát hiện căn hộ mình mua là căn hộ dịch vụ du lịch, tức condotel, và sẽ không được cấp Giấy Chứng nhận quyền sở hữu nhà. Đáng nói, dù biết dự án là căn hộ dịch vụ du lịch nhưng DNTN Sơn Thịnh vẫn ký hợp đồng mua bán nhà ở với khách hàng. 

Tại kết luận thanh tra dự án Cao ốc Sơn Thịnh 2 ngày 21/2/2020, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đưa ra 2 phương án giải quyết. Đó là điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất từ đất dịch vụ du lịch sang đất ở và truy thu tiền sử dụng đất của chủ đầu tư. Nếu không thực hiện được phương án này thì buộc chủ đầu tư trở lại mục đích ban đầu là căn hộ du lịch.

Tập thể cư dân mong muốn dự án được điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất và cùng đóng thêm tiền sử dụng đất với chủ đầu tư để được cấp giấy chủ quyền. Tuy vậy, đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra hướng giải quyết cụ thể. 

Phương Anh Linh 

Tin mới

Đề xuất dự án hơn 4.300 ngàn tỉ đồng để giải quyết chống ngập khu vực Biên Hòa
11 giờ trước
Để chống ngập cho khu vực Biên Hòa, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu dự án cải tạo, mở rộng sông Buông
TNG chốt ngày tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 với tỷ lệ 5%
10 giờ trước
TNG sắp chi hơn 61,3 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 cho cổ đông với tỷ lệ thực hiện 5%. Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền là 25/9/2025, thời gian dự kiến chi trả ngày 6/10/2025.
Nhân lực chất lượng cao tại Trung tâm Tài chính được miễn thuế đến năm 2030
10 giờ trước
Bộ Tài chính vừa trình Dự thảo Nghị định quy định về chính sách tài chính dành cho Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam, trong đó đưa ra các chính sách ưu đãi thuế.
Chiêu trò khiến hàng nghìn người sập bẫy đầu tư đồng tiền ảo 'WM'
10 giờ trước
Để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng leader (trưởng nhóm) gom các nhóm nhà đầu tư theo các địa bàn. Sau đó chúng tổ chức các buổi hội thảo lên tới 200 nhà đầu tư, đi xe ô tô chở họ lên các vùng ven ở Hà Nội, thuê trung tâm tổ chức sự kiện nhằm quảng cáo các đồng tiền ảo sắp được lên sàn, với lời hứa hẹn lợi nhuận cao.
BĐS Thành Vinh huy động thêm 610 tỷ đồng trái phiếu
10 giờ trước
BĐS Thành Vinh đã huy động 610 tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu mã TVR32505 vào ngày 9/9 vừa qua.

Tin cùng chuyên mục

Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
5 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
14 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.
Tư vấn đầu tư cho khách hàng NAV lớn – hướng đi táo bạo của FPTS
1 ngày trước
Giữa làn sóng chuyển mình mạnh mẽ và áp lực từ xu hướng miễn phí giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã chọn một hướng đi khác biệt: đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho tư vấn đầu tư và thành lập riêng một phòng Tư vấn đầu tư chuyên biệt dành cho nhóm khách hàng siêu giàu.
Nữ Giám đốc người Việt bỏ Google, mở tiệm bánh mì tại Singapore: "Bạn bè ai cũng sốc nhưng với tôi – đã đến lúc làm điều gì đó mới"
1 ngày trước
Nghỉ công việc Giám đốc Truyền thông Google để mở một tiệm bánh mì giữa trung tâm sầm uất Clarke Quay của Singapore, chị Hà Lâm Tú Quỳnh không coi đây là một cuộc thử nghiệm ngẫu hứng. Với chị, đó là hành trình nghiêm túc, là khát vọng xây dựng một thương hiệu chỉn chu, để một ngày bánh mì Việt có thể xuất hiện ở nhiều quốc gia như cách McDonald’s hay Subway đã làm.