Vũ 'nhôm' nộp tiền tỷ, cựu trung tá bất ngờ nhận tội

18/10/2018 07:21
Sau khi Cơ quan điều tra, Bộ Công an có kết luận điều tra bổ sung, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao ban hành cáo trạng vụ “Ngân hàng TMCP - Đông Á (DongABank - DAB) bốc hơi 3.500 tỷ đồng”. Nhiều diễn biến mới xuất hiện trong vụ án này.

Đồng quan điểm truy tố

Theo cáo trạng, VKS đồng quan điểm truy tố như Kết luận của Cơ quan điều tra, qua đó truy tố 26 bị can phạm hai tội danh “Cố ý làm trái quy định Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại DongABank.

Cụ thể cáo trạng cho rằng: Ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB ) đã tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DAB, qua đó ông Bình đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho DAB hơn 3.405 tỷ đồng, bao gồm 1.160 tỷ đồng trong việc mua hơn 74.000 cổ phần DAB; 437 tỷ đồng và 650 lượng vàng chi lãi ngoài; hơn 24 triệu USD và hơn 15.000 lượng vàng trong kinh doanh ngoại hối và kinh doanh vàng tài khoản trái phép. Sai phạm của ông Bình là nguyên nhân dẫn đến thực trạng DAB lỗ lũy kế 31.075 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản vào thời điểm xảy ra vụ án chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

Ông Bình bị truy cứu về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” do đã chỉ đạo thuộc cấp xuất quỹ chi sai nguyên tắc 1.160 tỷ đồng để mua cổ phần DAB; 294 tỷ đồng để mua 13.900.000 USD; 309 tỷ đồng sử dụng cá nhân, chiếm đoạt của DAB 1.700 tỷ đồng.

Về tội danh “Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, cáo trạng cho rằng ông Bình chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi sai nguyên tắc 467 tỷ đồng để chi lãi ngoài; 85 tỷ đồng để tất toán cho một khoản vay; 49 tỷ đồng sử dụng cho mục đích khác; Ông Bình cũng chỉ đạo xuất khẩu vàng trái phép, gây thiệt hại 611 tỷ đồng, kinh doanh ngoại hối trái phép thiệt hại 384 tỷ đồng… Gây thiệt hại cho DAB 1.600 tỷ đồng.

Ngoài ông Bình, cáo trạng cũng quy buộc 25 bị can khác với 3 tội danh.

Vũ “nhôm” nộp lại 13 tỷ đồng

Trong vụ án này, ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, SN 1975, trú tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), bị VKS quy kết tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Sai phạm của Vũ “nhôm” trong vụ DAB là liên quan đến việc sở hữu 12,73% cổ phần của DAB, gây thiệt hại cho ngân hàng này 200 tỷ đồng. Diễn biến mới nhất,vào ngày 7/9, anh trai của Vũ “nhôm” đã nộp vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra 13 tỷ đồng để khắc phục hậu quả cho  Vũ “nhôm”.

Theo cáo trạng,  Vũ “nhôm” khai với Cơ quan điều tra là cùng ông Bình dự kiến hợp tác đầu tư 60.000 cổ phần DAB trị giá 600 tỷ đồng khi DAB tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng vào năm 2014. Nguồn tiền mua cổ phần chỉ có 400 tỷ đồng từ việc Vũ “nhôm” thế chấp 220 lô đất để vay DAB; 200 tỷ đồng còn lại chỉ ký chứng từ, không nộp tiền và Vũ “nhôm” cho rằng là tiền của ông Bình.

Do việc tăng vốn không thành công, ngày 8/4/2014 DAB chuyển trả 600 tỷ đồng và 9,6 tỷ đồng tiền lãi vào tài khoản của Công ty Bắc Nam 79. Phan Văn Anh Vũ sử dụng 600 tỷ đồng để Công ty Bắc Nam 79 mua 50 ngàn cổ phần DAB của 4 cổ đông với giá 500 tỷ đồng, số tiền còn lại  Vũ “nhôm” sử dụng cho hoạt động của Công ty Bắc Nam 79.

