Vụ nhà báo bị giết: Lộ nước cờ độc của Mỹ để "cứu" Ả Rập Saudi

16/11/2018 14:27
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách dẫn độ “kẻ chống đối” Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong nỗ lực thúc đẩy Ankara giảm sức ép lên Ả Rập Saudi về vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.

Đài NBC News (Mỹ) hôm 15-11 trích lời hai quan chức cấp cao Mỹ và hai nguồn tin khác nói rằng đây có lẽ là lần thứ hai Nhà Trắng tìm cách trục xuất giáo sĩ Fethullah Gulen, người đang sống lưu vong tại bang Pennsylvania. Trong những ngày đầu nhậm chức tổng thống, chính quyền của ông Trump từng yêu cầu Bộ Tư pháp xem xét vấn đề này.

Vụ nhà báo bị giết: Lộ nước cờ độc của Mỹ để cứu Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Mỹ dự định dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen. Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ đến nay vẫn cáo buộc ông Gulen tham gia âm mưu đảo chính bất thành hồi năm 2016. Tuy nhiên, ông Gulen phủ nhận cáo buộc trên và Mỹ vẫn chưa thấy đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ đủ thuyết phục để dẫn độ giáo sĩ này.

Nỗ lực dẫn độ ông Gulen mới đây nhất diễn ra khi chính quyền ông Trump tìm cách xoa dịu Tổng thống Erdogan về vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Ả Rập Saudi là đồng minh quan trọng của Mỹ và Thái tử Mohammed bin Salman, người thừa kế ngai vàng, có mối quan hệ thân thiết với cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner, con rể của Tổng thống Trump.

Vụ sát hại nhà báo Khashoggi xảy ra và nhiều ánh mắt đang chĩa về phía Thái tử Mohammed bin Salman. Trong khi đó, ông Erdogan khẳng định có bằng chứng vụ sát hại được thực hiện theo lệnh từ "cấp cao nhất" của Ả Rập Saudi. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan không nêu tên cụ thể và nhiều lần cho rằng không tin Quốc vương Salman có liên quan trong vụ việc.

Trong diễn biến liên quan, Mỹ hôm 15-11 áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với 17 quan chức Ả Rập Saudi vì dính líu đến vụ giết hại nhà báo Khashoggi.

Các biện pháp trừng phạt từ Bộ Tài chính Mỹ là phản ứng cụ thể đầu tiên của chính quyền ông Trump đối với cái chết của nhà báo Khashoggi tại Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10.

Những biện pháp trừng phạt nhằm vào Saud al-Qahtani, cố vấn hàng đầu của Thái tử Mohammed bin Salman đã bị sa thải, Tổng lãnh sự Ả Rập Saudi Mohammad al-Otaibi cũng như các thành viên trong nhóm 15 người bị phía Ankara cáo buộc có liên quan vụ ám sát. Các lệnh trừng phạt hạn chế những quan chức này tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ và đóng băng tài sản của họ tại Mỹ.

Canada hoan nghênh động thái của Mỹ và đang cân nhắc có hành động tương tự. Về phía Ả Rập Saudi, công tố viên nước này đề nghị án tử hình đối với 5 nghi phạm bị cáo buộc thực hiện hành vi tội ác và án tù cho những cá nhân bị truy tố khác. Theo quan chức này, 11 trong số 21 nghi phạm đang bị truy tố và sẽ bị chuyển đến tòa án.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.