Vũ khí thầm lặng nhưng đáng gờm: Nga chỉ xuất khẩu thực phẩm sang “các quốc gia thân thiện” bằng đồng rúp hoặc nội tệ của họ

04/04/2022 17:48
Hãng tin RIA dẫn lời ông Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cho biết nước này sẽ chỉ xuất khẩu lương thực và cây trồng sang “các quốc gia thân thiện” bằng đồng rúp hoặc đồng nội tệ của họ.

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố vào hôm thứ Sáu tuần trước rằng chỉ xuất khẩu nông sản và thực phẩm sang các nước "thân thiện" của Nga.

"Chúng tôi sẽ chỉ cung cấp thực phẩm và cây trồng cho bạn bè của chúng tôi (may mắn thay, chúng tôi có rất nhiều trong số đó, và họ không ở châu Âu mà cũng không ở Bắc Mỹ). Chúng tôi sẽ giao dịch bằng cả đồng rúp và tiền tệ quốc gia của họ theo tỷ lệ đã thỏa thuận," ông tuyên bố.

Phát biểu về vấn đề an ninh lương thực, Phó Chủ tịch Hội đồng Bảo an nhấn mạnh rằng có nhiều quốc gia phụ thuộc vào nguồn cung cấp lương thực từ Nga:

"Tôi nhớ rằng thời thơ ấu của mình, Liên Xô mua ngũ cốc từ Canada. Thật kỳ lạ, quốc gia lớn như vậy lại mua lúa mì bằng đô la. Ngày nay, bức tranh đã hoàn toàn khác: Nga là nhà sản xuất ngũ cốc lớn nhất, cùng với Ấn Độ và Trung Quốc. Và trong những năm gần đây, Nga là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất. Tình hình là an ninh lương thực của nhiều quốc gia phụ thuộc vào nguồn cung cấp của Nga. Hóa ra lương thực lại là vũ khí thầm lặng nhưng đáng gờm của chúng tôi," ông viết.

Ông nhớ lại rằng giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Nga "vượt quá cả xuất khẩu vũ khí thật, lên tới hơn 37 tỷ USD vào năm ngoái".

Ông cũng nói rằng Nga sẽ không mua bất cứ thứ gì từ những nước không thân thiện với mình. Nhìn lại năm 2014, Nga cũng đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp được lựa chọn từ EU và các nước phương Tây khác. Điều này xảy ra do các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga sau khi nước này sáp nhập Crimea.

Phát biểu của Thủ tướng Medvedev được đưa ra một ngày sau khi Bộ Nông nghiệp Nga áp đặt hạn ngạch đối với xuất khẩu dầu hướng dương và cấm xuất khẩu hạt hướng dương và hạt cải dầu.

Nga là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, theo Đài quan sát phức hợp kinh tế. Những lệnh cấm vẫn tiếp diễn sẽ tạo thành một yếu tố khác trong một cuộc khủng hoảng lương thực và nạn đói đang "rình rập".

Trong khi đó, ông Medvedev cũng tuyên bố rằng Nga có đủ sản phẩm thực phẩm để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga viết trên kênh Telegram của Nga: "Các sản phẩm thực phẩm đa dạng và ngon của Nga đủ đầy để đáp ứng đầy đủ nhu cầu trong nước của chúng tôi."

Thủ tướng Medvedev đảm bảo rằng các nhà chức trách sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân như một vấn đề ưu tiên.

Ông nói: "Ưu tiên nguồn cung cấp lương thực là thị trường nội địa của chúng tôi. Kiểm soát giá cả cũng là một vấn đề quan trọng. Đồng thời, nhà nước sẽ tiếp tục hỗ trợ quy mô lớn và có hệ thống cho nông dân".

Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh rằng mặc dù Nga đã không mua một số sản phẩm thực phẩm của phương Tây kể từ năm 2014, nhưng "danh sách các sản phẩm bị cấm nhập khẩu vẫn có thể được mở rộng".

https://cafef.vn/vu-khi-tham-lang-nhung-dang-gom-nga-chi-xuat-khau-thuc-pham-sang-cac-quoc-gia-than-thien-bang-dong-rup-hoac-noi-te-cua-ho-20220404144515407.chn

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
10 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
3 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
4 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
4 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
5 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.