Vụ chi nhánh ngân hàng bị thất thoát hàng trăm tỉ: Nhiều bị cáo được thuê làm giám đốc

23/06/2022 09:57
Tại phiên toà, một số bị cáo cho biết bản thân chỉ là được thuê làm giám đốc. Trong đó, bị cáo Cao Hoàng Thám khai bản thân là công nhân nhưng được sếp ưu ái giao cho vị trí giám đốc song không được điều hành công ty, chỉ thực hiện giấy nhận nợ, hợp thức hoá hồ sơ để vay ngân hàng.

Trong phần xét hỏi của phiên xét xử sơ thẩm ngày 22/6 vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại VCB Tây Đô, bị cáo Nguyễn Minh Chuyển , nguyên Giám đốc VCB Tây Đô thừa nhận, đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện cho vay không đúng quy định.

Đồng thời, bị cáo này thanh minh, bản thân không hưởng lợi gì từ các doanh nghiệp mà muốn giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất, vượt qua khó khăn và vì 'bệnh' thành tích của chi nhánh cũng như cá nhân bị cáo.

Bị cáo Trần Anh Huy, nguyên Trưởng Phòng khách hàng VCB Tây Đô và các bị cáo khác thuộc nhóm cán bộ ngân hàng thừa nhận việc đánh giá để hoàn thiện hồ sơ vay của các doanh nghiệp từ sự chỉ đạo của bị cáo Huy và Huy nhận chỉ đạo từ giám đốc là bị cáo Chuyển.

Cả Huy và Chuyển đều thừa nhận có chỉ đạo như lời các cấp dưới. Đồng thời, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ cho nhóm bị cáo là cấp dưới của mình.

Vụ chi nhánh ngân hàng bị thất thoát hàng trăm tỉ: Nhiều bị cáo được thuê làm giám đốc - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà.

Về các bị cáo thuộc nhóm doanh nghiệp, bị cáo Trang Hồng Sơn xin được xem xét trách nhiệm vì bị cáo chỉ là làm “ giám đốc thuê ”. Tương tự, bị cáo Hoàng Thám, cũng cho rằng việc khởi tố là oan cho bị cáo bởi, Thám cũng chỉ được thuê làm giám đốc.

“Bị cáo chỉ là người làm thuê. Ban đầu, bị cáo chỉ là công nhân nhưng được sếp ưu ái giao cho vị trí giám đốc nhưng bị cáo không điều hành công ty, mà chỉ thực hiện giấy nhận nợ, hợp thức hoá hồ sơ để vay ngân hàng”, bị cáo Thám khai tại phiên toà.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hùng (Trưởng nhóm doanh nghiệp An Đô) khai, khoảng năm 2011, khi công ty bị cáo gặp khó khăn nên bị cáo xin phá sản thì được động viên cố gắng duy trì vì là khó khăn chung.

Bị cáo Nguyễn Hùng Cường (Trưởng nhóm doanh nghiệp Nam Sông Hậu, em ruột bị cáo Chuyển) khai, các công ty con do bị cáo thành lập với mục đích đảo nợ cho các hợp đồng cũ và dòng tiền đảo nợ một phần được chuyển về Công ty Nam Sông Hậu nhằm duy trì hoạt động sản xuất.

“Trách nhiệm của bị cáo có liên quan đến các công ty con nên bị cáo tự nguyện liên đới khắc phục. Hiện tại, bị cáo đã khắc phục cho toàn nhóm số tiền 228 tỉ đồng. Đến nay, bị cáo vẫn đang tiếp tục bán tài sản thế chấp để khắc phục”, bị cáo Cường trình bày tại toà.

Còn bị cáo Trịnh Minh Tú cũng thừa nhận, do tình hình kinh tế, tài chính khó khăn nên Tú muốn vay tiền trong thời gian ngắn để đảo nợ nhằm duy trì hoạt động kinh doanh và mọi hoạt động liên quan đến khoản vay đều trao đổi với VCB Tây Đô.

Sau 1 ngày làm việc, phiên toà tạm dừng lại và sẽ tiếp tục phần xét hỏi vào ngày mai 23/6.

Theo cáo trạng các bị cáo bị truy tố trong vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô) gồm: Nguyễn Minh Chuyển (cựu giám đốc VCB Tây Đô), Trần Anh Huy (cựu trưởng phòng khách hàng VCB Tây Đô) và 3 cán bộ là Phạm Văn Trí, Đỗ Phương Bảo Quế và Nguyễn Hữu Nghĩa; các bị cáo thuộc nhóm doanh nghiệp là Nguyễn Hùng Cường và Nguyễn Công Trừng (em ruột bị cáo Chuyển), Lê Tùng Huy, Nguyễn Thị Tuyết Trinh, Trịnh Minh Tú, Võ Vũ Bình, Cao Hoàng Thám, Nguyễn Thanh Hùng, Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám.

Từ năm 2011 - 2014, các doanh nghiệp do các bị cáo nêu trên điều hành làm ăn thua lỗ, không có tiền trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng nên đã đề nghị bị cáo Chuyển cho khoanh nợ, giãn nợ, bán tài sản để trả nợ.

Nhưng do sợ phát sinh nợ xấu, ảnh hưởng đến việc xếp hạng tín dụng của VCB Tây Đô và ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín cá nhân nên cựu giám đốc VCB Tây Đô đã thỏa thuận trái pháp luật với các nhóm chủ doanh nghiệp, cho vay để đảo nợ, một phần sử dụng để sản xuất kinh doanh gây thiệt hại cho VCB Tây Đô hơn 278 tỉ đồng.

Tin mới

Mỹ bất ngờ dỡ lệnh trừng phạt dự án khí đốt ‘khủng’ của Nga, nước đồng minh Washington ‘thở phào’
16 phút trước
Động thái của Mỹ mang lại lợi ích tạm thời cho Nhật Bản.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo vào danh sách "Các nhân vật ảnh hưởng năm 2025"
27 phút trước
TS Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Vietjet vừa được Tatler vinh danh trong danh sách 'Các Nhân vật ảnh hưởng năm 2025' - bảng xếp hạng uy tín quy tụ những cá nhân có tầm ảnh hưởng nổi bật, đóng vai trò kiến tạo xu hướng và lan tỏa giá trị tích cực tại châu Á.
Châu Âu bất ngờ quay xe hủy lệnh cấm xe xăng dầu từ năm 2035: Ford, Volkswagen 'ăn mừng' nhưng chuyên gia cảnh báo chỉ là 'chiến thắng trong bi kịch'
29 phút trước
Ủy ban châu Âu (EU) đã bật đèn xanh cho kế hoạch hủy bỏ lệnh cấm xe xăng dầu, tập trung xe điện từ sau năm 2035, thay vào đó đặt mục tiêu giảm 90% lượng phát thải CO₂.
Gần 19 triệu lượt khách đi metro số 1 TP.HCM, vượt xa kỳ vọng
31 phút trước
Trước khi đưa vào khai thác thương mại, tuyến metro số 1 TP.HCM (Bến Thành - Suối Tiên) dự báo phục vụ khoảng 39.000 lượt hành khách/ngày. Song, thực tế người dân di chuyển hàng ngày đông hơn nhiều.
Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
33 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.

Tin cùng chuyên mục

Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
5 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.