Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ

02/05/2025 07:05
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Những người trồng sầu riêng ở Penang, Malaysia đang gặp phải những thách thức trong vụ mùa sầu riêng năm nay do mưa liên tục ảnh hưởng đến chu kỳ thu hoạch. Điều kiện ẩm ướt liên tục đã dẫn đến việc hoa rụng sớm và tăng nguy cơ nhiễm nấm, ảnh hưởng đến sự phát triển của quả.

Ông Tan Hock Hoe, quản lý cơ sở trồng sầu riêng Stone House Orchard đã báo cáo về khả năng chậm trễ trong mùa sầu riêng . "Nhiều bông hoa rụng trong cơn bão trước khi chúng có thể được thụ phấn. Những đợt nắng nóng đã giúp cho các đợt ra hoa diễn ra tốt, nhưng sau đó những cơn bão gió đã gây thiệt hại đến khoảng 95% số hoa trên khắp các vườn cây ăn quả khác nhau. Ngay cả những quả non có kích thước bằng quả táo cũng không sống sót trong năm nay”, ông chia sẻ.

Theo Hock Hoe, vụ thu hoạch năm nay có thể là vụ thu hoạch tệ nhất trong một thập kỷ. Ông hy vọng sẽ có kết quả tốt hơn trong chu kỳ ra hoa tiếp theo. Mưa dai dẳng cũng làm trầm trọng thêm các vấn đề về nhiễm trùng và sâu bệnh, ảnh hưởng không chỉ đến cây sầu riêng mà còn đến cây măng cụt và cây nhục đậu khấu. Để kiểm soát nấm mốc, Hock Hoe đã chuyển sang các giải pháp tự nhiên như bột nghệ và giấm gỗ.

Trong điều kiện bình thường, mỗi cây của ông Hock Hoe sẽ cho khoảng 80 quả/cây, nhưng sản lượng mùa này dự kiến sẽ giảm xuống còn 20 đến 30 quả mỗi cây.

Tan Chee Keat, một chủ vườn cây ăn quả khác có diện tích trồng sầu riêng lớn ở quận Tây Nam Penang, cũng chia sẻ những khó khăn tương tự. "Cây không thích nghi tốt với sự thay đổi của thời tiết", ông lưu ý. Những đợt khô hạn xen kẽ và mưa lớn đã đặt ra những thách thức trong việc duy trì vườn cây ăn quả.

Bất chấp những trở ngại, Chee Keat vẫn thận trọng lạc quan. "Một số cây của tôi đang ra quả tốt, và tôi hy vọng sầu riêng sẽ sớm rụng, mặc dù năng suất có thể sẽ thấp hơn năm ngoái", ông bình luận.

Sầu riêng của Malaysia đã chính thức xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc vào cuối năm 2024. Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và An ninh lương thực Malaysia , ông Datuk Arthur Joseph Kurup, 413,61 tấn sầu riêng tươi, trị giá 24,84 triệu RM (5,29 triệu USD) của nước này, đã được xuất khẩu sang Trung Quốc từ tháng 8 đến tháng 12 năm ngoái.

Kurup cho biết, sầu riêng Malaysia hiện có mặt tại 16 khu vực ở Trung Quốc, gồm Bắc Kinh , Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến, Thiên Tân và Thành Đô. Văn phòng nông nghiệp của Malaysia tại Bắc Kinh đang quảng bá những lợi ích của sầu riêng Malaysia đến người tiêu dùng Trung Quốc.

"Thông qua khảo sát, văn phòng thấy rằng sầu riêng tươi của Malaysia được thị trường Trung Quốc đón nhận nồng nhiệt và coi là loại sầu riêng cao cấp", ông nói.

Tuy nhiên, lượng cung vẫn chưa đáp ứng đủ cầu bởi thị trường sầu riêng tươi của Trung Quốc được định giá ở mức 32 tỷ RM (6,8 tỷ USD) vào năm 2023. Trong khi nguồn cung sầu riêng tươi chỉ giới hạn theo mùa thu hoạch, thường là 2 lần một năm. Bởi vậy những thiệt hại nêu trên sẽ đe dọa đến nguồn cung sầu riêng của quốc gia này trong năm 2025.

