"Vua cá" Hùng Vương bán hàng loạt công ty con vì cần 10, vay được 1

09/12/2017 10:49
Trước sức ép của tín dụng và cơ chế chính sách hiện hành, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi, thuỷ sản phải thu hẹp sản xuất, cơ cấu lại ngành nghề, bán bớt các công ty con, thậm chí lùi phương án mở rộng quy mô, sản xuất… Giám sát hiệu quả chính sách nông nghiệp5 đề xuất thay đổi chính sách nông nghiệpChính sách nông nghiệp phải thay đổi căn bản

Cần 10 được vay 1!

Mới đây, thị trường chứng khoán bất ngờ trước thông tin “vua” cá tra Hùng Vương thoái vốn hàng loạt công ty con, bất động sản để… trả nợ! Tính đến cuối tháng 11.2017, Hùng Vương đã bán một lô đất, bán công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta (FMC) để thu về khoảng 440 tỉ đồng. Hùng Vương còn công bố tiếp tục thoái vốn tại Agifish, công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi Việt Thắng và tương lai sẽ cơ cấu lại theo hướng tinh gọn nhất.

"vua ca" hung vuong ban hang loat cong ty con vi can 10, vay duoc 1 hinh anh 1

Thiếu vốn, Hùng Vương phải bán nhiều công ty con.

Hùng Vương là một trong số ít doanh nghiệp trong ngành sản xuất, chế biến và xuất khẩu cá tra, tôm có bước tăng trưởng vượt bậc chỉ trong vòng chưa đầy 15 năm kể từ khi thành lập. Năm 2003, Hùng Vương đạt doanh thu 60 tỉ đồng; đến năm 2017 tăng lên 20.000 tỉ đồng. Không chỉ sản xuất và xuất khẩu, Hùng Vương còn thâu tóm (M&A) các doanh nghiệp trong ngành. Việt Thắng, Agifish, FMC... là những thành viên mới, nhưng đem lại nguồn thu quan trọng của công ty.

Nhưng gần đây, Hùng Vương tuyên bố “bán hết những đứa con cưng. Tổng giám đốc Dương Ngọc Minh tiết lộ: “Phải thu hẹp quy mô là việc làm cực chẳng đã. Nguyên nhân sâu xa là do ngân hàng không đáp ứng đủ nguồn tài chính cho tập đoàn hoạt động. Trên báo cáo tài chính hợp nhất đến 30.9.2017, tổng nợ vay của Hùng Vương được thuyết minh là 7.800 tỉ đồng, nhưng trong đó, vay ngắn hạn khoảng 7.000 tỉ đồng, còn dài hạn chỉ 800 tỉ đồng”.

Nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu cá tra cần số lượng vốn rất lớn, nhưng vòng xoay đồng vốn chậm do phụ thuộc thời gian: từ nuôi cá, thu hoạch, chế biến đến xuất khẩu doanh nghiệp phải mất ít nhất một năm mới thu hồi vốn. Vì vậy, không những Hùng Vương, mà các doanh nghiệp trong ngành như Vĩnh Hoàn, Minh Phú, Nam Việt… lúc nào cũng khát vốn. Ngoài sức ép rủi ro mùa vụ, giá cả thị trường, doanh nghiệp còn bị động trước lịch trả nợ của khách hàng, thậm chí còn bị giật nợ, trả nợ chậm… “Đây là lý do giới ngân hàng không “mặn” cho vay dài hạn, làm các doanh nghiệp phải khốn khổ lo đáo hạn các khoản vay ngắn hạn”, ông Minh phân tích.

“Một tập đoàn chỉ kinh doanh chuyên ngành lĩnh vực cá, tôm như Hùng Vương mà ngân hàng xét cho vay chỉ 800 tỉ đồng dài hạn, thử hỏi chúng tôi lấy tiền đâu mà đầu tư, mở rộng nhà máy, mở rộng vùng nuôi để tăng doanh số? Với số nợ vay dài hạn trên, không thể hoạt động được với quy mô và doanh số trong tương lai khoảng 30.000 – 35.000 tỉ đồng, cũng như không thể nuôi được lực lượng lao động lâu dài”, ông Minh nói.

Cơ chế…“tạo nản”

Vốn và cơ chế chính sách là hai yếu tố cản trở đối với doanh nghiệp hiện nay. Với mục tiêu sản xuất chuỗi khép kín từ con giống đến chế biến xuất khẩu, năm 2015, Hùng Vương tiếp tục dấn thêm vào nuôi heo công nghệ cao nhưng khi dòng vốn khó khăn, ông Minh phải tính toán lại mô hình chăn nuôi heo.

Mới đây, một số doanh nghiệp đầu tư nhà máy giết mổ công nghiệp ở TP.HCM cũng đang gặp khó khăn về vốn do ngân hàng không đáp ứng nhu cầu. Phó giám đốc một hợp tác xã giết mổ ở Hóc Môn cho biết, cần ít nhất 300 tỉ đồng để xây dựng nhà máy giết mổ công nghiệp công suất 3.000 con/ngày, nhưng ngân hàng chỉ giải quyết được hơn 100 tỉ đồng, dù đã nhận thế chấp gần 10ha đất sổ đỏ quy hoạch công nghiệp với thời hạn hơn 40 năm. “Dù chính quyền TP.HCM khuyến khích đầu tư nhà máy giết mổ công nghiệp nhưng không đủ vốn, chúng tôi phải tính toán lại quy mô đầu tư”, vị phó giám đốc tâm sự.

Bên cạnh vốn, theo vị phó giám đốc hợp tác xã nói trên, mười năm nay đơn vị này chạy vạy lo thủ tục đầu tư nhà máy nhưng vẫn chưa đi đến đâu, vì… thiếu cơ chế. Năm doanh nghiệp khác cũng đầu tư nhà máy công nghiệp ở TP.HCM đang rơi vào bế tắc vì… thủ tục đầu tư. Có nhà máy làm xong thủ tục lại vướng… không có đường vào! Dù đã có hàng chục văn bản cầu cứu khắp nơi nhưng vẫn không giải được. Các nhà máy khác vẫn còn loay hoay làm thiết kế 1/500. Đặc biệt, có nhà máy đã làm được quy hoạch nhưng vì thủ tục quá lâu, dân cư vào ở xung quanh, nay phải chuyển sang vị trí mới.

Theo giám đốc công ty An Hạ Nguyễn Thị Hồng Thắm, khi đầu tư nhà máy giết mổ công nghiệp 3.000 con/ngày, đã làm hồ sơ từ năm 2016, nhưng đến nay vẫn còn “bừa bộn”, dù trước đó đã bỏ ra hàng trăm tỉ đồng để gom đất của dân. “Nhưng để được sở Tài nguyên nhận hồ sơ hợp thửa, công ty được yêu cầu phải có bản vẽ hiện trạng khu đất, làm đánh giá tác động môi trường, đóng tiền ký quỹ cam kết đầu tư… Song song đó là chạy giấy phép đầu tư, quy hoạch 1/500, giấy phép chấp thuận công nghệ, giấy phép đánh giá tác động giao thông, phòng cháy chữa cháy…”, bà Thắm liệt kê. “Mỗi khâu làm nhanh nhất phải mất mười ngày. Chúng tôi mới làm được 1/3 thủ tục mà mất hơn một năm, giấy tờ chất thành đống mà vẫn chưa đâu vào đâu. Đi đến đâu cũng bị yêu cầu giấy này giấy nọ, làm riết thấy nản quá!”, bà Thắm than vãn.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.352.292 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.829.426 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.445.403 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.643 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.286.781 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.106.669 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.