Vụ nhà báo bị giết: Ả Rập Saudi bất ngờ sửa "đáp án"

26/10/2018 10:20
Công tố viên Ả Rập Saudi hôm 25-10 cho hay vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi ở lãnh sự quán nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ đã được mưu tính từ trước, trái ngược với tuyên bố trước đó rằng đây là hành động không chủ ý.

Truyền hình quốc gia Ả Rập Saudi trích lời công tố viên cho rằng âm mưu được tính toán từ trước và các công tố viên đang thẩm vấn những nghi phạm dựa trên những thông tin cơ bản do phía lực lượng đặc nhiệm chung Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp.

Tuyên bố của công tố viên được phát trên truyền hình cho rằng: "Thông tin từ phía Thổ Nhĩ Kỳ xác định những kẻ tình nghi trong vụ giết hại ông Khashoggi đã lên kế hoạch cho hành động tội ác của mình".

Vụ nhà báo bị giết: Ả Rập Saudi bất ngờ sửa đáp án - Ảnh 1.

Quốc vương Salman đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tiết lộ trên được đưa ra sau khi Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nghe đoạn ghi âm về vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi trong chuyến đi tìm kiếm sự thật tại Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này. Trong khi đó, đài CNN cho hay cảnh sát Thổ Nhĩ kỳ đang điều tra các mẫu nước lấy từ giếng ở Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại TP Istanbul sau khi ban đầu bị cấm tiếp cận kiểm tra.

Theo hai nguồn tin gần gũi với gia đình nạn nhân, cùng ngày, con trai lớn của nhà báo Khashoggi, Salah, và gia đình ông đã đến Washington. Salah Khashoggi, công dân có hai quốc tịch Mỹ-Ả Rập Saudi, trước đó không thể rời khỏi Ả Rập Saudi vì hộ chiếu bị vô hiệu hóa cách đây vài tháng.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo đã thúc giục Ả Rập Saudi trả tự do cho con trai ông Khashoggi và phó phát ngôn viên Robert Palladino cho rằng Mỹ "hài lòng" vì ông Salah được phép rời khỏi đất nước.

Hôm 23-10, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman và cha ông, Quốc vương Salman, được nhìn thấy bắt tay với con trai nhà báo Khashoggi tại một hội nghị đầu tư ở Riyadh. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng bày tỏ sự thất vọng đối với phản ứng của Ả Rập Saudi về vụ việc. Ông Palladino cho hay phía Mỹ muốn biết kết quả cuộc điều tra càng sớm càng tốt.

Liên quan đến vụ việc, Quốc vương Salman đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thông báo về cuộc điều tra vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Quốc vương Ả Rập Saudi khẳng định với ông Putin rằng những kẻ phạm tội sẽ chịu trách nhiệm và bị trừng phạt.

 (Theo Reuters)

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
53 phút trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
2 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
2 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
3 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
3 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.