Vụ cháy chung cư Carina Plaza: Năm Bảy Bảy phủ nhận là chủ đầu tư dự án

27/03/2018 08:25
Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã chứng khoán NBB - HOSE) vừa công bố thông tin liên quan tới vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina Plaza.

Công ty này nêu, thời gian qua, do ảnh hưởng của vụ Cháy chung cư Carina Plaza qua dư luận, công ty nhận được nhiều thắc mắc từ cổ đông.

Năm Bảy Bảy cho biết: "Ngay sau khi xảy ra vụ cháy Công ty Năm Bảy Bảy đã phối hợp với Công ty Hùng Thanh và các cơ quan chức năng trong việc xử lý hiện trường, hỗ trợ người bị nạn và phối hợp điều tra nguyên nhân cháy. Đến nay công tác hỗ trợ người bị nạn, sửa chữa, đền bù thiệt hại đã được Công ty Hùng Thanh thực hiện bằng Thông báo số 27 ngày 25/3/2018. Còn nguyên nhân cháy vẫn đang đợi cơ quan điều tra công bố kết quả".

Đối với chung cư Carina Plaza, phía Năm Bảy Bảy tiếp tục cung cấp thông tin: "Công ty Năm Bảy Bảy chỉ sở hữu vốn góp vào Công ty Hùng Thanh, Công ty Hùng Thanh có pháp nhân độc lập và là chủ đầu tư duy nhất của dự án chung cư Carina theo Quyết định phê duyệt dự án đầu tư số 59/QĐ-SXD-PTN ngày 25/5/2009 (xin quý cổ đông lưu ý giữa sở hữu phần vốn góp và sở hữu dự án, chủ đầu tư – sở hữu dự án phải được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép)".

Vụ cháy chung cư Carina Plaza: Năm Bảy Bảy phủ nhận là chủ đầu tư dự án - Ảnh 1.

Công ty Hùng Thanh đã chào thầu và chọn Công ty Cổ phần Dịch vụ địa ốc Sài Gòn (SEJCO) để ký hợp đồng quản lý vận hành tòa nhà Carina vào ngày 15/12/2016 với thời hạn 24 tháng.

"Công ty Hùng Thành là công ty TNHH với vốn điều lệ là 41,2 tỷ đồng, để xử lý và khắc phụ sự cố vừa qua thì công ty này có khả năng dẫn đến phá sản, vì vậy Ban giám đốc Công ty Năm Bảy Bảy đã quyết định hỗ trợ nhân lực, tài lực, vật lực hỗ trợ Công ty Hùng Thanh để công ty này có thể kịp thời khắc phục theo Thông báo số 27 trên", lãnh đạo Năm Bảy Bảy cho biết.

Cũng theo thông báo này, trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của các bên liên quan trong sự cố trên sẽ được các cơ quan bảo vệ pháp luật phán xử và phân định, Ban giám đốc công ty sẽ tiếp tục trình hội đồng quản trị để hỗ trợ cho Công ty Hùng Thanh hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ (nếu có).

Được biết, theo báo cáo tài chính năm 2017, Năm Bảy Bảy hiện đang sở hữu 95% cổ phần công ty Hùng Thanh.

Hiện trên website chính thức của Công ty Năm Bảy Bảy vẫn giới thiệu Carina Plaza là một trong các dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư 577, được xây dựng trên diện tích hơn 19.318 m2 tại phường 16, quận 8, Tp.HCM.

Tổng mức đầu tư dự án là 927 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ vốn góp đầu tư gồm Công ty Cổ phần Đầu tư 577 là 95%, Công ty TNHH Hùng Thanh góp 5% vốn. Chung cư đi vào sử dụng từ năm 2012 được Hùng Thanh - một công ty con của Công ty 557 quản lý và điều hành.

Ngay sau vụ cháy tại chung cư Carina Plaza, cổ phiếu của Công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy đã có 2 phiên giảm sàn liên tiếp và chưa có dấu hiệu dừng lại. Cụ thể, ngày 23/3 (thứ 6) đúng hôm xảy ra vụ cháy, cổ phiếu NBB giảm sàn từ mức giá 25.500 đồng/CP về 23.750 đồng/CP và giảm sàn tiếp xuống 22.100 đồng/CP vào ngày 26/3 (Thứ 2).

Cổ phiếu giảm mạnh đồng nghĩa với việc tài sản chứng khoán của các cổ đông nắm giữ cổ phiếu này cũng "bốc hơi" theo. Theo cơ cấu cổ đông tại Năm Bảy Bảy thì Công ty CP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (mã CII) đang là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu 34,1% và nhiều tổ chức nắm giữ hơn 5% vốn. Việc cổ phiếu lao dốc sẽ khiến các cổ đông lớn không khỏi lo lắng.

Được biết,, ông Đoàn Tường Triệu, Chủ tịch kiêm TGĐ đang sở hữu 3 triệu cổ phiếu NBB, tương đương tỷ lệ 3,08%. Ông Triệu còn đại diện cho hơn 1 triệu cổ phiếu NBB do Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 5 sở hữu. Người liên quan là vợ ông Triệu, bà Uyên Thao nắm 1 triệu cổ phiếu. Ngoài ra còn có các thành viên HĐQT cùng người liên quan đều đang sở hữu cổ phiếu NBB…

Công ty CP Đầu tư Năm Bẩy Bẩy được biết đến là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có tiếng tại khu vực phía Nam, đặc biệt là TP.HCM với hàng chục dự án quy mô. Ngoài Carina Plaza, Năm Bẩy Bẩy còn các dự án đã và đang triển khai khác như: Khu căn hộ cao tầng City Gate Towers, Khu căn hộ cao tầng Diamond Riverside, Khu căn hộ cao tầng NBB Garden III đều tại phường 16, quận 8, TP.HCM và Khu căn hộ cao tầng NBB Garden II tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.