Kurup nói rằng sầu riêng Malaysia phải xuất khẩu trong điều kiện lạnh, chỉ giữ được trong 3-4 ngày để đảm bảo độ tươi. Điều này dẫn đến chi phí vận chuyển và giá bán cao hơn.

Trong khi đó, sầu riêng từ Việt Nam hoặc Thái Lan được thu hoạch trước khi chín và có thời hạn sử dụng lên đến 25 ngày.

Sau sự cố liên quan tới sầu riêng Thái Lan có chất cấm, Malaysia đang tham vọng chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc.

Như Quỳnh

Tin mới

Chưa từng có trên thế giới: Trung Quốc dựng hàng cọc thép khổng lồ thành tấm khiên ngăn nước quây đáy biển, đào hầm nối 2 đảo, kỹ sư ngoại kinh ngạc thán phục
10 giờ trước
Các kỹ sư Trung Quốc đang xây dựng một đường hầm dưới biển tại UAE bằng phương pháp xây dựng sáng tạo, thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ sự tiến bộ về kỹ thuật và hiệu quả thi công.
Không phải đến từ Mỹ hay Trung Quốc, tàu điện lớn nhất thế giới vượt thử nghiệm trên biển: Dài 130m, pin nặng 275 tấn, sạc pin chỉ mất 40 phút
9 giờ trước
Con tàu với kích thước lớn hơn 1 sân bóng vừa hoàn thành đợt thử nghiệm trên biển đầu tiên.
Khách bị rút lại xăng, dắt bộ do thanh toán chuyển khoản
9 giờ trước
Do không mang tiền mặt và bị từ chối chuyển khoản, một khách hàng đã bị nhân viên cây xăng rút lại xăng, phải dắt xe đi bộ.
Quan chức Fed công khai phản đối hạ lãi suất, dự đoán không có đợt cắt giảm trong năm 2026: ‘Đừng vội ăn mừng’
9 giờ trước
Chủ tịch Fed Atlanta cảnh báo không nên vội vàng tuyên bố đã chiến thắng lạm phát.
Tuyến cao tốc hơn 12.400 tỷ đồng qua Gia Lai sắp thông xe
9 giờ trước
Sau gần 3 năm thi công, dự án cao tốc Hoài Nhơn – Quy Nhơn cơ bản hoàn thành các hạng mục chính theo hợp đồng, sẵn sàng thông xe kỹ thuật vào ngày 19/12.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.608.523 VNĐ / tấn

14.84 UScents / lb

0.07 %

- 0.01

Cacao

COCOA

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / mt

0.00 %

- 0.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

218.049.700 VNĐ / tấn

375.89 UScents / lb

1.74 %

- 6.66

Gạo

RICE

11.368 VNĐ / tấn

9.50 USD / CWT

2.62 %

- 0.26

Đậu nành

SOYBEANS

10.281.110 VNĐ / tấn

1,063.40 UScents / bu

0.07 %

+ 0.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.897.117 VNĐ / tấn

306.75 USD / ust

0.21 %

+ 0.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Hàn Quốc: Bị 12 bệnh viện từ chối, bé gái 10 tuổi ngừng tim giữa lúc chuyển viện
9 giờ trước
Một bé gái 10 tuổi tại Busan, Hàn Quốc đã rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi bị hàng loạt bệnh viện từ chối tiếp nhận vì thiếu giường điều trị cho trẻ em.
Indonesia chật vật với dự án đường sắt tốc độ cao: Lỗ 260 triệu USD/năm vì không đủ hành khách
9 giờ trước
Dự án đường sắt tốc độ cao tại Indonesia sau 2 năm đi vào hoạt động đã có những kết quả ban đầu.
Sự hồi sinh của xe xăng: Lệnh cấm động cơ đốt trong được đề xuất hủy bỏ, nhiều hãng đồng loạt hủy kế hoạch làm xe điện
8 giờ trước
Động cơ đốt trong có thể sẽ lại được hồi sinh tại châu Âu.
Hé lộ nguyên nhân khiến giá heo hơi tăng sốc chỉ trong thời gian ngắn
8 giờ trước
Một tháng trở lại đây, giá heo hơi bất ngờ bật tăng dữ dội sau thời gian dài ảm đạm, chỉ dao động từ 43.000 – 48.000 đồng/kg.