Vụ Con Cưng: Bộ Công thương lập Tổ rà soát quy trình kiểm tra của Cục Quản lý thị trường

19/08/2018 18:49
Tổ công tác sẽ rà soát, đánh giá việc chấp hành pháp luật và hoạt động công vụ cá nhân, tập thể lãnh đạo Cục Quản lý thị trường…

Chiều 19/8, Bộ Công thương cho biết đã có quyết định thành lập Tổ rà soát, đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với CTCP Con Cưng của Cục Quản lý thị trường. 

Song song với đó, Tổ sẽ đánh giá hoạt động của Tổ công tác triển khai Quyết định số 334 của Bộ trưởng Công Thương phê duyệt Kế hoạch đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo xuất xứ tại các địa bàn trọng điểm đến hết năm 2020. 

Tổ này có nhiệm vụ kiến nghị Bộ trưởng các biện pháp xử lý các cá nhân, tập thể vi phạm hoạt động công vụ nếu có.

Tổ trưởng Tổ công tác là ông Lý Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Ngoài ra còn có các thành viên là đại diện lãnh đạo Vụ Pháp chế, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ, Cục Quản lý thị trường. Kết quả sẽ được báo cáo với Bộ trưởng trước ngày 30/8.

Trước đó, tại công bố ngày 17/8 về vụ việc của CTCP Con Cưng, Bộ Công thương cho biết Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đang chỉ đạo Cục Quản lý thị trường và các đơn vị trong Bộ tiếp tục rà soát tổng thể các quy định của pháp luật, quy trình nghiệp vụ, thực thi công vụ của cán bộ, công chức lực lượng quản lý thị trường và Bộ Công Thương để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, không gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp và bảo vệ lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

Bộ Công thương nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức lực lượng quản lý thị trường trong khi thi hành công vụ nếu có.

Theo kết quả của của Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công thương, CTCP Con Cưng, về cơ bản Công ty đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm hàng hóa và nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.

Đoàn kiểm tra cũng nhận thấy hồ sơ nhập khẩu của Công ty hợp lệ theo các quy định của pháp luật về thủ tục hàng hóa nhập khẩu. Công ty chỉ có một số vi phạm, là về nhãn hàng hoá, khuyến mại…

Trước khi thông báo chính thức của Bộ Công thương được công bố, ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường đã công bố 7 hành vi vi phạm ban đầu của Con Cưng và kết luận ban đầu là có sai phạm. Ông Tín cũng khẳng định với 7 sai phạm này đủ điều kiện để Con Cưng bị xử lý.

Ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng cục này cũng từng yêu cầu Con Cưng phải lý giải mục đích treo thưởng 1 tỷ đồng cho khách hàng đầu tiên phát hiện hàng công ty nhập không chính hãng. Việc này về sau đã được Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhận xét là quyền của doanh nghiệp.

Theo thông tin trên báo Dân Trí, ông Nguyễn Trọng Tín đã có quyết định nghỉ hưu được Bộ Công thương ký và ban hành vào ngày 15/8. Ông Tín sinh năm 1958, sẽ nghỉ theo chế độ, chính thức từ 1/10.

Cục Quản lý thị trường gần đây đã được nâng cấp lên thành Tổng cục Quản lý thị trường, trực thuộc Bộ Công thương, theo Quyết định 34 của Thủ tướng. Hiệu lực của Quyết định từ ngày 12/10/2018. Bộ máy Tổng cục ở trung ương được tổ chức tinh gọn trên cơ sở nâng cấp, kiện toàn từ Cục Quản lý thị trường hiện có.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
29/07/2025 01:59
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
29/07/2025 01:30
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
28/07/2025 11:24
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
28/07/2025 08:27
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".