Vụ NƠXH cho công nhân bán 'bát nháo' ở Bắc Giang: Thu chênh cả tỷ đồng

22/03/2022 11:32
Mặc dù chính quyền Bắc Giang đã có những động thái chấn chỉnh việc sàn môi giới rầm rộ dựng lều, để rao bán căn hộ tại dự án nhà ở xã hội (NƠXH) dành cho công nhân ở khu đô thị mới thị trấn Nếnh, tại huyện Việt Yên sau khi Tiền Phong phản ánh, nhưng các sàn môi giới vẫn rao bán shophouse của dự án, thu chênh cả tỷ đồng tiền ngoài khi chưa đủ điều kiện bán nhà.

Rầm rộ bán shophouse, thu chênh cả tỷ đồng

Liên quan đến vụ việc các sàn môi giới BĐS rầm rộ dựng lều, để rao bán căn hộ tại dự án nhà ở xã hội (NƠXH) dành cho công nhân, dù chưa đủ điều kiện bán tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh (tên thương mại NƠXH Evergreen Bắc Giang) mà Tiền Phong phản ánh, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã có những động thái như: Thanh tra, kiểm tra dự án để báo cáo Bộ Xây dựng trước ngày 25/3; UBND huyện Việt Yên chỉ đạo lực lượng chức năng dỡ bỏ toàn bộ quầy tư vấn bán hàng tại khu vực dự án, phối hợp giám sát hoạt động giao dịch của các sàn giao dịch bất động sản...

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, hiện ngoài việc rao bán căn hộ, các môi giới nhà đất tiếp tục chào bán sản phẩm shophouse, ki ốt tại dự án, với mức giá chênh cả tỷ đồng.
Vụ NƠXH cho công nhân bán bát nháo ở Bắc Giang: Thu chênh cả tỷ đồng - Ảnh 1.

Thông tin rao bán shophouse dự án NƠXH Evergreen Bắc Giang và số tiền ngoài cả tỷ đồng xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội và website bất động sản, mặc dù dự án chưa đủ điều kiện mua bán.

Trong vai người mua nhà, chỉ cần tham gia vào các hội, nhóm liên quan đến dự án NƠXH tại Bắc Giang trên mạng xã hội có thể dễ dàng bắt gặp những bài viết rao bán shophouse của dự án. Thậm chí, chỉ cần gõ cụm từ “Shophouse Evergreen Bắc Giang”, sẽ nhanh chóng nhận được hàng trăm kết quả trả về, kèm số điện thoại để tư vấn và báo giá, cũng như cách thức giao dịch.

Trong vai một nhà đầu tư có nhu cầu mua shophouse tại dự án NƠXH Evergreen, PV được một môi giới cho biết: “Shophouse tại dự án hiện tại không còn hàng, nếu khách có nhu cầu thật sự thì cần phải mua lại, và chịu mức giá chênh”.

Trong khi đó, một môi giới khác tiết lộ, shophouse tại dự án thực chất được chủ đầu tư đăng ký với Sở Xây dựng dưới dạng căn hộ thương mại, nên sau khi ký hợp đồng mua bán, thanh toán đầy đủ chi phí mua, khách hàng sẽ có sổ đỏ sở hữu lâu dài, chứ không phải theo kiểu sở hữu 50 năm như dạng shophouse thông thường.

“Hầu hết các shophouse ở dự án NƠXH Evergreen có diện tích trung bình từ 60 – 70m2, giá bán trên hợp đồng là 27 – 28 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, do rổ hàng không còn, nên khách muốn mua phải chấp nhận mua lại từ sàn phân phối BĐS. Giá chênh từ 10,5 – 22 triệu đồng/m2, tùy diện tích và hướng của mỗi căn.Cụ thể, nếu muốn mua shophouse tại đây, khách hàng phải bỏ ra từ 38 – 50 triệu đồng/m2 so với giá vào hợp đồng chỉ từ 25-28 triệu đồng/m2”.

Vụ NƠXH cho công nhân bán bát nháo ở Bắc Giang: Thu chênh cả tỷ đồng - Ảnh 2.

Bảng hàng về mức giá thu chênh mà sàn môi giới đưa ra với khách hàng mua shophouse tại dự án NƠXH Evergreen Bắc Giang. Trong khi thực chất shophous được chủ đầu tư đăng ký với Sở Xây dựng dưới dạng căn hộ bán thương mại.

