Vụ ‘gắn mác’ Viện Dinh dưỡng trên bao bì sữa Milo: Bộ Y tế vào cuộc

20/05/2025 10:30
Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các cơ quan kiểm tra, xác minh và xử lý việc quảng cáo sữa Milo liên quan đến nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng.

Ngày 19/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã có công văn gửi Viện Dinh dưỡng và Sở Y tế Đồng Nai để đề nghị kiểm tra, xác minh thông tin các sản phẩm Nestlé Milo có nội dung quảng cáo liên quan đến báo cáo thử nghiệm lâm sàng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, được báo chí phản ánh thời gian qua.

Cụ thể, trên bao bì sản phẩm Milo uống liền của Nestlé Việt Nam có dòng quảng cáo: " Nay đã được chứng minh khoa học bền bỉ hơn. Được thử nghiệm lâm sàng bởi Viện Dinh dưỡng ". Nội dung này gây nhiều tranh cãi, bởi liên quan đến báo cáo nghiên cứu khoa học của một đơn vị chuyên môn thuộc Bộ Y tế.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Sở Y tế Đồng Nai kiểm tra, xác minh thông tin, xử lý việc quảng cáo sản phẩm này theo quy định hiện hành.

Đồng thời, Cục cũng đã ban hành công văn đề nghị Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẩn trương kiểm tra, rà soát nội dung truyền thông, quảng cáo các sản phẩm này để bảo đảm tuân thủ quy định.

Vụ ‘gắn mác’ Viện Dinh dưỡng trên bao bì sữa Milo: Bộ Y tế vào cuộc - Ảnh 1

Hình ảnh sản phẩm có gắn tên Viện Dinh dưỡng trên bao bì.

Trước đó, trả lời báo chí, Viện Dinh dưỡng xác nhận đã phối hợp với Nestlé Việt Nam thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học về hiệu quả của hoạt động giáo dục thể chất kết hợp sử dụng sữa Milo đối với học sinh tiểu học. Nghiên cứu được triển khai từ tháng 6/2022 đến tháng 3/2023 trên 576 học sinh tại tỉnh Ninh Bình, theo hình thức thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng trong cộng đồng.

Kết quả cho thấy sản phẩm không ghi nhận hiệu quả cải thiện tình trạng dinh dưỡng hay trí lực của học sinh sau 3 tháng. Tuy nhiên, học sinh có tham gia hoạt động thể chất theo giáo án và sử dụng sản phẩm Milo cải thiện được các tố chất thể lực như sức nhanh, sức mạnh, sức bền, độ mềm dẻo và sự khéo léo.

Viện Dinh dưỡng cho biết đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở thông qua. Cơ quan này cũng đã gửi văn bản yêu cầu Nestlé Việt Nam rà soát lại toàn bộ nội dung quảng cáo sản phẩm. Nếu phát hiện thông tin nào có liên quan đến Viện Dinh dưỡng mà vi phạm quy định, công ty phải gỡ bỏ ngay.

“Việc truyền thông, quảng cáo sản phẩm thực phẩm cần tuân thủ đúng quy định pháp luật, đồng thời đảm bảo tính chính xác khi sử dụng tên, kết quả nghiên cứu của các cơ quan chuyên môn”, đại diện Viện Dinh dưỡng nhấn mạnh.

Tin mới

EU chuẩn bị siết chặt việc cấp thị thực cho công dân Nga
11 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch áp dụng các hướng dẫn mới nhằm thắt chặt việc cấp thị thực cho công dân Nga.
Hải Phòng đẩy nhanh hai dự án hơn 9.400 tỷ đồng
11 giờ trước
PKiểm tra thực địa, ông Lê Ngọc Châu - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng - yêu cầu các địa phương đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện 2 dự án trọng điểm: đường vành đai 2 và cầu Nguyễn Trãi với tổng vốn đầu tư công hơn 9.400 tỷ đồng.
Nhật Bản bắt đầu sử dụng robot tại các cửa hàng 7-Eleven để bù đắp cho tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng
10 giờ trước
Những robot này đang đảm nhiệm các công việc lặp đi lặp lại và giảm khối lượng công việc khi Nhật Bản đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lao động.
Quỹ ETF ngoại quy mô gần 600 triệu USD thêm mới FPT, HVN, STB, GEE, dự kiến mua mạnh MSN
10 giờ trước
Chiều ngược lại, VNM ETF sẽ giảm tỷ trọng hàng loạt cổ phiếu trong danh mục. Trong đó, những cái tên dự kiến bị bán mạnh như SSI, VIX, SHB, VIC, VCB, VHM, NVL,…
Dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng trị giá 300.000 tỉ đồng được đề xuất làm như thế nào?
10 giờ trước
Liên danh Tập đoàn Đèo Cả - Văn Phú Invest đề xuất xây dựng dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng với tổng mức đầu tư dự kiến 300.000 tỉ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.283.807.690 VNĐ / tấn

310.75 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

31.026.213 VNĐ / tấn

7.51 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

5.646.927 VNĐ / tấn

97.08 USD / lbs

1.07 %

- 1.05

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ ùn tắc liên miên, Sở Xây dựng nói gì?
43 phút trước
Những ngày qua, Báo Thanh Niên liên tiếp nhận phản ánh từ người dân đang sinh sống tại khu vực phía nam TP.HCM (H.Nhà Bè và Q.7 cũ) về tình trạng giao thông ùn tắc triền miên trên trục đường Nguyễn Hữu Thọ hướng vào trung tâm TP.HCM.
TS Nguyễn Đức Kiên: Đất đai với những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khác, với doanh nghiệp chỉ lấy đất đai phục vụ sản xuất lại khác
3 giờ trước
Chia sẻ tại Tọa đàm chuyên đề về Phương pháp Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2.0 diễn ra chiều ngày 11/9 tại Hà Nội, TS. Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã có một số ý kiến đóng góp cho Phương pháp đánh giá Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh mới – PCI 2.0.
6 trường hợp không đóng BHYT vẫn được chi trả 100%, người dân cần biết kẻo lỡ mất quyền lợi
4 giờ trước
Ngừng đóng bảo hiểm y tế (BHYT) không hẳn mất quyền lợi, 6 trường hợp vẫn được tính 5 năm liên tục và hưởng chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh.
Đà Nẵng đặt mục tiêu GRDP bình quân 8.500 USD/người
4 giờ trước
Trong báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ Đà Nẵng nhiệm kỳ 2025-2030, thành phố này đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt bình quân từ 11%/năm trở lên.