Vừa bán nước sạch, vừa xử lý rác và nước thải, một doanh nghiệp Bình Dương "bỏ két" 1.100 tỷ đồng tiền các loại

09/11/2022 12:03
Công ty cổ phần nước - môi trường Bình Dương (viết tắt Biwase) được chuyển đổi từ công ty TNHH MTV cấp thoát nước môi trường Bình Dương, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp nước sạch, xử lý chất thải và nước thải trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Năm 2017, công ty chính thức niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh với mã chứng khoán BWE.

Biwase là doanh nghiệp nước sạch lớn ở tỉnh Bình Dương với 7 nhà máy nước mặt, tổng công suất 480.000 m3/ngày đêm, mạng lưới cấp nước bao phủ tỉnh Bình Dương và một phần thành phố Hồ Chí Minh.

 Vừa bán nước sạch, vừa xử lý rác và nước thải, một doanh nghiệp Bình Dương bỏ két 1.100 tỷ đồng tiền các loại - Ảnh 1.

Ảnh: BWE

Tại ngày 30/09/2022, tổng tài sản của công ty đạt 9.678 tỷ đồng, trong đó tài sản ngắn hạn đạt 2.653 tỷ đồng, chiếm 27%.

Trong đó, công ty có hơn 1.154,5 tỷ đồng tiền các loại , bao gồm tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 2-3 tháng với lãi suất 3%-4%/năm; tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 4 đến 13 tháng với lãi suất 3,2%-6,7%/năm.

Cơ cấu nguồn vốn tài trợ của công ty lành mạnh với hệ số thanh toán hiện hành lên tới 1,4 lần; hệ số thanh toán tức thời xấp xỉ 1 lần. Hệ số thanh toán tức thời được tính bằng các Khoản tiền của doanh nghiệp/Nợ ngắn hạn, cho biết mức độ đáp ứng nợ ngắn hạn ngay lập tức của doanh nghiệp. Tức là với lượng tiền và tương đương tiền hiện có, DN có đảm bảo khả năng thanh toán tức thời (thanh toán ngay) các khoản nợ ngắn hạn hay không.

Cấp thoát nước, môi trường là ngành kinh tế hạ tầng kỹ thuật đòi hỏi vốn đầu tư lớn, thể hiện rõ ở quy mô tổng tài sản cố định lên tới 3.692 tỷ đồng, được tài trợ chủ yếu bởi vốn vay trung dài hạn từ các Ngân hàng như Ngân hàng Phát triển Châu Á, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng thế giới, Quỹ bảo vệ môi trường Bình Dương,... Tổng dư nợ trung dài hạn tại cuối quý III đạt 3.203 tỷ đồng.

Vốn điều lệ công ty đạt 1.929 tỷ đồng, ngoài ra còn có gần 800 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối.

 Vừa bán nước sạch, vừa xử lý rác và nước thải, một doanh nghiệp Bình Dương bỏ két 1.100 tỷ đồng tiền các loại - Ảnh 2.

Ảnh: BWE

Tổng doanh thu hoạt động 9 tháng đầu năm 2022 của BIWASE đạt 2.828 tỷ đồng, tăng trưởng 115% so với cùng kỳ năm 2021 và đạt hơn 73% so với kế hoạch. Trong đó, chiếm tỷ trọng chính là hoạt động kinh doanh nước sạch, chiếm khoảng 66% doanh thu. Phần còn lại là doanh thu từ hoạt động xử lý rác thải và nước thải.

 Vừa bán nước sạch, vừa xử lý rác và nước thải, một doanh nghiệp Bình Dương bỏ két 1.100 tỷ đồng tiền các loại - Ảnh 3.

Ảnh: BWE

Tổng lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm 2022 đạt 523 tỷ đồng tăng trưởng đạt 106% so với cùng kỳ và đạt hơn 70% so với kế hoạch. Riêng trong quý III/2022, lợi nhuận sau thuế tăng 24% so với cùng kỳ, do 2 nguyên nhân:

Một là , doanh thu tăng do số lượng khách hàng đấu nối và sử dụng nước sạch, khối lượng rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp và rác thải y tế đều tăng so với cùng kỳ năm trước.

Hai là , tỷ lệ thất thoát giảm, làm giảm chi phí sản xuất.

Cần phải nói thêm trong ngành cấp thoát nước, hiệu quả hoạt động phụ thuộc rất lớn vào tỷ lệ thất thoát nước cũng như mật độ dân cư tại khu vực phân phối.

Với BWE, sản lượng nước sản xuất trong 9 tháng đạt hơn 145 triệu m3 cùng với tỷ lệ thất thoát nước duy trì ở mức thấp, bình quân đạt 5%. Nhờ đó, ước tính sản lượng nước tiết kiệm được do giảm tỷ lệ thất thoát nước là 23 triệu m3, LNST tăng thêm nhờ giảm tỷ lệ thất thoát nước lên tới 157 tỷ đồng.

Lãnh đạo công ty nhận định, với tốc độ phát triển này dự kiến cả năm 2022 BWE cố gắng sẽ hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch cũng như đảm bảo việc chi trả cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 13% vốn điều lệ đúng theo nghị quyết tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2022 đã đề ra.

Triển vọng phát triển

Trong buổi gặp gỡ với các nhà đầu tư vào ngày 7/11/2022, Lãnh đạo Công ty cổ phần nước môi trường Bình Dương (BIWASE - BWE) có những chia sẻ về những triển vọng của ngành nước và hoạt động kinh doanh BWE thời gian tới.Theo đó, tiềm năng, triển vọng của ngành nước, môi trường luôn song hành với năng lực thu hút đầu tư và chỉ số tăng trưởng GRDP của tỉnh và khu vực. Bình Dương là tỉnh đứng thứ II cả nước vể thu hút đầu tư nước ngoài, nhiều dự án tỷ đô đang triển khai như KCN VSIP II, III, Tập đoàn LeGo, các khu đô thị, công nghiệp…

 Vừa bán nước sạch, vừa xử lý rác và nước thải, một doanh nghiệp Bình Dương bỏ két 1.100 tỷ đồng tiền các loại - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Thiền – Chủ tịch Hội đồng quản trị BIWASE (Ảnh : BIWASE)

Ngoài ra, cùng với những nhận định khả quan về thị trường, các khu công nghiệp, các doanh nghiệp tăng trưởng, sản xuất hoạt động mạnh trở lại sau dịch, tốc độ thu hút đầu tư vốn FDI trong 8 tháng đầu năm 2022 của Bình Dương đứng thứ 2 cả nước với các dự án lớn được đầu tư từ Tập đoàn Lego (Đan Mạch); Tập đoàn Pandora (Đan Mạch), các dự án Astral City Bình Dương, Artisan Park của Gamuda Land,... hứa hẹn phát triển thị trường tiêu thụ nước sạch tiềm năng của BIWASE.

Theo lãnh đạo doanh nghiệp, triển vọng tăng trưởng từ các đơn vị có sự tham gia đầu tư, điều hành của BIWASE tại Công ty Cp cấp nước Gia Tân (Đồng Nai), Công ty Cp cấp thoát nước Cần Thơ và Cần Thơ 2 được tin tưởng sẽ đáp ứng đầy đủ nước sạch cho người dân địa phương; góp phần phát triển hạ tầng ngành cấp nước, hạ tầng đô thị, góp phần mang lại giá trị gia tăng cao cho BIWASE trong thời gian tới.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
6 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
6 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
4 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
4 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
3 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
2 ngày trước
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.