Vụ nhà báo bị giết: Ả Rập Saudi bất ngờ sửa "đáp án"

26/10/2018 10:20
Công tố viên Ả Rập Saudi hôm 25-10 cho hay vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi ở lãnh sự quán nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ đã được mưu tính từ trước, trái ngược với tuyên bố trước đó rằng đây là hành động không chủ ý.

Truyền hình quốc gia Ả Rập Saudi trích lời công tố viên cho rằng âm mưu được tính toán từ trước và các công tố viên đang thẩm vấn những nghi phạm dựa trên những thông tin cơ bản do phía lực lượng đặc nhiệm chung Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp.

Tuyên bố của công tố viên được phát trên truyền hình cho rằng: "Thông tin từ phía Thổ Nhĩ Kỳ xác định những kẻ tình nghi trong vụ giết hại ông Khashoggi đã lên kế hoạch cho hành động tội ác của mình".

Vụ nhà báo bị giết: Ả Rập Saudi bất ngờ sửa đáp án - Ảnh 1.

Quốc vương Salman đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tiết lộ trên được đưa ra sau khi Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nghe đoạn ghi âm về vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi trong chuyến đi tìm kiếm sự thật tại Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này. Trong khi đó, đài CNN cho hay cảnh sát Thổ Nhĩ kỳ đang điều tra các mẫu nước lấy từ giếng ở Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại TP Istanbul sau khi ban đầu bị cấm tiếp cận kiểm tra.

Theo hai nguồn tin gần gũi với gia đình nạn nhân, cùng ngày, con trai lớn của nhà báo Khashoggi, Salah, và gia đình ông đã đến Washington. Salah Khashoggi, công dân có hai quốc tịch Mỹ-Ả Rập Saudi, trước đó không thể rời khỏi Ả Rập Saudi vì hộ chiếu bị vô hiệu hóa cách đây vài tháng.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo đã thúc giục Ả Rập Saudi trả tự do cho con trai ông Khashoggi và phó phát ngôn viên Robert Palladino cho rằng Mỹ "hài lòng" vì ông Salah được phép rời khỏi đất nước.

Hôm 23-10, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman và cha ông, Quốc vương Salman, được nhìn thấy bắt tay với con trai nhà báo Khashoggi tại một hội nghị đầu tư ở Riyadh. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng bày tỏ sự thất vọng đối với phản ứng của Ả Rập Saudi về vụ việc. Ông Palladino cho hay phía Mỹ muốn biết kết quả cuộc điều tra càng sớm càng tốt.

Liên quan đến vụ việc, Quốc vương Salman đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thông báo về cuộc điều tra vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Quốc vương Ả Rập Saudi khẳng định với ông Putin rằng những kẻ phạm tội sẽ chịu trách nhiệm và bị trừng phạt.

 (Theo Reuters)

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
9 giờ trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
9 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Có phải tín hiệu mừng cho cả hai nước?
8 giờ trước
Nhìn bề ngoài, những tiêu đề bài báo từ cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy một chiến thắng lớn với cả hai bên. Nhưng theo CNN, ngay cả khi Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận, thì những điều khoản này vẫn khó có thể tác động đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
"Mỏ vàng" triệu đô của tỷ phú Trần Đình Long lộ diện: "Vũ khí bí mật" mới giúp vua thép kiếm bội tiền
8 giờ trước
Mảng kinh doanh này đóng góp tỷ trọng lớn thứ 2 vào doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất cho tập đoàn.
Tem phiếu thực phẩm ở Mỹ có từ bao giờ?
8 giờ trước
Chương trình tem phiếu thực phẩm của Mỹ ra đời vào thời kỳ Đại Suy Thoái, được thiết kế để hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
7 giờ trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
3 giờ trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.
Vertu cảnh báo
16 giờ trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
17 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%