Vũ 'nhôm' sắp hầu toà phúc thẩm cùng Trần Phương Bình

02/04/2019 14:51
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) cho rằng toà sơ thẩm không có đủ căn cứ buộc tội bị cáo về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Thông tin từ TAND Cấp cao tại TP.HCM, phiên phúc thẩm vụ lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DongABank) sẽ được mở vào ngày 22-4 tới.

Dự kiến phiên xử sẽ kéo dài tới ngày 7-5. Chủ toạ phiên xử là thẩm phán Nguyễn Hữu Ba cùng hai thẩm phán Phan Đức Phương và Phạm Văn Công hợp thành HĐXX.

Phiên phúc thẩm được mở do có kháng cáo của các bị cáo. Đáng chú ý là bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án thất thoát 3.600 tỉ đồng này.

Vũ nhôm sắp hầu toà phúc thẩm cùng Trần Phương Bình - Ảnh 1.

Bị cáo Vũ "nhôm" tại phiên xử sơ thẩm.

Theo đó, bị cáo Vũ cho rằng cấp sơ thẩm chưa đánh giá toàn diện, khách quan chứng cứ trong hồ sơ vụ án. Cụ thể, kết luận của cơ quan điều tra và chứng cứ tại tòa có sự mâu thuẫn nên HĐXX sơ thẩm không có đủ căn cứ buộc tội bị cáo tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản..

Theo Vũ, tại tòa, bị cáo Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank) thừa nhận Bình che giấu Vũ tình trạng DAB. Điều này trái với nội dung cáo trạng. Đồng thời, bị cáo Vũ khẳng định không bàn bạc, thống nhất với những bị cáo khác trong việc câu kết, thông đồng lập chứng từ khống hòng rút tiền ngân hàng.

Bị cáo Vũ nói mình hoàn toàn không ăn chia, hưởng lợi trong việc Công ty Bắc Nam 79 vay 200 tỉ đồng của cá nhân ông Bình. Từ đó, bị cáo này cho rằng không thể buộc tội bị cáo lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Đồng thời bị cáo cũng khẳng định mình không có phạm tội khác.

Vũ nhôm sắp hầu toà phúc thẩm cùng Trần Phương Bình - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Phương Bình .

Cạnh đó, bị cáo Bình cùng 16 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và 8 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng kháng cáo.

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Bình tù chung thân về hai tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Cùng 2 tội trên, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó Tổng Giám đốc DAB) bị phạt 30 năm tù.

Bị cáo Vũ "nhôm" bị phạt 17 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cộng với bản án 8 năm tù trước đó, tổng hợp hình phạt phải chấp hành là 25 năm tù. Những bị cáo còn lại lãnh từ 2 năm án treo đến 16 năm tù.

Vũ nhôm sắp hầu toà phúc thẩm cùng Trần Phương Bình - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến .

Về phần dân sự, cấp sơ thẩm buộc bị cáo Vũ phải bồi thường hơn 200 tỉ đồng cho DongABank, buộc bị cáo Bình bồi thường DAB hơn 1.500 tỉ đồng và hơn 27.000 lượng vàng. Những bị cáo khác có trách nhiệm khắc phục phần thiệt hại do hành vi phạm tội mình gây ra...

Nhằm bảo đảm thi hành án, tòa án tiếp tục kê biên hơn 125 triệu cổ phần DAB liên quan đến các bị cáo Bình, Xuyến, Vũ và 18 cá nhân khác.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2013, DongABank bị thua lỗ kéo dài, thiếu hụt số lượng lớn tiền, vàng trong kho quỹ, ông Bình có chủ trương tăng vốn điều lệ DongABank từ 5.000 tỉ đồng lên 6.000 tỉ đồng để thu hút vốn đầu tư, mong muốn doanh nghiệp có tiềm lực về tài chính, quan hệ đầu tư vào DongABank để có tiền xử lý khó khăn tại DongABank và để nâng cao thương hiệu, vị thế của DongABank.

Do quen biết nhau từ trước nên ông Bình và Vũ "nhôm" bàn bạc và thống nhất rằng Vũ mua 60 triệu cổ phần DongABank với giá 600 tỉ đồng khi DongABank tăng vốn điều lệ, mục đích để Vũ trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại DongABank. Nguồn tiền mua cổ phần DAB, Vũ thế chấp 220 lô đất tại Đà Nẵng vay 400 tỉ đồng của DongABank.

Đối với 200 tỉ đồng còn lại, ông Bình chỉ đạo nhân viên DongABank xuất quỹ cho Vũ và Vũ ký khống chứng từ nộp 200 tỉ đồng vào DongABank để Vũ tham gia mua cổ phần của DongABank.

Tuy nhiên, việc tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỉ đồng không thành công nên ngày 8-4-2014, ông Bình chỉ đạo cho nhân viên DongABank chuyển trả 600 tỉ đồng và 9,5 tỉ đồng tiền lãi của 600 tỉ đồng vào tài khoản của công ty Bắc Nam 79 tại DongABank chi nhánh Đà Nẵng.

Như vậy, Vũ “nhôm” chỉ nộp 400 tỉ đồng nhưng nhận 600 tỉ đồng và 9,5 tỉ đồng tiền lãi, tức là đã chiếm đoạt của DongABank 200 tỉ đồng gốc do ký chứng từ nộp khống và 3 tỉ đồng tiền lãi của số tiền này.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
14 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
14 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
14 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
14 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
15 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.