Vụ Unilever Việt Nam: Không có chứng cứ vẫn kêu cứu Thủ tướng?

24/12/2018 17:30
Theo Unilever Việt Nam, vấn đề thuế TNDN mà Unilever đang gặp phải do có sự khác nhau giữa Luật Đầu tư và Luật Thuế TNDN giai đoạn trước năm 2014 là vấn đề chung nhiều công ty đang kiến nghị Thủ tướng giải quyết, nhận được sự quan tâm của cộng đồng DN đầu tư nước ngoài và giới ngoại giao.

Tại Lễ công bố Doanh nghiệp bền vững Việt Nam năm 2018 mới đây, Unilever Việt Nam được vinh danh “Top 10 Doanh nghiệp bền vững xuất sắc nhất lĩnh vực sản xuất” và “Top 10 Doanh nghiệp bền vững xuất sắc nhất Việt Nam” trong ba năm liên tiếp (2016-2017-2018).

Trong công văn do bà Nguyễn Thị Bích Vân, Tổng giám đốc Unilever Việt Nam ký nêu rõ: Vấn đề thuế TNDN liên quan tới đầu tư mở rộng của Unilever đã được Chính phủ đề cập đến trong Nghị quyết số 124/NQ-CP ngày 6/10/2018.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính phối hợp báo cáo phương án giải quyết thoả đáng vướng mắc của doanh nghiệp (DN) do có sự khác nhau giữa Luật Đầu tư và Luật Thuế TNDN giai đoạn trước năm 2014 theo đúng nguyên tắc không hồi tố các quy định pháp luật.

Unilever cũng cho biết thực hiện Nghị quyết 124, công ty này đã chủ động giải trình Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính. Đồng thời kiến nghị cơ quan thuế chưa thực hiện hay ra bất kỳ quyết định nào ảnh hưởng bất lợi cho DN trong thời gian Chính phủ xử lý vụ việc.

Tuy nhiên, ngày 11/12, công ty nhận thêm Thông báo số 19118/TB-CT của Cục Thuế TP.HCM yêu cầu nộp ngay số thuế hơn 575 tỷ đồng và đến ngày 14/12/2018, công ty này tiếp tục nhận công văn của Cục Thuế TP.HCM yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng để cưỡng chế thi hành.

“Điều này đặt chúng tôi vào tình thế vô cùng khó khăn, gây ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ hoạt động và uy tín của Unilever tại Việt Nam… Trước tình hình trên, công ty chúng tôi khẩn thiết kính đề nghị Thủ tướng khẩn cấp chỉ đạo các bộ ngành liên quan không thực hiện cưỡng chế DN để thống nhất chờ kết luận của Chính phủ theo tinh thần Nghị quyết 124”, Unilever nêu.

Theo Unilever Việt Nam, vấn đề thuế TNDN mà Unilever đang gặp phải do có sự khác nhau giữa Luật Đầu tư và Luật Thuế TNDN giai đoạn trước năm 2014 là vấn đề chung nhiều công ty đang kiến nghị Thủ tướng giải quyết, nhận được sự quan tâm của cộng đồng DN đầu tư nước ngoài và giới ngoại giao. Công ty mong vấn đề này sớm được giải quyết thấu đáo, đảm bảo lợi ích của các bên.

Trước đó, trong công văn gửi Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP.HCM do Phó tổng kiểm toán Nguyễn Quang Thành ký, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đề nghị ngành thuế đôn đốc Unilever Việt Nam thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, tức là nộp toàn bộ số tiền thuế trên.

KTNN nêu rõ Unilever Việt Nam đã cung cấp hồ sơ bổ sung phần mở rộng giai đoạn 2009 - 2013, Kiểm toán Nhà nước khu vực 4 đã xem xét và có kiến nghị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp của doanh nghiệp do đầu tư mở rộng là hơn 575,8 tỉ đồng và đề nghị công ty khẩn trương nộp ngân sách nhà nước.

Về kiến nghị truy thu tiền thuế của Unilever, mới đây, ông Hồ Đức Phớc, tổng KTNN, cho biết DN đưa ra lý lẽ cho rằng họ làm đúng nhưng lại không cung cấp được chứng cứ.

"DN mở rộng sản xuất thì phải có hồ sơ, tài liệu chứng cứ để chứng minh doanh nghiệp mở rộng sản xuất. Nhưng doanh nghiệp không cung cấp được hồ sơ tài liệu để chứng minh họ không phải nộp số tiền trên. Còn chúng tôi có đầy đủ căn cứ để chứng minh đơn vị này nợ thuế" - ông Phớc cho hay.

Theo Cục Thuế TP.HCM, đến ngày 12/12, Công ty Unilever Việt Nam vẫn chưa nộp ngân sách số tiền thuế nêu trên, do đó cơ quan thuế đã đề nghị cung cấp tài khoản ngân hàng để cưỡng chế thuế.

Tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 10/12, Tổng KTNN Hồ Đức Phớc cho biết, thời gian qua, KTNN đã phát hiện chuyển giá, trốn thuế ở các doanh nghiệp kể cả doanh nghiệp nước ngoài, như Unilever, Sabeco... truy thu ngân sách hàng chục nghìn tỷ đồng. Cuộc kiểm toán chuyên đề công tác quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng tại Tổng cục Thuế và 19 tỉnh, thành phố, KTNN kiến nghị xử lý về số liệu liên quan đến việc thực hiện hoàn thuế chưa phù hợp quy định 1.396 tỷ đồng.


Tin mới

Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
11 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Lãnh đạo Cục Du lịch: Cần Giờ sẽ trở thành biểu tượng du lịch bền vững, “cực hút” mới của TP.HCM
10 giờ trước
Theo ông Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, với cú hích hạ tầng và sự xuất hiện của Vinhomes Green Paradise quy mô đón 40 triệu khách/năm, Cần Giờ hứa hẹn sẽ vươn mình thành điểm đến biểu tượng, cực tăng trưởng mới của TP.HCM.
Da Nang Downtown – “Tâm điểm của tâm điểm” – Biểu tượng mới của Đà Nẵng bên sông Hàn
10 giờ trước
Sở hữu tọa độ “tâm điểm:” hiếm hoi còn sót lại tại trung tâm thành phố đáng sống nhất Việt Nam, Da Nang Downtown hội tụ trọn vẹn sức mạnh kết nối giao thương, tinh hoa giải trí cùng hệ sinh thái tiện ích độc bản. Đây không chỉ là điểm đến, mà là nhịp đập phồn vinh khởi nguồn cho những giá trị sống và đầu tư vượt trội.
Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
2 giờ trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
AQUA Việt Nam cam kết đầu tư dài hạn, nâng vốn lên 75 triệu USD
2 giờ trước
Công ty TNHH Điện máy AQUA Việt Nam chính thức công bố chiến lược phát triển dài hạn với việc gia hạn hoạt động đầu tư đến năm 2045 sau 30 năm hoạt động. Công ty cam kết nâng tổng vốn đầu tư lên 75 triệu USD và công suất nhà máy để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.