Cựu trung tá bất ngờ nhận tội

Cáo trạng lần này có diễn biến khá mới, đó là trường hợp của bị can Nguyễn Hồng Ánh (cựu trung tá, đội trưởng một đội nghiệp vụ CA TPHCM). Tại cáo trạng ban hành lần này bị đề nghị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định…” vì gây thiệt hại cho DAB 53 tỷ đồng. Hành vi của ông Ánh thể hiện: Tháng 1/2008, ông Ánh đề nghị vay DAB 2.000 lượng vàng để góp vốn hợp tác kinh doanh. Tài sản đảm bảo cho khoản vay này là căn nhà và quyền sử dụng 339m2 đất ở quận Phú Nhuận (TPHCM), quyền sử dụng 326 m2 đất ở phường Thảo Điền (quận 2, TPHCM) cùng 3.000 cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Gia Định.

Tháng 1/2008, ông Bình phê duyệt đồng ý cho ông Ánh vay 2.000 lượng vàng, thời hạn cho vay là 12 tháng. Ngày 14/1/2008, ông Ánh ký nhận nợ số vàng này. Ngày 21/1/2009, ông Ánh trả nợ gốc là 2.000 lượng vàng cho DAB. Nhưng thực chất, hai bên chỉ làm thủ tục tất toán trên giấy tờ, đảo nợ thành khoản vay mới 2.000 lượng vàng tại DAB vào ngày 24/1/2009. Đến 26/1/2010 ông Ánh trả 100 lượng vàng nên trong cùng ngày, DAB tiếp tục làm thủ tục tất toán trên giấy, đảo nợ cho ông Ánh thành khoản vay mới là 1.900 lượng vàng, từ ngày 28/1/2010.

Ông Bình và ông Ánh đã bàn bạc, thống nhất để ông Ánh nộp 32 tỷ đồng, là tiền tiết kiệm của ông Ánh tại DAB, còn ông Bình sẽ tiếp tục chỉ đạo tất toán khoản vay 1.900 lượng vàng của ông Ánh (tương đương 53 tỷ đồng). Đáng lưu ý trong kết luận điều tra trước đây thể hiện ông Ánh không hợp tác làm việc, khai báo không thành khẩn nên bị đề nghị xử nghiêm trong quá trình truy tố, xét xử.

Nay trong cáo trạng, cho rằng ông Ánh đã thừa nhận hành vi ký chứng từ nộp khống 1.200 lượng vàng tại DongABank và ngày 30/8 vợ của ông Ánh cũng đã nộp 500 triệu đồng vào tài khoản của Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu mở tại kho bạc nhà nước tại TP Hà Nội khắc phục hậu quả cho ông Ánh.

Vũ nhôm nộp tiền tỷ, cựu trung tá bất ngờ nhận tội - Ảnh 1.

Hành vi của các bị can bị cáo buộc đã gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng cho DAB


Với 200 tỷ đồng chỉ nộp trên giấy nhưng sau đó được DAB trả lại bằng tiền tươi tóc thật, Vũ “nhôm” khai với cơ quan điều tra: “Đây là tiền của ông Bình cho vay cá nhân, nay biết là tiền của DAB nên có trách nhiệm trả lại cho DAB” . Ngoài ra ngày 11/8/2015, ông Bình cũng bán cho Vũ “nhôm” số cổ phần DAB trị giá 136,5 tỷ đồng, Vũ “nhôm” thanh toán 46 tỷ đồng, số tiền còn lại đến nay vẫn chưa trả.

Tin mới

Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
39 phút trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
AQUA Việt Nam cam kết đầu tư dài hạn, nâng vốn lên 75 triệu USD
55 phút trước
Công ty TNHH Điện máy AQUA Việt Nam chính thức công bố chiến lược phát triển dài hạn với việc gia hạn hoạt động đầu tư đến năm 2045 sau 30 năm hoạt động. Công ty cam kết nâng tổng vốn đầu tư lên 75 triệu USD và công suất nhà máy để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.
Viconship (VSC) báo lãi ròng 681 tỷ trong năm 2025, tăng 130% so với năm trước
2 giờ trước
Phần lớn lợi nhuận của VSC được đóng góp trực tiếp từ mảng khai thác cảng và dịch vụ logistics, trong bối cảnh thị trường biến động bởi các rào cản thuế quan toàn cầu.
Người dân xếp hàng mua vàng khi giá 'sập' mạnh
2 giờ trước
Giá vàng giảm mạnh kỷ lục, hơn 20 triệu đồng chỉ sau 2 ngày nên nhiều khách hàng kéo nhau đi mua vào sáng 31.1.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
2 giờ trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
10 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
2 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?