Theo đó, PV được môi giới gợi ý mua 2 căn shophouse liền kề mã G2 – SH1 – 05 và G2 – SH1 – 06 tại tòa G2, mặt tiền 7,2m, diện tích lần lượt là 68,32m2 và 69,76m2, với giá hợp đồng là 1,913 tỷ đồng và 1,953 tỷ đồng (khoảng 28 triệu đồng/m2). Nhưng để có thể sở hữu được 2 shophouse này, ngoài mức giá vừa nêu, khách hàng còn phải chịu phụ phí (tiền ngoài hợp đồng-PV) với các sàn môi giới thêm 22 triệu đồng/m2. "Giá khách phải trả cho 2 shophouse trên là 50 triệu đồng/m2, mức tiền chênh hơn 1,5 tỷ đồng so với giá hợp đồng", một môi giới tính giá cho khách.

Theo lời quảng cáo của các môi giới, tùy vào vị trí và diện tích của shophouse mà khách hàng sẽ phải chịu mức phụ phí khác nhau. Các shophouse có chiều cao hơn 4m, nên khách sau khi mua có thể cải tạo thành văn phòng, nhà ở, và sở hữu sổ đỏ lâu dài.

Vụ NƠXH cho công nhân bán bát nháo ở Bắc Giang: Thu chênh cả tỷ đồng - Ảnh 3.

Mẫu phiếu đặt mua shophouse tại dự án NƠXH Evergreen Bắc Giang của công ty cổ phần dịch vụ BĐS Everland kí kết và thu tiền với khách hàng.

Cũng theo môi giới này, hiện tại khách hàng muốn mua shophouse sẽ phải ký phiếu đặt mua (đặt cọc - PV) với sàn môi giới trước, theo đó đóng 200 triệu đồng/ shophouse, sau 7 ngày kí phiếu đặt mua, khách hàng sẽ được kí tiếp các giấy tờ liên quan. Ngoài ra, môi giới cho biết, shophouse của dự án thực chất là dạng căn hộ thuộc quỹ căn thương mại, nên giấy tờ sẽ không phải phức tạp như mua căn hộ NƠXH.

Dự án NƠXH Evergreen chưa đủ điều kiện mua – bán

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, những vấn đề liên quan đến dự án NƠXH Evergreen Bắc Giang đang được cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ.

Chia sẻ với Tiền Phong, ông Đào Công Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang khẳng định, dự án NƠXH Evergreen chưa đủ điều kiện mua – bán, Sở cũng chưa duyệt giá bán, do đó mọi hoạt động giao dịch mua – bán liên quan đến dự án này đều không đúng quy định của pháp luật, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

“Dự án NƠXH Evergreen chỉ có 20% là nhà ở thương mại. Với những vấn đề mà báo chí phản ánh tại dự án, Sở Xây dựng đang báo cáo tỉnh, sau đó tỉnh sẽ có văn bản báo cáo Bộ Xây dựng, dự kiến trước ngày 25/3”, ông Hùng nói.

Vụ NƠXH cho công nhân bán bát nháo ở Bắc Giang: Thu chênh cả tỷ đồng - Ảnh 4.
Vụ NƠXH cho công nhân bán bát nháo ở Bắc Giang: Thu chênh cả tỷ đồng - Ảnh 5.

Sở Xây dựng Bắc Giang khẳng định, dự án NƠXH Evergreen chưa đủ điều kiện mua – bán, Sở cũng chưa duyệt giá bán, do đó mọi hoạt động giao dịch mua – bán liên quan đến dự án này đều không đúng quy định của pháp luật, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Liên quan đến các sàn môi giới BĐS rao bán "bát nháo" NƠXH, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng tăng cường thanh tra, kiểm tra, quản lý các sàn giao dịch và các doanh nghiệp kinh doanh BĐS. Theo đó, các sàn giao dịch BĐS trên địa bàn, phải báo cáo định kỳ hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS qua sàn và chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin cung cấp. Sở Xây dựng cần chấn chỉnh các chủ đầu tư tại nhiều khu dân cư, khu đô thị chưa đủ điều kiện chuyển nhượng đã bán "lúa non" dưới dạng góp vốn.

Bắc Giang cũng yêu cầu cơ quan thuế thực hiện thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có hoạt động chuyển nhượng BĐS theo kế hoạch, đồng thời rà soát các trường hợp kê khai thuế của người nộp thuế kinh doanh BĐS có rủi ro cao về thuế để bổ sung vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra....

Vụ NƠXH cho công nhân bán bát nháo ở Bắc Giang: Thu chênh cả tỷ đồng - Ảnh 6.

UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng tăng cường thanh tra, kiểm tra, quản lý các sàn giao dịch và các doanh nghiệp kinh doanh BĐS trên địa bàn.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với Cục Thuế tỉnh điều tra, xử lý các hành vi kinh doanh chuyển nhượng BĐS có dấu hiệu trốn thuế nhằm răn đe, ngăn chặn và truy thu thuế cho ngân sách Nhà nước.

Đối với hợp đồng đặt cọc shophouse mà sàn môi giới đưa ra tại dự án NƠXH Evergreen Bắc Giang, chuyên gia pháp lý công ty truyền thông Luật Việt Nam cho rằng: “Trong trường hợp đặt cọc mua NƠXH tại dự án chưa đủ điều kiện mua - bán, được coi là thỏa thuận vô hiệu, không có giá trị về mặt pháp lý. Do đó nếu mua nhà theo hình thức này, người mua có rất nhiều rủi ro, thậm chí trắng tay. Bên cạnh đó cần làm rõ chức năng sử dụng của sản phẩm shophouse dưới dạng căn hộ để ở”.

Tin mới

Peugeot 408 Legend Edition ra mắt tại Việt Nam: Giới hạn 215 chiếc, giá từ 1,04 tỷ đồng
9 giờ trước
Phiên bản giới hạn chỉ 215 chiếc của mẫu xe Peugeot 408 chính thức trình làng, mang đậm dấu ấn lịch sử và được cá nhân hóa riêng cho thị trường Việt Nam.
BLACKPINK bán bao nylon giá nửa triệu, fan ngỡ ngàng
7 giờ trước
Bạn có thấy chiếc túi này thời trang không?
SUV VinFast mới giống VF 9 có bản thiết kế rõ nét mọi góc cạnh: Mặt khác hoàn toàn 'xe gốc', người Việt tham gia 'tạo hình'
6 giờ trước
Mẫu SUV mới có kiểu dáng giống VinFast VF 9 được đăng ký bảo hộ kiểu dáng tại Indonesia.
Giá rẻ cùng thuế nhập khẩu 0%, ô tô từ Đông Nam Á ồ ạt đổ bộ Việt Nam
5 giờ trước
5 tháng đầu năm, người Việt đã chi hơn 1,8 tỷ USD để nhập khẩu ô tô vào Việt Nam.
Hàng chục nghìn tấn "vàng đen" của Việt Nam ồ ạt tràn vào Mỹ, Đức, là mặt hàng VN xuất đi hơn 125 nước
4 giờ trước
Mặt hàng này của Việt Nam hiện xuất khẩu hàng chục nghìn tấn.

Tin cùng chuyên mục

VW Teramont hạ giá kỷ lục còn 1,788 tỷ đồng: Là bản Limited nhiều 'option' xịn, tăng cạnh tranh trước Palisade, làm khó Explorer
11 giờ trước
Đổi lấy mức giá thấp hơn niêm yết tới 350 triệu đồng, người mua Volkswagen Teramont Limited phải đánh đổi bằng năm sản xuất cũ.
5 chiếc VinFast VF 9 xuyên 5 nước Đông Nam Á: ‘Khởi đầu dù vỡ lốp, vướng thủ tục nhưng không nản lòng’
11 giờ trước
Hành trình xuyên 5 nước Đông Nam Á của 5 chiếc VinFast VF 9 bắt đầu từ Hà Nội, qua Lào, Thái Lan, Malaysia, Singapore trước khi về Việt Nam có độ dài khoảng 10.000km, dự kiến diễn ra trong 30 ngày.
Vì sao máy điều hòa vẫn 'vắng bóng' giữa mùa hè nắng nóng kỷ lục ở châu Âu?
13 giờ trước
Điều hòa nhiệt độ vẫn không phải lựa chọn để giảm nhiệt của người dân châu Âu giữa đợt nắng nóng khắc nghiệt.
"Mỏ vàng" tỷ đô của Việt Nam khiến nền kinh tế giàu top 40 thế giới khao khát: Tăng trưởng sốc gấp 69 lần chỉ sau 3 năm
13 giờ trước
Quốc gia này hiện đứng thứ 36 trong danh sách các quốc gia giàu nhất với GDP hàng năm đạt khoảng 23.723 USD bình quân đầu người.